Nguyễn Ái Quốc

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi lethang19121990, 21 Tháng tư 2010.

Lượt xem: 1,868

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Giai đoạn nào đanh dấu sự chuyển biến về chất trong con đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc?
   
 2. Hoạt động tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc từ năm 1911 – 1920
  Ngày 5/6/1911: Nguyễn Tất Thành rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. Trải qua rất nhiều nước và làm nhiều nghề khác nhau để kiếm sống, chính điều đó khiến Người rút ra bài học đầu tiên là : Chủ nghĩa đế quốc ở đau cũng là thù và nhân dân lao động ở đâu cũng là bạn.
  Năm 1917: Cách mạng tháng Mười Nga thành công đã quyết định đến xu thế hoạt động của Người.
  Năm 1919: tại Hội nghị Véc-xai, Nguyễn Ái Quốc đã gửi đến bản yêu sách với 8 điểm đòi chính phủ Pháp phải ban bố quyền tự do, dân chủ và quyền bình đẳng cho nhân dân Việt Nam. Tuy không được chấp thuận nhưng bản yêu sách đã gây ra tiếng vang lớn. Sự kiện này khiến Nguyễn Ái Quốc rút ra bài học thứ hai là “chỉ có giải phóng giai cấp mới giải phóng được dân tộc, các dân tộc thuộc địa muốn giải phóng đất nước thì phải dựa vào lực lượng của chính bản thân mình”.

  Tháng 7/1920: Nguyễn Ái Quốc đọc sơ thảo luận cương của Lê-nin về vấn đề dân tộc và thuộc địa. Từ đây , Nguyễn Ái Quốc đã khẳng định lập trường kiên quyết ủng hộ Phong trào giải phóng dân tộc phương Đông của Quốc tế cộng sản và chỉ cho Người thấy con đường giải phóng dân tộc cho nhân dân Việt Nam. Từ đây, Nguyễn Ái Quốc tin theo Lê-nin và đứng về phía Quốc tế thứ 3.
  Tháng 12/1920: tại đại hội Tua, Nguyễn Ái Quốc đã bỏ phiếu tán thành ra nhập Quốc tế 3, tham gia sáng lập Đảng cộng sản Pháp. Nguyễn Ái Quốc trở thành người cộng sản Việt Nam đầu tiên tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho cách mạng Việt Nam là cách mạng vô sản, giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng xã hội, gắn độc lập dân tộc với chủ nghĩa xã hội, gắn cách mạng Việt Nam với cách mạng thế giới.
  Như vậy, công lao to lớn đầu tiên của Nguyễn Ái Quốc là tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho nhân dân Việt Nam, góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng về đường lối và giai cấp lãnh đạo Việt Nam cuối thế kỉ XIX-đầu thế kỉ XX.

  Sự kiện tháng 12/1920 đánh dấu quá trình chuyển biến hoàn toàn về chất của Nguyễn Ái Quốc, tìm ra được con đường cứu nước đúng đắn cho cách mạng Việt Nam: cách mạng vô sản, độc lập dân tộc gắn với chủ nghĩa xã hội.
   
 3. atonement

  atonement Guest

  Thực ra,cả 2 sự kiện năm 1920,đều đã biến đổi về chất của Nguyễn Ái Quốc.Trong các giai đoạn trước,Nguyến Ái Quốc chưa có 1 đường lối,chưa đi theo 1 khuynh hướng cứu nước nào,chỉ nhận xét được 1 cách chung chung:"Nhân dân lao động ở đâu cũng là bạn,chủ nghĩa đế quốc ở đâu cũng là thù".
  Như vậy,xét đến sự kiện tháng 7-1920,ta có thể thấy rõ khi được đọc văn kiện đó của Lê nin,Nguyễn Ái Quốc đã được tiếp xúc bước đầu với khuynh hướng vô sản->tạo nên những nhận thức mới(Các nhận thức này hơi khó lý luận,mình sẽ gửi riêng bạn sau)
  ->Thay đổi về mặt tư tưởng,rõ ràng về khuynh hướng cứu nước->1 phần đã thay đổi về chất.
  Và Nguyễn Ái Quốc đã thực sự hoàn thiện sự thay đổi này,với sự kiện tháng 12-1920,từ 1 người yêu nước->1 người cộng sản,chính thức đi theo con đường cách mạng vô sản->Bắt đầu 1 công cuộc cứu nước,và những sự chuẩn bị cần thiết,để thành lập Đảng Cộng Sản về sau\.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->