Hóa 8 Nguyên tử

phamhophusang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười hai 2019
67
61
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tổng số các loại gạt trong nguyên tử x là 58, biết số hạt mang điện tích nhiều hơn số hạt không mang điện là 18. Xác định tên nguyên tử.
2) Nguyên tử gồm 13p, 14n, 13e
a) Tính khối lượng e có trong 1 kg nhôm
b) Tính khối lượng nhôm chứa 1kg e
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1) Tổng số các loại gạt trong nguyên tử x là 58, biết số hạt mang điện tích nhiều hơn số hạt không mang điện là 18. Xác định tên nguyên tử.
Gọi số p, số n, số e trong X lần lượt là p,n,e
Theo đề bài ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2p+n=58 & \\ 2p-n=18 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} n=\frac{58-18}{2}=20 & \\ 2p=38\Rightarrow p=n=19 & \end{matrix}\right.[/tex]
Có [tex]p=19[/tex] => X là K (Kali)
2) Nguyên tử gồm 13p, 14n, 13e
a) Tính khối lượng e có trong 1 kg nhôm
b) Tính khối lượng nhôm chứa 1kg e
a) Đổi : [tex]1kg = 1000g[/tex]
=> [tex]n_{Al}=\frac{1000}{27}=37,037[/tex] mol
số nguyên tử nhôm có trong 37.037 mol nhôm là :
[tex]6.10^{23}.37,037=2,22.10^{25}[/tex] nguyên tử
Số e có trong 2,2.1025 nguyên tử là :
[tex]13 . 2,22.10^{25}[/tex]
Vậy khối lượng e cần tính là : [tex]9,1.10^{-31}.13.2,22.10^{25} = 262,63.10^{-6}g[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom