Văn 10 Ngọc trai giếng nước

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Heheli, 2 Tháng mười 2021.

Lượt xem: 77

 1. Heheli

  Heheli Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  56
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Hãy nêu suy nghĩ của em về nhân vật mị châu và hình ảnh ngọc trai-giếng nước.
  Mọi người giúp em với ạ! Em cần gấp lắm.
   
  Trần Tuyết Khả thích bài này.
 2. Trần Tuyết Khả

  Trần Tuyết Khả Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa Thành viên

  Bài viết:
  2,356
  Điểm thành tích:
  616
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Hoài Đức A

  - Mở đoạn: Giới thiệu tác phẩm, nhân vật Mị Châu và hình ảnh ngọc trai - giếng nước
  - Thân đoạn:
  + Nhận xét về Mị Châu: Nàng là cô gái si mê tình yêu, dẫn tới bi kịch của bản thân và của cả một dân tộc. Nàng cũng như bao người con gái khác, mong muốn có được hạnh phúc và muốn làm tất cả để hạnh phúc ấy còn mãi. Mặc dù gả cho Trọng Thủy không phải vì có tình yêu trước đó nhưng nàng vẫn luôn yêu chồng, vun đắp tình cảm mong sao có được gia đình êm ấm như gia đình bình thường. Nếu không có chiến tranh, có những âm mưu thì nàng là một cô công chúa khiến người người yêu mến, ngưỡng mộ. Mị Châu vừa đáng thương lại vừa đáng trách. Vì tình yêu mà mù quáng, Mị Châu khiến đất nước bị đô hộ, mất nước, nhân dân lầm than. Cho đến lúc chạy trốn, tình yêu vẫn làm nàng lu mờ lí trí, thả lông ngỗng để kẻ địch chạy theo đuổi giết. Kết cục cuối cùng nàng bị chém đầu bởi chính tay vua cha, có lẽ đó là bi kịch nhưng cũng là cái giá đắt mà nàng phải trả cho tội nặng đã gây ra.
  + Hình ảnh ngọc trai - giếng nước: Máu của Mị Châu chảy xuống biển biến thành ngọc trai: Mị Châu đưa nỏ thần cho Trọng Thủy xem, có thể nói nàng không có mưu mô nhưng lại quá ngây thơ, cả tin, dẫn đến đất nước rơi vào tay giặc. Đặc biệt trên đường chạy trốn cùng vua cha, nàng vẫn chưa hiểu được tính nghiêm trọng của sự việc mà bứt lông ngỗng đánh đâu khiến quân Trọng Thủy tìm được và đuổi tới nơi, gây ra cái chết oan nghiệt cho chính bản thân. Việc nàng làm là sai trái khi đã đặt tình cảm vợ chồng cá nhân lên trên vận mệnh đất nước. Và cái giá mà nàng phải trả đó là cả tính mạng, phải rơi đầu ngay trước người cha của mình. Thế nhưng, mặc dù bị coi là tội đồ của cả dân tộc, tác giả dân gian vẫn miêu tả chi tiết máu nàng biến thành ngọc trai. Ngọc trai sáng trong thể hiện sự bao dung của nhân dân ta, tiếc thương cho một số phận đau thương; thể hiện sự rạch ròi trong suy nghĩ, có thương nhưng vẫn có trách. Đồng thời, qua đó nhân dân cũng muốn nhắc nhở con cháu tương lai về công cuộc giữ gìn và bảo vệ đất nước, cũng là lời cảnh tỉnh để ta nhìn nhận rõ hơn về thời cuộc, biết rõ việc chung và việc riêng, cần giải quyết sao cho đúng đắn,.......
  - Kết đoạn: nêu cảm nghĩ bản thân.

  Hi vọng gợi ý trên giúp ích được cho em. Nếu còn vấn đề cần hỗ trợ thêm hãy hỏi nhé. Chúc em học tốt!
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY