Hóa Nâng cao

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
gọi
png.latex
là số proton trung bình của 5 nguyên tử của 2 nguyên tố
png.latex
= 11/5=2,2
như vậy trong hai nguyên tố phải có nguyên tố hidro (H) (Z=1) (loại He)
M có dạng RH4. Ta có PR +4=11=>PR=7 (R là Nito)
M : RH4
Vì KLPK của (NH4)2X=68=>MX=32
=>X là S
Vậy CTHH của A là (NH4)2S :
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
2)
X -S, A-H2S,B-SO2,C-FeS,D-H2O,Y-H2SO4,G-FeSO4
pt: S+H2---t*--->H2S
S+O2--t*-->SO2
S+Fe--t*-->FeS
2H2S+SO2--->3S+2H2O
SO2+Br2+2H2O--->2HBr+H2SO4
FeS+H2SO4--->FeSO4+H2S
3)
2/ Trích mẫu thử
Đun nóng các mẫu thử
-Mẫu thử có khí thoát ra là NaHCO3
pt: 2NaHCO3--t*-->Na2CO3+CO2+H2O
-Có kết tủa và khí thoát ra là Ba(HCO3)2
pt: Ba(HCO3)2--t*-->BaCO3+CO2+H2O
+Cho NaHCO3 vào các mẫu thử còn lại , có khí thoát ra=>KHSO4
pt: 2NaHCO3+2KHSO4--->Na2SO4+K2SO4+2CO2+2H2O
+Cho Ba(HCO3)2 vào các mẫu thử còn lại , có kết tủa trắng=>Na2SO3
pt: Ba(HCO3)2+Na2SO3--->BaSO4+2NaHCO3
+Còn lại=>NaCl
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
bài 4
TH1. Đổ từ từ dung dịch A vào dung dịch B thứ tự phản ứng s là:
Đầu tiên : Na2CO3 + HCl  NaCl + NaHCO3(1)
Sau đó : HCl + NaHCO3  NaCl + H2O + CO2(2)
nNaHCO3= 0,5*0,1=0,05 mol
nNa2CO3= 0,1*1=0,1mol
nHCl=0,15*1=0,15 mol
nNaHCO3(1)=nNa2CO3=0,1 mol
NHCl(2)=0,15-0,1=0,05 mol
nNaHCO3(tổng)=0,1+0,05=0,15 mol
=>sau phản ứng 2 tthì NaHCO3 dư=>nCO2=nHCl=0,05 mol
=>V1=22,4*0,05=
TH2 Đổ từ từ B vào A phản ứng xảy ra song song, sản phẩm phản ứng phụ thuộc vào tỉ lệ số mol của 2
muối.
Na2CO3 + 2HCl  2NaCl + H2O + CO2(3)
NaHCO3 + HCl  NaCl + H2O + CO2 (4)
nếu muối hết thì nHCl=0,25mol
mà nHcl=0,15 => muối dư
gọi a, b là n của Na2CO3, nNaHCO3 tham gia phản ứng
=>a/b=0,1/0,05=2/1=>a-2b=0(*)
tổng n HCl=0,15
2a+b=0,15(**)
(*),(**)=>a=
b=
=>nCO2=a+b=
b)
TH3 Trộn nhanh 2 dung dịch A và B
Na2CO3 + 2HCl  2NaCl + H2O + CO2 (1)
NaHCO3 + HCl  NaCl + H2O + CO2  (2)
Do không biết phản ứng nào xảy ra trƣớc nên ta có thể giả sử phản ứng 1 xảy trƣớc , sau khi phản ứng 1 xảy ra hết thì phản ứng 2 mói xảy ra và ngược lại. Thể tích khí CO2 thoát ra s nằm trong khoảng thể tích của 2 trường hợp.
=> khoảng kết tủa nằm trong hai trường hợp. ( có thể có phản ứng hòa tan kết tủa nên nhớ xét hết trường hợp nhé)
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom