Toán 12 Nguyên hàm

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

52999836_1915583928552154_2005051640427577344_n.jpg

Giúp em câu nguyên hàm này với ạ, em cảm ơn các anh chị nhiều.
 

Cá Rán Tập Bơi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2018
141
181
46
TP Hồ Chí Minh
Trường Không Học
Dạng này bạn cứ làm như sau
[tex]\frac{1}{2tanx+1}=\frac{cosx}{2sinx+cosx}[/tex]
Ta dùng hệ số bất định phân tích tử:
[tex]cosx=a(2sinx+cosx)+b(-2cosx+sinx)=(2a+b)sinx+(a-2b)cosx \Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2a+b=0 & \\ a-2b=1& \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=... & \\ b=...& \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây thì dễ rồi
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Hệ sô bất định là gì vậy bạn?
Dạng này bạn cứ làm như sau
[tex]\frac{1}{2tanx+1}=\frac{cosx}{2sinx+cosx}[/tex]
Ta dùng hệ số bất định phân tích tử:
[tex]cosx=a(2sinx+cosx)+b(-2cosx+sinx)=(2a+b)sinx+(a-2b)cosx \Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2a+b=0 & \\ a-2b=1& \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=... & \\ b=...& \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây thì dễ rồi
 

Cá Rán Tập Bơi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2018
141
181
46
TP Hồ Chí Minh
Trường Không Học
Một phương pháp dùng để phân tích một biểu thức thành dạng khác, mình tưởng cái này học từ lớp 8 rồi chứ nhỉ?
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Mình cũng vừa search trên mạng, thì thấy là ví dụ như pt bậc 4 thì tách ra thành 2 pt bậc 2, rồi dùng giống như là đồng nhất thức thôi, còn cái này thì mình không biết, lớp 8 mình học lớp thường nên cô mình cũng không có đề cập. Sao bạn nghĩ đến việc tách a(2sinx+cosx)+b(-2cosx+sinx) ?
 

Cá Rán Tập Bơi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2018
141
181
46
TP Hồ Chí Minh
Trường Không Học
Có lẽ là do bản năng thôi bạn :D
Sau này, khi bạn gặp lại dạng [tex]\frac{a.sinu+b.cosu}{c.sinu+d.cosu}[/tex] này thì đảm bảo bạn cũng sẽ nhớ đến và sử dụng lại phương pháp này, đó là do làm nhiều thì thành bản năng phản xạ :D
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

Cá Rán Tập Bơi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2018
141
181
46
TP Hồ Chí Minh
Trường Không Học
Nhìn vào ví dụ bên trên, thì chúng ta vẫn tách tử số thành 2 biểu thức, 1 biểu thức có dạng giống mẫu, 1 biểu thức có dạng giống nguyên hàm của mẫu thôi
Ví dụ: [tex]\frac{2sinx+5cosx}{3sinx-4cosx}[/tex]
Thì ta tách [tex]2sinx+5cosx=a(3sinx-4cosx)+b(-3cosx-4sinx)[/tex]
Khá đơn giản đúng ko ạ?
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cách đấy thì đúng chuẩn, hoặc không thì có 1 cách khác cho bài đó là: Cứ thấy tan thì nghĩ đến [TEX]cos^2[/TEX], làm sao cho lòi thằng cos bình ra là được
[tex]\int \frac{1}{2tanx+1}dx=\int \frac{cos^2x}{cos^2x(2tanx+1)}dx=\int \frac{\frac{1}{tan^2x+1}}{cos^2x(2tanx+1)}dx=\int \frac{dt}{(t^2+1)(2t+1)}=\int (\frac{at}{t^2+1}+\frac{b}{2t+1})dt[/tex]
Đồng nhất hệ số ra a và b là được
 
Top Bottom