Hóa Năng lượng ion hóa thứ nhất và thứ hai

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Có cách nào so sánh năng lượng ion hóa của hai nguyện tử không?
Cho VD
Năng lượng ion hóa là năng lượng cần cung cấp để bứt electron ra khỏi nguyên tử hay ion cô lập ở trạng thái khí.
kí hiệu: I
xét 1 nguyên tử X:
năng lượng ion hóa thứ nhất: $I_1$ :
$X -> X^+ + 1e$
năng lượng ion hóa thứ hai : $I_2$ :
$X^+ -> X^{2+} + 1e$
năng lượng ion hóa thứ ba: $I_3$ :
$X^2+ -> X^{3+} + 1e$
......
$I_1$ < $I_2$ < $I_3$ < .....
Năng lượng ion hóa phụ thuộc vào: số lớp electron; điện tích hạt nhân; cấu hình electron của phân lớp ngoài cùng
*trong 1 chu kì, khi bán kính R giảm, hạt nhân hút e mạnh hơn nên khó bứt e hơn=> I tăng
*nguyên tử, ion có cấu hình e ở phân lớp ngoài cùng bão hoà hoặc bán bão hoà có năng lượng ion hóa mạnh hơn.
ví dụ: Na và Mg
Na: $I_1$ = 495,8; $I_2$ = 4562
Mg: $I_1$ = 737,7; $I_2$ = 1451
*$I_1$ của Na nhỏ hơn Mg vì các e lớp ngoài cùng của Na và Mg đều thuộc phân lớp 3s, r(Na) > r(Mg) => lực hút giữa hạt nhân và electron lớp ngoài cùng của Na yếu hơn Mg nên Na dễ bứt e hơn Mg
*$I_2$ của Na> $I_2$ của Mg vì:
cấu hình e của $Na^{+}$ : [Ne] , cấu hình bền của khí hiếm => cần năng lượng rất lớn để bứt e ra
cấu hình electron của $Mg^{+}$ : [Ne]3s1, còn 1e ở phân lớp 3s => cần ít năng lượng để bứt e đó ra hơn so với cấu hình bền của Na+
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Vậy năng lượng ion hóa thứ nhất của Al, Mg cái nào lớn hơn
Cấu hình e của:
Al: [TEX][Ne]3s^2 3p^1[/TEX]
Mg: [TEX][Ne]3s^2[/TEX]
Ta thấy rằng e thứ nhất của [TEX]Al[/TEX] ở trạng thái độc thân
và e thứ nhất của [TEX]Mg[/TEX] ở trạng thái ghép đôi
Vậy nên cần cung cấp năng lượng để tách e thứ nhất của Al ít hơn năng lương tách e thứ nhất của Mg
=> [TEX]I_1 (Al) < I_1 (Mg)[/TEX]
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom