Hóa 10 Nguyên tử

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử 2 nguyên tố X, Y có phân lớp e ngoài cùng lần lượt là 4px (x là số e trong phân lớp p) và 4sy( y là số e trong phân lớp s). Trong nguyên tử Y số p= số n. X không là khí hiếm. X có 2 đồng vị X1 ,X2 .Tổng số hạt không mang điện của X1, X2 là 90.
1,2 g Y + lượng X vừa đủ -----> 5,994 g hợp chất YX2
Biết tỉ lệ số mol nguyên tử X1: X2=605 : 495
Tính khối lượng mol nguyên tử của X và số khối X1 ,X2
Có bao nhiêu nguyên tử X1 , X2 trong 1 mol nguyên tử X?
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Nguyên tử 2 nguyên tố X, Y có phân lớp e ngoài cùng lần lượt là 4px (x là số e trong phân lớp p) và 4sy( y là số e trong phân lớp s). Trong nguyên tử Y số p= số n. X không là khí hiếm. X có 2 đồng vị X1 ,X2 .Tổng số hạt không mang điện của X1, X2 là 90.
1,2 g Y + lượng X vừa đủ -----> 5,994 g hợp chất YX2
Biết tỉ lệ số mol nguyên tử X1: X2=605 : 495
Tính khối lượng mol nguyên tử của X và số khối X1 ,X2
Có bao nhiêu nguyên tử X1 , X2 trong 1 mol nguyên tử X?
Y có hóa trị II mà có phân lớp ngoài cùng là 4sy
TH1: ở nhóm VI A ( thì làm theo bài rồi ra kết quả sai thì loại trường hợp này)
TH2: ở nhóm II A => Ca
2X + Y -> X2Y
0,06..0,03..0,03
nCa = 0,03 mol
=> M (X2Y) = 200 g/mol
=> X là Br
ta có: hạt n (X1) + n(X2) = 90
=> số khối : X1 + X2 = 90+80
Ta có: [tex]M (Br)= [tex]X1.\frac{605}{605+495}+X2.\frac{495}{605+495}[/tex]=80
Giải hệ thì thấy X1=X2 = 80
Xong suy ra được số nguyên tử trong 1 mol X
Hình như sai hay sao ý[/tex]
 
Top Bottom