Hóa Nguyên tố M thuộc nhóm IIA của BTH. Hoà tan 23,29 gam kim loại M trong 300ml nước .....

minhquenroi

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng chín 2017
21
5
16
21
Kon Tum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố M thuộc nhóm IIA của BTH. Hoà tan 23,29 gam kim loại M trong 300ml nước thu được dung dịch Y và có 3,808 lít khí (đktc) bay ra. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch Y? (cho Mg = 24, Ca = 40, Ba = 137, Sr = 87, H = 1, O = 16)
 
  • Like
Reactions: Okmem

zkhanhlin2703@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
69
31
11
Nguyên tố M thuộc nhóm IIA của BTH. Hoà tan 23,29 gam kim loại M trong 300ml nước thu được dung dịch Y và có 3,808 lít khí (đktc) bay ra. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch Y? (cho Mg = 24, Ca = 40, Ba = 137, Sr = 87, H = 1, O = 16)
nH2=0,17(mol)
M=23,29/0,17=137
Vậy M là Ba
C%ddBa(OH)2=0,17×137×100/(23,29+300-0,17×2)~7,21%
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
22
Quảng Ngãi
[tex]2M+2xH_{2}O\rightarrow 2M(OH)_{2}+xH_{2}[/tex]
[tex]n_{H_{2}}=\frac{3,808}{22,4}=0,17(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{M}=\frac{0,17.2}{x}[/tex]
[tex]\Rightarrow M=\frac{23,29x}{0,34}[/tex]
Biện luận hóa trị của M (x = {1;2;3}) theo phương trình trên.
=> M = 137
Suy ra M là Bari (Ba)
=> C% = [tex]\frac{0,17.171}{23,29+300-0,17.2}=9[/tex]%

nH2=0,17(mol)
M=23,29/0,17=137
Vậy M là Ba
C%ddBa(OH)2=0,17×137×100/(23,29+300-0,17×2)~7,21%
Em tính nồng độ % sai rồi nè @zkhanhlin2703@gmail.com
 
Last edited by a moderator:

zkhanhlin2703@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
69
31
11
[tex]2M+2xH_{2}O\rightarrow 2M(OH)_{2}+xH_{2}[/tex]
[tex]n_{H_{2}}=\frac{3,808}{22,4}=0,17(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrown_{M}=\frac{0,17.2}{x}[/tex]
[tex]\Rightarrow M=\frac{23,29x}{0,34}[/tex]
Biện luận hóa trị của M (x = {1;2;3}) theo phương trình trên.
=> M = 137
Suy ra M là Bari (Ba)
=> C% = [tex]\frac{0,17.171}{23,29+300-0,17.2}=9[/tex]%
Đề nói M thuộc nhóm llA rồi mà sao còn phải biện luận hóa trị vậy chị
 
  • Like
Reactions: Rosemary552001

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
mn cho em hỏi cách tính mH20 như nào vậy mn sao biết cái nào dư vs ko dư vậy
Với bài này: người ta cho nước dư để chất rắn tan hết tạo thành dd Y
=> khí H2 sinh ra là mol của kim loại M
- Tính mH2O ban đầu = 300 . 1= 300 g
Vì ta có CT: mdd = V . D, V = 300 ml, D H2O = 1g/ml
=> ...
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom