ngâm đống vụn sắt gỉ vào HNO3

F

frostfire

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có bài này gặp rất nhiều lần. tôi làm được, và thấy cách làm của tôi không có gì sai (chắc tại do mình làm nên thấy thế :D). tuy nhiên đáp số của tôi lại không hề giống trong sách. các bạn xem hộ, có mấy người nữa cũng đang nhờ tôi post lên đây để xem nhờ luôn.
Để m gam phoi bào sắt (nguyên chất) A ngoài không khí, sau 1 thời gian biến thành hỗn hợp B nặng 12 gam gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Cho B tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thấy giải phóng 2,24 lít khí NO duy nhất. Tìm m.
A. 11.8 gam.
B. 10,8 gam.
C. 9,8 gam.
D. 8,8 gam.

tôi làm thế này:
để oxi hóa m gam sắt cần phải lấy đi của sắt 3m/56 mol electron.
số mol oxi (nguyên tử) trong hỗn hợp B là (12-m)/16. Mà mỗi mol oxi nguyên tử này tương ứng với 2 mol electron mà oxi đã cướp đi của sắt. Vậy oxi đã lấy của sắt (12-m)/8 mol electron.
từ việc ra 2,24 lit NO (0,1 mol) ta lại biết HNO3 đã cướp đi của sắt 0,3 mol điện tích (từ N 5+ xuống N 2+ mỗi mol NO sinh ra là phải có 3 mol electron)

vậy suy ra được:
0,3+ (12-m)/6 = 3m/56
giải ra thì được m xấp xỉ 10,44 gam(trừ khi tôi bấm máy tính sai :D )
vậy mà đáp án chẳng cái nào giống thế. sách viết đáp án là 9,8 gam. Nhờ các cao thủ xem xét và chỉ giáo!
 
S

songlacquan

Có cách này tuy hơi lâu nhưng hiệu quả
gọi hh 12g oxit là Fe2On
Fe2On ==> 2Fen+ +nO2-
a__________2a_____na

t/d với HNO3
Fen+ -(3-n) ==> Fe3+ NO3- +3e ==> NO
2a___2a(3-n)______________0.3______0.1

suy ra
a(112+16n)=12
2a(3-n)=0.3
==> a=0.09
bảo toàn nguyên tố m = mFe = 2a*56 = 10.08g ??
ra khác đáp án và cũng khác ông nốt :D
 
L

lmh11

Hừm, mình nghĩ dùng bảo toàn electron như frostfire đúng rùi nhung chẳng qua bạn tính sai thui 0,3 +(12-m)/8=3m/56 ->m=10.08 (g) chứ :lol:
 
D

duysky

Bài này chỉ giải theo phương pháp bảo toàn mol e là ra.chỉ chú ý một điều là oxi cũng thay đổi số oxi hoá.và 12 gam kia đúng băng m của Fe cộng với m của oxi,ta được đáp số là m =10,08 gam.đáp án là B
 
F

frostfire

frostfire said:
vậy suy ra được:
0,3+ (12-m)/6 = 3m/56
giải ra thì được m xấp xỉ 10,44 gam(trừ khi tôi bấm máy tính sai :D )
vậy mà đáp án chẳng cái nào giống thế. sách viết đáp án là 9,8 gam. Nhờ các cao thủ xem xét và chỉ giáo!

ặc ặc, tôi chép từ trên xuống sai, 8 lại viết thành 6. phép tính phải là
0,3+ (12-m)/8 = 3m/56
đáp số m=10,08.
thế là bọn mình giống nhau, và khác sách.
còn bạn gì ơi, B là 10,8 chứ không phải 10,08 đâu!
 
S

songlacquan

frostfire said:
frostfire said:
vậy suy ra được:
0,3+ (12-m)/6 = 3m/56
giải ra thì được m xấp xỉ 10,44 gam(trừ khi tôi bấm máy tính sai :D )
vậy mà đáp án chẳng cái nào giống thế. sách viết đáp án là 9,8 gam. Nhờ các cao thủ xem xét và chỉ giáo!

ặc ặc, tôi chép từ trên xuống sai, 8 lại viết thành 6. phép tính phải là
0,3+ (12-m)/8 = 3m/56
đáp số m=10,08.
thế là bọn mình giống nhau, và khác sách.
còn bạn gì ơi, B là 10,8 chứ không phải 10,08 đâu!
làm theo cách tui là chuẩn nhất roài
sách sai roài, đáp án là 10.08g
phiền ông cho bít là sách nào để tránh mua kô?
 
Top Bottom