Hóa 12 Nên BTKL hay BTĐT ???

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
20
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp Fe và Cu có tỉ lệ số mol là 1 : 1 tác dụng với lượng vừa đủ 1,8 lít dung dịch HNO3 1M. Khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch A (không chứa muối amoni) và 13,44 lít hỗn hợp khí NO và NO2 ở (đktc) và 4m/15 gam chất rắn. Giá trị của m là ?
upload_2021-12-17_9-11-22.png
Bài này e giải như này :
upload_2021-12-17_9-11-43.pngĐến lúc tìm m e dùng bt KL ra m = 2 là sai. BT ĐT dd A thì ra m = 48 (g) thì đúng. Sao bài này ko thể dùng BTKL ra m đc ạ ?
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho m gam hỗn hợp Fe và Cu có tỉ lệ số mol là 1 : 1 tác dụng với lượng vừa đủ 1,8 lít dung dịch HNO3 1M. Khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch A (không chứa muối amoni) và 13,44 lít hỗn hợp khí NO và NO2 ở (đktc) và 4m/15 gam chất rắn. Giá trị của m là ?
View attachment 196746
Bài này e giải như này :
View attachment 196747Đến lúc tìm m e dùng bt KL ra m = 2 là sai. BT ĐT dd A thì ra m = 48 (g) thì đúng. Sao bài này ko thể dùng BTKL ra m đc ạ ?
Mình bảo toàn khối lượng ra í, bạn xem thử nhầm chỗ nào nha
n$Fe$Pư=[tex]\frac{m}{120}[/tex]
n$Cu$ Pư=[tex]\frac{m}{240}[/tex]
=> m[tex]_{Fe(NO_{3})_{2}}[/tex]=[tex]\frac{m}{120}[/tex] . 180
=> m[tex]_{Cu(NO_{3})_{2}}[/tex]=[tex]\frac{m}{240}[/tex] .188
mNO= 9
mNO2=13,8
m[tex]_{H_{2}O}[/tex]=16,8
ĐLBTKL: m +1,8.63=[tex]\frac{m}{120}[/tex] . 180 + [tex]\frac{m}{240}[/tex] .188 +13,8+16,2+9 + [tex]\frac{4m}{15}[/tex]
=>m=48
Bạn xem thử nha, bạn còn gì thắc mắc thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: superchemist
Top Bottom