Sinh 10 Nguyên phân

thanhjimi

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười 2017
69
21
59
20
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ãi Có 2 hợp tử của loài lúa nước 2n=24 đã nguyên phân liên tiếp đòi hỏi môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 2256 nst đơn
a, tìm tổng số tb con thi đc
b, tính số đợt nguyên phân của mỗi hợp tử. Biết rằng số tb con thu đc từ hợp tử 1 nhiều gấp đôi số tb con thu đc từ hợp tử 2
c, cho biết số cromatit
TRog các tb con sinh ra từ hợp tử 1 khi chúng tiến hành đợt nguyên phân cuối cùng
TRog các tb con sinh ra từ hợp tử 2 khi chúng tiến hành đợt nguyên phân cuối cùng
 

que6789

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2014
321
165
76
Thanh Hóa
THPT Dương Đình Nghệ
a) số tế bào con được tạo thành= 2256 : (24.2)=48 (TB)
b) gọi số lần nguyên phân của hợp tử 2 là k
số lần nguyên phân của hợp tử 1 là k+1
ta có:2[tex]^{k}[/tex] +2[tex] ^{k+1}[/tex] =48
-> k=4.
Vậy hợp tử 1 nguyên phân 5 lần còn hợp tử 2 nguyên phân 4 lần.
c)+số TB do hợp tử 1 tạo ra trong lần nguyên phân cuối cùng là:[tex] 2^{4}[/tex] =16
+ số cromatit của các tế bào này trong kì đầu và kì giữa là:16.4n=768
+số TB do hợp tử 2 tạo ra trong lần nguyên phân cuối cùng là [tex] 2^{3}[/tex]= 8
+số cromatit của các tế bào này trong kì đầu và kì giữa là:8.4n=384
 
Top Bottom