Hóa 10 NGUYÊN TỬ_Bảng Tuần Hoàn

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiii tất cả mọi người, mình xin lỗi vì đã bỏ bê các bạn và topic này một thời gian khá dài. Hôm nay chúng ta lại bước tiếp đến vấn đề cuối cùng của CHƯƠNG NGUYÊN TỬ nha.
Và vấn đề mình đưa ra hôm nay là
Bảng Tuần Hoàn Nguyên Tố Hóa Học. Mọi người cùng nhau thảo luận nhé :D
A: Sơ lược:

III.BẢNG TUẦN HOÀN NGUYÊN TỐ HÓA HỌC

1. Nguyên tắc sắp xếp trong bảng hệ thống tuần hoàn

- Các nguyên tố được sắp xếp Theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân.
- Các nguyên tố có cùng số lớp electron được xếp vào một hàng.
- Các nguyên tố có cùng số electron hóa trị được xếp vào một cột.

2. Bảng hệ thống tuần hoàn

a. Ô nguyên tố.

Mỗi nguyên tố hóa học được sắp xếp vào một ô của bảng.
Số thứ tự của ô chính là số hiệu nguyên tử cũng chính là số điện tích hạt nhân

b. Chu kì.

Bao gồm các nguyên tố có cùng số lớp electron . Hay các nguyên tố hóa học có cùng số lớp electron sẽ được xếp vào cùng 1 nhóm theo chiều tăng dần điện tích hạt nhân.
Trong bảng tuần hoàn gồm 7 chu kì, trong đó có 3 chu kì nhỏ và 4 chu kì lớn.
Chu kì nhỏ (từ 1-> 3)
Chu kì 1: Có 1 lớp: Chứa 2 nguyên tố.
Chu kì 2: Có 2 lớp: Chứa 8 nguyên tố.
Chu kì 3: Có 3 lớp: Chứa 8 nguyên tố.
Chu kì lớn (từ 4 ~7). Ở 4 chu kì còn lại đều chứa 18 nguyên tố.

c, Nhóm nguyên tố

Các nguyên tố có cùng số electron ngoài cùng được xếp vào cùng một nhóm.Trong bảng hệ thống tuần hoàn được chia làm 8 nhóm.Trong 8 nhóm lại được chia thành phân nhóm.
Nhóm chính (A) phân nhóm phụ (B).

Phân nhóm chính ( A): Gồm các nguyên tố mức năng lượng kết thúc bằng phân lớp s hoặc phân lớp p.
Phân nhóm phụ (B): Gồm các nguyên tố mức năng lượng kết thúc bằng phân lớp d, hoặc phân lớp f.

d, Sự biến đổi tuần hoàn cấu hình electron
Cấu hình electron trong từng nhóm đều giống nhau, trong 1 chu kì cấu hình electron đều bắt đầu dạng [TEX]ns^{1}[/TEX]kết thúc bằng [TEX]ns^{2} np^{6}[/TEX]. Các chu kì kế tiếp lặp đi lặp lại cấu hình electron lớp ngoài cùng.
=> Sự biến đổi tuần hoàn cấu hình electron lớp ngoài cùng của các nguyên tố (theo chiều tăng dần điện tích hạt nhân) qua các chu kì dẫn đến sự biến đổi tuần hoàn tính chất hóa học của các nguyên tố.
e, Sự biến đổi tuần hoàn các tính chất
. Bán kính nguyên tử
Bán kính nguyên tử phụ thuộc lực hút giữa hạt nhân và các electron
. Khi số lớp electron càng tăng thì bán kính nguyên tử cũng tăng theo.
.Năng lượng ion hóa
k/n:
là năng lượng cần thiết để tách electron ra khỏi nguyên tử biến thành ion điện tích dương.

Năng lượng ion hóa càng nhỏ nguyên tử càng dễ mất electron và ngược lại.Năng lượng ion hóa thức nhất luôn nhỏ hơn năng lượng ion hóa thứ hai, năng lượng ion hóa thứ 2 luôn nhỏ hơn năng lượng ion hóa thứ 3….
Cách tính năng lượng ion hóa:[TEX]I=E_{M^{n+}}-E_{M^{(n-1)+}}[/TEX]
B. Bản đầy đủ:
Ai không xem được có thể tải xuống tại đây: Bảng Tuần Hoàn Nguyên Tố Hóa Học

Chúc các Bạn Học tốt nha ^^
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Haloo Mọi người, đến với bài tập ngày hôm nay nha ^^
Chúng ta khởi động một chúng với bài cơ bản đã nha :D

Câu 1: Viết Cấu hình electron của các nguyên tử có Z= 9,11,16. Từ đó hãy cho biết :
a, Sắp xếp năng lượng ioon hóa thứ nhất I1 của các nguyên tố trên theo thứ tự tăng dần.
b, Cation hay anion nào dễ tạo thành (tồn tại) nhất của mỗi nguyên tử trên?​
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Câu 1: Viết Cấu hình electron của các nguyên tử có Z= 9,11,16. Từ đó hãy cho biết :
a, Sắp xếp năng lượng ioon hóa thứ nhất I1 của các nguyên tố trên theo thứ tự tăng dần.
b, Cation hay anion nào dễ tạo thành (tồn tại) nhất của mỗi nguyên tử trên?
Z= 9 : [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{5}[/tex] (F)
Z= 11 : [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{1}[/tex] (Na)
Z=16 : [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{4}[/tex] (S)
a) Thứ tự tăng dần năng lượng ion hóa thứ nhất: Na<S<F
b) F-, Na+, S2-
Vì khi đó các cấu hình e sẽ đạt đến trạng thái bão hòa bền nên sẽ dễ tồn tại nhất
* À em có góp ý nho nhỏ cho các BT Chuyên của chị ạ, em nghĩ ngoài các BT cơ bản thì nên có thêm một số BT nâng cao hơn tí để tụi em áp dụng tốt hơn ấy chị ^^
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
= 9 : 1s22s22p51s22s22p51s^{2}2s^{2}2p^{5} (F)
Z= 11 : 1s22s22p63s11s22s22p63s11s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{1} (Na)
Z=16 : 1s22s22p63s23p41s22s22p63s23p41s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{4} (S)
a) Thứ tự tăng dần năng lượng ion hóa thứ nhất: Na<S<F
b) F-, Na+, S2-
Vì khi đó các cấu hình e sẽ đạt đến trạng thái bão hòa bền nên sẽ dễ tồn tại nhất
Đúng rùi nha ^^
Nhưng chị nghĩ câu a mình nên giải thích theo cấu hình hơn là tìm nguyên tử rồi so sánh ^^
* À em có góp ý nho nhỏ cho các BT Chuyên của chị ạ, em nghĩ ngoài các BT cơ bản thì nên có thêm một số BT nâng cao hơn tí để tụi em áp dụng tốt hơn ấy chị ^^
Oke nè em ^^
Từ giờ bài tập về cả chương Nguyên tử sẽ được đăng ở CHUYÊN ĐỀ: NGUYÊN TỬ nha^^
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha
Top Bottom