Sinh 10 nguyên phân

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
18
Hà Nội
ABC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 quá trình nguyên phân từ một hợp tử ruồi giấm 2n=8 tạo ra được 16 tế bào mới
a, xác định số đợt phân bào của hợp tử
b, hãy tính tổng số nst ,số cromatit , tâm động có trong 16 tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân
bài 2 có 7 hợp tử cùng loài tiến hành nguyên phân 3 lần . trong các tế bào con có chứa tổng số 448 nst ở tạng thái chưa nhân đôi . xác định
a, tính số tế bào con được tạo ra
b, xđ bộ nst của loài nói trên
c, tính số nst môi trường cung cấp cho quá trình nhân đôi
 
  • Like
Reactions: ha_duong21

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,516
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
bài 1 quá trình nguyên phân từ một hợp tử ruồi giấm 2n=8 tạo ra được 16 tế bào mới
a, xác định số đợt phân bào của hợp tử
b, hãy tính tổng số nst ,số cromatit , tâm động có trong 16 tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân
Chào em , buổi chiều tốt lành!
Một tế bào ban đầu qua 1 lần nguyên phân sẽ tạo ra [imath]2^1[/imath] tế bào con
Một tế bào ban đầu qua 2 lần nguyên phân sẽ tạo ra [imath]2^2[/imath] tế bào con
....
Từ đó em rút ra công thức : 1 tế bào ban đầu nguyên phân k lần sẽ có số tế bào con là [imath]2^k[/imath]
vậy câu a : Theo đề bài , quá trình nguyên phân từ 1 hợp tử tạo ra 16 tế bào con => Số lần nguyên phân là : [imath]2^k= 16 -> k = 4[/imath] lần
b.Gọi x là số tế bào con ( theo bài ra x = 16 tế bào con)
Kì trung gianKì đầuKì giữaKì sauKì cuối
Số nsta.2n = 16.8=....(kép)a.2n = 16.8=....(kép)a.2n = 16.8=....(kép)a.4n=16.16=....(đơn)a.2n = 16.8=....(đơn)
Cromatita.4n=16.16=....a.4n=16.16=....a.4n=16.16=....00
Tâm độnga.2n=16.8=....a.2n = 16.8=....a.2n = 16.8=....a.4n=16.16=....a.2n = 16.8=....
bài 2 có 7 hợp tử cùng loài tiến hành nguyên phân 3 lần . trong các tế bào con có chứa tổng số 448 nst ở tạng thái chưa nhân đôi . xác định
a, tính số tế bào con được tạo ra
b, xđ bộ nst của loài nói trên
c, tính số nst môi trường cung cấp cho quá trình nhân đôi
Giải:
a.số tế bào con được tạo ra là:
Áp dụng công thức: [imath]a.2^k=7.2^3=56[/imath]
(trong đó a là số hợp tử ; k là số lần nguyên phân)
b.Tổng số nst có trong các tế bào con là : [imath]a.2^k.2n=56.2n=448[/imath] [tex]\rightarrow 2n=8[/imath] c.Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nhân đôi là : [imath]2n.(2^k-1).a=8.(2^3-1).7=392NST[/imath] ----------- Chúc em học tốt! Còn gì thắc mắc có thể hỏi thêm nhé ;) Ghé qua xem https://diendan.hocmai.vn/threads/tron-bo-kien-thuc-hoc-tot-cac-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom