Văn Nghị luận xã hội

Thảo luận trong 'Ngữ văn' bắt đầu bởi chioanh, 23 Tháng tư 2010.

Lượt xem: 4,150

 1. chioanh

  chioanh Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  1. Người thầy thuốc tốt nhất là bản thân thiên nhiên (Hi-po-crat)
  2. Tự học - con đường đi tới thành công
  3. Bàn luận câu nói của M. Gỏ-ki: "hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống"
  4. Cuộc sống đã ban tặng cho anh/ chị điều gì?
  5. Trình bày suy nghĩ về con người trong cộng đồng?
  6. Trước cái đói nghèo và những cuộc đời bất hạnh vẫn còn trong xã hội nước ta?
  7. Bạn đã là người của thế kỉ XXI chưa?
  8. Một số bạn học sinh lớp 12 cho rằng: "chỉ có vào đại học thì cuộc đơi fmới có tương lai" Anh/chị hãy cho biết ý kiến của mình
  9. Có người cho rằngL "chỉ có tiền tài và địa vị mới có hạnh phúc" ý kiến của anh/chị?
  10. hãy trả lời câu hỏi: Cuộc sống không có bạn bè sẽ ntn?
  11. Suy nghĩ về câu nói của Vich-to Huy-gôL Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được. Con tim giàu lên nhờ cái nó cho đi
  12. Được và mất trogn cuộc sống
  :)
   
 2. [Ngữ văn 12] - Nghị luận văn học - Thi đại học.


  Chào em.
  Với đề 8, em có thể tham khảo dàn ý bài viết của thầy giáo Nguyễn Quang Ninh nhé.
  Mở bài
  Ngày nay, mỗi năm cứ vào kì thi tuyển sinh Đại học (vào đầu khoảng tháng bảy), cả nước lại rộn ràng háo hức không khí thi cử, hàng triệu người đi thi, liên quan đến hàng triệu gia đình. Cứ như thế vào Đại học là con đường tiến thân duy nhất của thanh niên ngày nay vậy? Điều ấy đúng chăng?
  Thân bài
  1. Ý kiến đồng tình
  a. Trước hết phải khẳng định vào Đại học là con đường tiến thân rất quan trọng và đẹp đẽ, xứng đáng là mơ ước không chỉ của tuổi trẻ nước ta mà còn là của nhân loại. Qua không khí học, thi cử của Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đủ hiểu được tầm quan trọng của việc lập nghiệp tuổi trẻ qua con đường đại học. Vì đã qua rồi cái thời tuổi trẻ trở thành những con mọt sách thuần túy.
  b. Thời đại của chúng ta là thời đại của khoa học kĩ thuật, thời đại của công nghệ thông tin, thời đại của những con người chinh phục khoảng không vũ trụ. Nền kinh tế thế giới cơ bản là nền kinh tế tri thức, phát triển từ nền tảng của tri thức hiện đại về mọi phương diện. Những quốc gia có tổng thu nhập hàng năm lên đến hàng nghìn ty đô la, GDP bình quân đầu người lên đến hàng chục nghìn tỷ đô la như Mỹ, Anh, Thụy Điển, Đức. Chẳng phải chủ yếu nhờ vào sự đóng góp của tầng lớp thanh niên, nhất là thanh niên tri thức có trình độ kĩ sư, thạc sĩ, tiến sĩ, những chuyên gia khoa học kĩ thuật đó sao? Tri thức tạo ra những năng suất khổng lồ cho sản xuất. Tri thức tạo ra những phương tiện phương thức quản lí mới đưa lại hiệu quả kinh tế tối ưu. Phải có tri thức thì các chuyên ngành mới có thể tham gia vào hệ thống sản xuất và dịch vụ xã hội. Bác Hồ đã từng khẳng định: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.
  c. Đai học mở ra cho chúng ta một chân trời bao la của sự học, học nữa, học mãi. Ở đại học, nơi tập trung những giảng viên giáo sư giỏi, những nhân tài “nguyên khí quốc gia” – những người thầy, những trí thức ưu việt đó sẽ là người hướng đạo tốt nhất, có ý nghĩa như những chìa khóa thần diệu giúp tuổi trẻ mở thẳng cánh của vào lâu đài khoa học kĩ thuật và trí tuệ.
  d. Mặt khác, dân tộc ta là một dân tộc có truyền thống hiếu học, giàu khát vọng trí tuệ. “Những người học trò nghèo đã đóng góp cho Đất nước mình núi Bút, non Nghiên”. Những địa phương còn nghèo nhưng con em vẫn có rất nhiều người đậu đại học. Họ đã nêu một triết lí có ý nghĩa như đạo lí của dân tộc “không sợ nghèo tiền, bạc tài sản, chỉ sợ nghèo chữ”. Họ luôn luôn tâm niệm một điều “để chữ lại cho con” như để lại một tài sản vô giá.
  Như vậy, rõ ràng cần phải coi việc vào đại học là một con đường tiến thân đẹp đẽ, xứng đáng là một giấc mơ tốt đẹp. Phải dồn mọi tâm huyết thơi gian, sức lực để đạt kết quả tốt trong kì thi đại học này.
  2. Ý kiến không đồng tình, ý kiến phản đối
  a. Tuy nhiên, vào đại học hoàn toàn không phải là con đường duy nhất. Con đường vào đời, vào chân trời hạnh phúc ngày nay của tuổi trẻ cũng đã từng mở ra rất nhiều cánh của. “Có cửa sơn xanh, có cửa màu ghi nhạt”. Cha ông ta bảo “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Làm công nhân, làm người thợ lành nghêh, có thu nhập cao, đời sống no đủ, gia đình yên ấm, vật chất dồi dào, tinh thần phong phú… chẳng phải là giấc mơ đẹp đó sao? Nhà nước ta cũng đã mở ra các trường dạy nghề, đào tạo công nhân có kĩ thuật cao. Các trường ấy cũng mở rộng của để đón chào các bạn trẻ.
  b. Nếu hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, trình độ học lực hiện tại còn có hạn thì hãy tạm gác giấc mơ xa vào đai học, mà hãy thực hiện giấc mơ gần. Chọn ngay một nghề chuyên môn, học tốt nghề nghiệp của mình. Đây là một con đường không kém triển vọng và đặc biệt nó sẽ giải quyết được một nghịch lí đáng buồn ở nước ta hiện nay: “thầy nhiều thợ ít”, số công nhân lành nghề, lực lượng trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất lại ít hơn số kĩ sư, cử nhân tốt nghiệp từ các trường đại học.
  c. Các bạn hãy xem cuộc đời là một trường đại học. Đại văn hào nước Nga Goocki xem đó là “trường đại học của tôi”. Dù tiến thân bằng con đường nào cũng phải không ngừng học, học trong thực tế, học trong sách vở, bạn vẫn có thể leo lên được đỉnh vinh quang (Nguyên Hồng, Vũ Trọng Phụng chỉ học hết tiểu học mà trở thành nhà văn nổi tiếng, nhiều người dân trở thành nhà phát minh sáng chế và được vinh danh là “giáo sư thông minh”; Bills Gates – Chủ tịch tập đoàn Microsft, chưa hề qua một trường đại học chính quy nào mà vẫn trở thành chuyên gia máy tính và tỉ phú bậc nhất của nhân loại…).
  Kết luận
  Đừng nên xem vào đại học chỉ là con đường “chỉ có một và chỉ có một mà thôi” để đạt bằng mọi giá như quay cóp trong thi cử, chạy bằng, chạy điểm. Và khi không được vào đại học thì có những ý nghĩ tiêu cực.
   
  Last edited by a moderator: 19 Tháng năm 2010
 3. Last edited by a moderator: 19 Tháng năm 2010
 4. Tú Vy Nguyễn

  Tú Vy Nguyễn Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  1,073
  Điểm thành tích:
  141
  Nơi ở:
  Bến Tre
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Lê Hoàng Chiếu

  Được và mất, đó là hai mặt của cuộc sống, tuy đối lập nhau nhưng lại có quan hệ khăng khít, vì mất đi nên mới có được, dù biết rằng mất bao giờ cũng khó chấp nhận hơn được, mất mát bao giờ cũng đi kèm với sự luyến tiếc, thất vọng.
  Bởi vậy, nếu có một lúc nào đó cuộc sống không như ý bạn, có một lúc nào đó cuộc sống lấy đi của bạn một thứ gì quý giá, xin bạn đừng quỵ ngã, hãy giữ niềm tin và cố gắng thật nhiều, bởi một mai bạn sẽ nhận ra cuộc sống sẽ không bao giờ lấy đi tất cả những gì của bạn.
  Bạn đưa thêm 1 số ví dụ điển hình ví dụ như là bạn giúp đỡ 1 cụ già=> có 2 cách nhìn nhận nó. 1 là bạn mất tiền bạc và thời gian 2 là nhận được rất nhiều hạnh phúc vì bạn đã làm được 1 việc rất tốt và bạn giúp người khác cảm thấy hạnh phúc và được quan tâm.

  Ví dụ 2 về 1 hướng khác . Giả sử bạn dũng cảm tin tưởng cho 1 người rất thân 100 triệu ( 1 số tiền rất lớn chẳng hạn ) nhưng người bạn ấy có thể sẽ không trả . Có thể bạn cảm thấy buồn và tiếc nuối vì mất 1 số tiền rất lớn nhưng thật ra bạn chẳng mất gì cả, hãy dũng cảm đối mặt với sự thật rằng bạn đã bỏ ra 100 triệu để biết thêm 1 con người.

  Trên đời không có gì mà bạn làm mất đi rồi lại chẳng được gì. Chỉ là cái nhận được quá nhỏ so với những gì bạn thấy mà thôi vì vậy đừng cảm thấy thất vọng vì những gì bạn nhận được.
   
  hanh2002123, Kim Thị Thudương bình an thích bài này.
 5. Kim Thị Thu

  Kim Thị Thu Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  66
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  Trung học phổ thông Trực Ninh B

  Đối với đề 10: bạn có thể tham khảo 1 số gợi ý sau:
  + nếu không có tình cảm bạn bè thì cuộc sống con người sẽ thiếu ý nghĩa hơn
  + Con người cảm thấy cô đơn, mất đi 1 điểm tựa tinh thần để san sẻ buồn vui, cùng bạn thấu hiểu ( nếu bạn ko có bạn bè )
  + Cuộc sống không có bạn bè sẽ trở nên tẻ nhạt, vô vị
  + Tình bạn làm nên điều kì diệu, làm cuộc sống thêm phong phú, đẹp đẽ hơn nên mỗi người cần biết xây dựng cho mình những tình bạn cao đẹp bằng cách : bản thân mỗi người phải là 1 người bạn tốt, biết lắng nghe, sẻ chia, giúp đỡ bạn bè....
  + Người viết có thể thêm liên hệ đối với bản thân : tự nhìn nhận đánh giá lại mình, chia sẻ những kỉ niệm đáng nhớ bên người bạn để bài viết giàu cảm xúc và sâu sắc hơn
   
  hanh2002123dương bình an thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->