Sinh 9 nguyên phân - giảm phân

Ann Lingg

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
123
44
26
Hà Nội
THCS Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị giúp em bài này với ạ
Bài 1: hợp tử của 1 loài sinh vật nguyên phân 1 số đợt liên tiếp cho các tế bòa con. các tế bào con sinh ra tạo thành 3 nhóm :A,B,C. Trong đó:
-Số tb con của nhóm C = số lần NP của 1 hợp tử
-Số tb con của nhóm B = số NST trong bộ đơn bội của loài
-Số tb con nhóm A gấp đôi số tb con nhóm B
Tổng số NST đơn trong tất cả các tế bào con của 3 nhóm trên là 128.
a) xác định số lần nguyên phân của hợp tử
b) xác định bộ NST lưỡng bội của loài
c) xác định số lượng tb trong mỗi nhóm
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Các anh chị giúp em bài này với ạ
Bài 1: hợp tử của 1 loài sinh vật nguyên phân 1 số đợt liên tiếp cho các tế bòa con. các tế bào con sinh ra tạo thành 3 nhóm :A,B,C. Trong đó:
-Số tb con của nhóm C = số lần NP của 1 hợp tử
-Số tb con của nhóm B = số NST trong bộ đơn bội của loài
-Số tb con nhóm A gấp đôi số tb con nhóm B
Tổng số NST đơn trong tất cả các tế bào con của 3 nhóm trên là 128.
a) xác định số lần nguyên phân của hợp tử
b) xác định bộ NST lưỡng bội của loài
c) xác định số lượng tb trong mỗi nhóm
gọi số tb còn của nhóm A là a, B là b, C là c, k là số lần NP của hợp tử
ta có: b=n
a=2b=2n
c=k
số NST đơn có trong các tb con là:128
[tex]b.2n+a.2n+c.2n=128<=>n.2n+2n.2n+k.2n=128<=>6n^{2}+k.2n=128<=>3n^{2}+k.n=64(1)[/tex]
[tex]2n.2^{k}=128=>n=\frac{128}{2^{k+1}}(2)[/tex]
thay 2 vào 1=>k=4
b, n=[tex] \frac{128}{2^{k+1}}[/tex] , k=4=>2n=...
c, thay số vào là đc
 

Ann Lingg

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
123
44
26
Hà Nội
THCS Ngô Gia Tự
gọi số tb còn của nhóm A là a, B là b, C là c, k là số lần NP của hợp tử
ta có: b=n
a=2b=2n
c=k
số NST đơn có trong các tb con là:128
[tex]b.2n+a.2n+c.2n=128<=>n.2n+2n.2n+k.2n=128<=>6n^{2}+k.2n=128<=>3n^{2}+k.n=64(1)[/tex]
[tex]2n.2^{k}=128=>n=\frac{128}{2^{k+1}}(2)[/tex]
thay 2 vào 1=>k=4
b, n=[tex] \frac{128}{2^{k+1}}[/tex] , k=4=>2n=...
c, thay số vào là đc
Chị lại Chị giải thích rõ hơn đoạn này được k ạ
Vì đang 2n.2k đoạn sau mẫu lại có dạng 2k+1 nên e k hiểu lắm. Em cảm ơn
 

Attachments

  • E30A8D8A-AA99-42BA-AF2A-689779CB661F.jpeg
    E30A8D8A-AA99-42BA-AF2A-689779CB661F.jpeg
    194.7 KB · Đọc: 56
Top Bottom