Toán 9 Nghiệm nguyên

hoadinhtay2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2017
135
92
61
  • Like
Reactions: Timeless time

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tại sao: Khi ta biết x là một số nguyên và x là nghiệm của 1 pt bậc 2 thì denta của pt bậc 2 đó là số chính phương ?
Giả sử $\Delta $ không phải là một số chính phương
[tex]\Rightarrow x=\frac{-b\pm \sqrt{\Delta }}{2a} \notin \mathbb{Z}[/tex] do đó $\Delta $ phải là một số chính phương
Vẫn có trường hợp $\Delta $ là một số chính phương nhưng nghiệm không nguyên bạn nhé
Ví dụ $(2x-1)(2x-3)=0$ có $\Delta=16$

Nếu còn thắc mắc nào thì bạn bảo mình nhé ^^
 
Top Bottom