Sinh 10 nguyên phân

Jackie Vu

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng chín 2021
12
10
6
18
Bắc Ninh
Quế Võ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhóm tế bào sinh dục đực sơ khai chứa 360 nhiễm sắc thể đơn, đang phân bào
tại vùng sinh sản. Mỗi tế bào đều nguyên phân một số lần bằng số nhiễm sắc thể đơn bội 1n.
Tất cả các tế bào con sinh ra đều trở thành tế bào sinh tinh, giảm phân tạo tinh trùng. Hiệu
suất thụ tinh của tinh trùng là 12,5%. Các hợp tử tạo ra chứa tổng số 2880 nhiễm sắc thể
đơn.
a. Xác định bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài, tên loài (biết ruồi giấm 2n=8, chuột túi
2n=16, muỗi vằn 2n=6, ruồi vang 2n = 12)
b. Xác định số tế bào sinh dục đực sơ khai ban đầu và số tế bào sinh tinh.
 

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Xin chào và chúc bạn buổi chiều khỏe mạnh nạ:>
Bài này thì chúng mình cứ dựa vào đề bài, gọi ẩn rồi làm tuần tự từng bước thôi nè~

a, Gọi số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu là a (tế bào) (a thuộc [TEX]N^*[/TEX])
Nhóm tế bào sinh dục đực sơ khai chứa 360 nhiễm sắc thể đơn nên
a. 2n= 360 (1)
Mỗi tế bào đều nguyên phân một số lần bằng số nhiễm sắc thể đơn bội 1n nên
số tế bào sinh tinh là a. [TEX]2^n[/TEX] (3)
Số hợp tử= Số tế bào được thụ tinh= 12,5%. a. [TEX]2^n[/TEX]
Các hợp tử tạo ra chứa tổng số 2880 nhiễm sắc thể đơn nên
12,5%. a. [TEX]2^n[/TEX]. 2n= 2880 (2)
Từ (1), (2)=> [TEX]2^n[/TEX]= 64
=> n= 6
Vậy 2n= 12, loài ruồi vang
b, Thay số vào (1) và (3) là bạn tìm được rồi nà.
Mình ra 30 và 1920 không biết có giống bạn không nhỉ?

Còn gì băn khoăn thì box Sinh rất sẵn sàng giúp đỡ^^
Chúc bạn học tốt nữa~
 

Phuongha16102004

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười 2021
36
33
6
20
Thanh Hóa
a. gọi số tb sinh dục đực sơ khai ban đầu là a (a thuộc N*)
bộ NST lưỡng bội của loài 2n
->số NST đơn chung nguồn gốc của 1 tb là : n
Ta có
Tổng số NST trong tb sơ khai ban đầu : a.2n=360 (1)
số tb sinh tinh :a.2 [tex]^{n}[/tex]
số tinh trùng được tạo ra 4.a.2 [tex]^{n}[/tex]
số tinh trùng được thụ tinh :4.a.2 [tex]^{n}[/tex] .12,5%=0,5.a.2 [tex]^{n}[/tex] = số hợp tử hình thành
tổng số NST trong các hợp tử :0,5.a.2 [tex]^{n}[/tex] .2n=2880 (2)
từ (1) và (2) => n=4

--> bộ NST của loài 2n=8 Ruồi giấm
b.Số tb sinh dục đực sơ khai ban đầu : a.2n=360 -> a=45
số tb sinh tinh = 45.2 [tex]^{4}[/tex] =720


Còn gì băn khoăn thì mình rất sẵn sàng giúp đỡ^^
Chúc bạn học tốt nhaaaaa ~
 
Top Bottom