Sinh 9 Nguyên phân kết hợp với Giảm phân và Thụ tinh

Ngô Thế Thuận

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười hai 2018
2
0
1
19
Cà Mau
THCS Tân Tiến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở gà con trống mang cặp nhiễm sắc thể giới tính xx con cái mang cặp nhiễm sắc thể giới tính xy kiểm tra Sinh học ở gà trống và gà mái người ta thấy tổng số tế bào sinh tinh và tế bào sinh trứng là 72 tế bào trong đó tổng số nhiễm sắc thể trong các chứng nhiều hơn trong tinh trùng là 1248 nhiễm sắc thể
a. tìm số đợt nguyên phân của tế bào sinh tinh và tế bào sinh dục trứng cho biết ở gà 2n = 78
b. hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 100% tính hiệu suất thụ tinh của trứng tính số gà con trống và mái mở ra từ các hợp tử cho biết tổng số nhiễm sắc thể giới tính trong các hợp tử là 64 trong đó số nhiễm sắc thể x nhiều hơn y là 30 nhiễm sắc thể
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
ở gà con trống mang cặp nhiễm sắc thể giới tính xx con cái mang cặp nhiễm sắc thể giới tính xy kiểm tra Sinh học ở gà trống và gà mái người ta thấy tổng số tế bào sinh tinh và tế bào sinh trứng là 72 tế bào trong đó tổng số nhiễm sắc thể trong các chứng nhiều hơn trong tinh trùng là 1248 nhiễm sắc thể
a. tìm số đợt nguyên phân của tế bào sinh tinh và tế bào sinh dục trứng cho biết ở gà 2n = 78
b. hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 100% tính hiệu suất thụ tinh của trứng tính số gà con trống và mái mở ra từ các hợp tử cho biết tổng số nhiễm sắc thể giới tính trong các hợp tử là 64 trong đó số nhiễm sắc thể x nhiều hơn y là 30 nhiễm sắc thể
Gọi số tb sinh tinh, trứng lần lượt là a,b (a,b là số nguyên dương)
Theo g.t: tổng số tế bào sinh tinh và tế bào sinh trứng là 72 tế bào trong đó tổng số nhiễm sắc thể trong các chứng nhiều hơn trong tinh trùng là 1248 nhiễm sắc thể => ta có hệ PT:
a+b=72
39b-4.39b=1248
Giải hệ được a=8,b =64
Các tế bào sinh giao tử đều được sinh ra từ 1 tế bào mầm ban đầu nên số lần nguyên phân của tb sinh
+) Tinh: 2^k=8 =>k=3
+) Trứng: 2^x=64 =>x=6
Số tinh trùng được tạo ra là: 8.4=32 tinh trùng; số trứng được tạo ra là: 64 trứng
=> Số tinh trùng được thụ tinh là: 8.100%=8 tinh trùng
=> Số hợp tử được tạo ra là: 8 hợp tử
=> Số trứng được thụ tinh là 8
=> hiệu suất thụ tinh của trứng là: 8:64.100%=....
Gọi số gà trống, mái con lần lượt là c,d
Theo g.t: biết tổng số nhiễm sắc thể giới tính trong các hợp tử là 64 trong đó số nhiễm sắc thể x nhiều hơn y là 30 nhiễm sắc thể nên ta có hệ PT:
2.c+2d=64
c+2d-c=30
Giải hệ được c=17; d=15
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom