Sinh 12 Nguyên phân-Giảm phân

NguyễnNgân3103

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2018
447
326
76
20
Hà Nội
THPT Ba Vì
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với anh, chị, em, các bạn ơi!! Help me!!! Pls!!!
1) Cho P: AaBbddEeXY x AaBBDdeeXX
Biết loài trên: con đực mang bộ NST giới tính XY, con cái mang bộ NST giới tính XX.
-Có 5 tế bào sinh tinh của loài trên giảm phân bình thường. Xác định số loại tinh trùng có thể tạo ra?
-Có 20 tế bào sinh tinh của loài trên giảm phân bình thường. Xác định số loại tinh trùng có thể tạo ra?
-Có 5 tế bào sinh trứng của loài trên giảm phân bình thường. Xác định số loại trứng có thể tạo ra?
-Có 20 tế bào sinh trứng của loài trên giảm phân bình thường. Xác định số loại trứng có thể tạo ra?
2) Xác định số loại giao tử, tỷ lệ mỗi loại giao tử, tỷ lệ giao tử [tex]abdhX^{M}[/tex] tạo ra trong các trường hợp kiểu gen sau:
a. [tex]AAbbDdHhX^{M}X^{m}[/tex]
b. [tex]AaBbDdHhX^{M}Y[/tex]
c. [tex]AaBbDdHhX^{M}X^{M}[/tex]
Em cảm ơn trước ạ!!!!
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Giúp em với anh, chị, em, các bạn ơi!! Help me!!! Pls!!!
1) Cho P: AaBbddEeXY x AaBBDdeeXX
Biết loài trên: con đực mang bộ NST giới tính XY, con cái mang bộ NST giới tính XX.
-Có 5 tế bào sinh tinh của loài trên giảm phân bình thường. Xác định số loại tinh trùng có thể tạo ra?
-Có 20 tế bào sinh tinh của loài trên giảm phân bình thường. Xác định số loại tinh trùng có thể tạo ra?
-Có 5 tế bào sinh trứng của loài trên giảm phân bình thường. Xác định số loại trứng có thể tạo ra?
-Có 20 tế bào sinh trứng của loài trên giảm phân bình thường. Xác định số loại trứng có thể tạo ra?
2) Xác định số loại giao tử, tỷ lệ mỗi loại giao tử, tỷ lệ giao tử [tex]abdhX^{M}[/tex] tạo ra trong các trường hợp kiểu gen sau:
a. [tex]AAbbDdHhX^{M}X^{m}[/tex]
b. [tex]AaBbDdHhX^{M}Y[/tex]
c. [tex]AaBbDdHhX^{M}X^{M}[/tex]
Em cảm ơn trước ạ!!!!
1. Xét tất cả ở TH không có trao đổi chéo
Số giao tử tối đa mà tb sinh tinh loài trên có thể tạo là 2^4=16 loại
- 5tb sinh tinh cho tối đa 5.2=10 loại tinh trùng
- 20tb...................tối đa 16 loại tinh trùng
Số giao tử tối đa mà tb sinh trứng loài trên có thể tạo là 2^2=4
- 5tb sinh trứng cho tối đa 4 loại trứng
- 20tb.............như trên..
2. Cơ thể có n cặp gen dị hợp sẽ tạo tối đa [tex]2^n[/tex] loại G
VD
- AAbbDdHh[tex]X^MX^m[/tex] có 3 cặp dị hợp tạo 2^3= 8 loại G
=> tỉ lệ mỗi giao tử 1:AbDHX^M:1 AbDHX^m :1 AbDhX^M :1 AbDhX^m :1 AbdHX^M :1 AbdHX^m :1 AbdhX^M:1 AbdhX^m
- Tỉ lệ giao tử abdhX^M = tỉ lệ abdhX^M / tổng số loại giao tử tạo ra = 0/8=0
 
  • Like
Reactions: NguyễnNgân3103
Top Bottom