Hóa 11 Nâng Cao

Khuất Hải Đăng

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
121
28
49
19
Hà Nội
thcs thị trấn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi đốt cháy 0,01 mol chất hữu cơ X (có phân tử khối nằm trong khoảng từ 140 đến 160) cần 1,456 lít oxi (đktc) tạo thành CO2 và H2O theo tỉ lệ khối lượng tương ứng là 2,93:1. X tác dụng được với dung dịch NaOH chỉ tạo ra 2 sản phẩm hữu cơ, không tác dụng với Na kim loại.
a) Tìm công thức phân tử và viết các công thức cấu tạo có thể có của X.
b) Đun nóng chất X với nước trong điều kiện thích hợp (có H+ xúc tác) thu được chất B và D, biết rằng phân tử mỗi chất chỉ chứa một loại chức hóa học và phân tử khối của B gấp 1,364 phân tử khối của D. Xác định công thức cấu tạo đúng của X, B, D viết phương trình phản ứng.
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a)
Tỉ lệ số mol CO2 và H2O sau khi đốt là:
[tex]\frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}}=\frac{2,93}{44}:\frac{1}{18}\approx\frac{6}5[/tex]
Ta suy ra X có CTPT là C6H10Ox, do PTK của X chỉ nằm trong khoảng 140 ~ 160 ==> x = 4 ==> CTPT của X là C6H10O4
Thử lại PP bảo toàn oxi và bảo toàn khối lượng đều đúng.
X tác dụng với NaOH tạo ra 2 sp nhưng không phản ứng với Na ==> X là este 2 chức đối xứng
==> Các CTCT phù hợp:
CH3-OCO-C2H4-COO-CH3
CH3-OCO-CH(CH3)-COO-CH3
C2H5-OCO-COO-C2H5
CH3-COO-C2H4-OCO-CH3
CH3-COO-CH(CH3)-OCO-CH3
HCOO-CH2-CH2-CH2-CH2-OCOH
HCOO-CH(CH3)-CH2-CH2-OCOH
HCOO-CH2-CH(CH3)-CH2-OCOH
HCOO-C(CH3)2-CH2-OCOH
HCOO-CH(CH3)-CH(CH3)OCOH
(không biết đủ chưa, bạn thử kiểm tra lại nhé)
b)
X là CH3COOCH(CH3)OCOCH3 ; B là CH3COOH ; D là CH3CHO
CH3COOCH(CH3)OCOCH3 + H2O -----> 2CH3COOH + CH3CHO
 
Top Bottom