Hóa 10 Nguyên tử

Tuấn Phong

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tư 2017
125
99
66
20
Quảng Trị
THCS Thành Cổ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa toan 6.082 (g) kim loại M (II) bằng dung dịch HCl thu 5,6 lít H2 (đktc)
a,Tìm NTK trung bình của M, gọi tên
b,M có 3 đồng vị với tổng số khối là 75. Biết số khối 3 đồng vị lập thành 1 cấp số cộng. Đồng vị 3 chiếm 11.4%, số notron lớn hơn proton là 2, đồng vị 1 có p =n
-Tìm số khối và notron mỗi loại
-Tìm % đồng vị còn lại.
2.Phân tử M3[tex]_{3}[/tex]X[tex]_{2}[/tex] có tổng số hạt cơ bản là 222, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 74. Tổng số hạt mang điện trong M[tex]^{2+}[/tex] nhiều hơn tổng số hạt mang điện trong X[tex]^{3-}[/tex] là 21. Tính Z[tex]_{M}[/tex], Z[tex]_{X}[/tex]
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
1.Hòa toan 6.082 (g) kim loại M (II) bằng dung dịch HCl thu 5,6 lít H2 (đktc)
a,Tìm NTK trung bình của M, gọi tên
b,M có 3 đồng vị với tổng số khối là 75. Biết số khối 3 đồng vị lập thành 1 cấp số cộng. Đồng vị 3 chiếm 11.4%, số notron lớn hơn proton là 2, đồng vị 1 có p =n
-Tìm số khối và notron mỗi loại
-Tìm % đồng vị còn lại.
2.Phân tử M3[tex]_{3}[/tex]X[tex]_{2}[/tex] có tổng số hạt cơ bản là 222, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 74. Tổng số hạt mang điện trong M[tex]^{2+}[/tex] nhiều hơn tổng số hạt mang điện trong X[tex]^{3-}[/tex] là 21. Tính Z[tex]_{M}[/tex], Z[tex]_{X}[/tex]
1
a)
M + 2HCl -> MCl2 + H2
0,25---------------------0,25
M = 6,082/0,25 = 24,328 (Mg)
b)
Gọi số khối của 3 đồng vị A1, A2, A3 lần lượt là x-1, x, x+1
-> 3x = 75 -> x = 25 -> A1 = 24, A2 = 25, A3 = 26
- Đồng vị 1 có p = n -> p1 = n1 = 12
Nhắc lại khái niệm đồng vị : có cùng số p, khác số n
- Đồng vị 3 chiếm 11,4%, số n lớn hơn p là 2 (dữ kiện này thừa) -> p3 = 12, n3 = 14
- Đồng vị 2 : p2 = 12, n2 = 13
Gọi x, y , z là % các đồng vị
Ta có:
x + y + z = 100
(24x + 25y + 26z)/100 = 24,328
z = 11,4
-> x = 78,6 % và y = 10%
2
Phân tử M3X2 có số hạt cơ bản 222, mang điện nhiều hơn không mang điện 74
-> 3(2pM + nM) + 2(2pX + nX) = 222 -> 6pM + 3nM + 4pX + 2nX = 222 (1)
-> 3.2pM+ 2.2pX – (3nM + 2nX) = 74 -> 6pM - 3nM + 4pX - 2nX = 74 (2)
(1)(2)
-> 3pM + 2pX = 74 (*)
Tổng số hạt mang điện trong M(2+) là : 2pM – 2
Tổng số hạt mang điện trong X(3-) là : 2pX + 3
-> pM – pX = 13 (**)
()(*) -> pM = 20, pX = 7
-> Ca3N2
 
  • Like
Reactions: Tuấn Phong
Top Bottom