Hóa 8 Nâng cao Hóa

Phann Ánh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tám 2018
50
49
26
20
Hà Tĩnh
Trường Marie Curie
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đặt cốc A đựng dung dịch HCl và cốc B đựng dung dịch H2SO4 loãng vào 2 đĩa cân sao cho cân ở vị trí cân bằng. Sau đó làm thí nghiệm như sau:
- Cho 11,2g Fe vào cốc đựng dung dịch HCl.
- Cho m gam Al vào cốc đựng dung dịch H2SO4.
Khi cả Fe và Al đều tan hoàn toàn thấy cân ở vị trí thăng bằng. Tính m?
Bài 2: Cho luồng khí hiđro đi qua ống thuỷ tinh chứa 20 g bột đồng (II) oxit ở 4000C. Sau phản ứng thu được 16,8 g chất rắn.
a) Nêu hiện tượng phản ứng xảy ra.
b) Tính thể tích khí hiđro tham gia phản ứng trên ở đktc.
Bài 3: Thực hiện nung a gam KClO3 và b gam KMnO4 để thu khí ôxi. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy khối lượng các chất còn lại sau phản ứng bằng nhau.
a. Tính tỷ lệ a/b.
b. Tính tỷ lệ thể tích khí ôxi tạo thành của hai phản ứng.
Bài 4: Cho luồng khí hiđro đi qua ống thuỷ tinh chứa 20 g bột đồng (II) oxit ở 4000C. Sau phản ứng thu được 16,8 g chất rắn.
a) Nêu hiện tượng phản ứng xảy ra.
b) Tính hiệu suất phản ứng.
c) Tính số lít khí hiđro đã tham gia khử đồng (II) oxit trên ở đktc.
Bài 5. Tính tỉ lệ thể tích dung dịch HCl 18,25% (D = 1,2 g/ml) và thể tích dung dịch HCl 13% (D = 1,123 g/ml) để pha thành dung dịch HCl 4,5 M?
 

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
21
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
1.
n Fe = 0.2 mol
n H2 = 0.2 mol
m H2 = 0.4g
m cốc A tăng = 11.2-0.4=10.8g
n Al = m/27
n H2 =3/2nAl
=> n H2 =3/2×m/27
=> n H2 =m/18
m H2 thoát ra = m/18 ×2 =m/9 g
Khối lượng cốc B tăng = m-(m/9)=8m/9
Mà theo đề bài m hai cốc = nhau
=> 8m/9=10.8
=> m =12.15g
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
22
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Bài 1: Đặt cốc A đựng dung dịch HCl và cốc B đựng dung dịch H2SO4 loãng vào 2 đĩa cân sao cho cân ở vị trí cân bằng. Sau đó làm thí nghiệm như sau:
- Cho 11,2g Fe vào cốc đựng dung dịch HCl.
- Cho m gam Al vào cốc đựng dung dịch H2SO4.
Khi cả Fe và Al đều tan hoàn toàn thấy cân ở vị trí thăng bằng. Tính m?
Bài 2: Cho luồng khí hiđro đi qua ống thuỷ tinh chứa 20 g bột đồng (II) oxit ở 4000C. Sau phản ứng thu được 16,8 g chất rắn.
a) Nêu hiện tượng phản ứng xảy ra.
b) Tính thể tích khí hiđro tham gia phản ứng trên ở đktc.
Bài 3: Thực hiện nung a gam KClO3 và b gam KMnO4 để thu khí ôxi. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy khối lượng các chất còn lại sau phản ứng bằng nhau.
a. Tính tỷ lệ a/b.
b. Tính tỷ lệ thể tích khí ôxi tạo thành của hai phản ứng.
Bài 4: Cho luồng khí hiđro đi qua ống thuỷ tinh chứa 20 g bột đồng (II) oxit ở 4000C. Sau phản ứng thu được 16,8 g chất rắn.
a) Nêu hiện tượng phản ứng xảy ra.
b) Tính hiệu suất phản ứng.
c) Tính số lít khí hiđro đã tham gia khử đồng (II) oxit trên ở đktc.
Bài 5. Tính tỉ lệ thể tích dung dịch HCl 18,25% (D = 1,2 g/ml) và thể tích dung dịch HCl 13% (D = 1,123 g/ml) để pha thành dung dịch HCl 4,5 M?
Bài 2
a) Hiện tượng : CuO có màu đen sẽ dần dần chuyển sang màu đỏ và xuất hiện một ít hơi nước.
b) CuO + H2 --> Cu + H2O
0,2......0,2.....0,2
nCuO = 20/80= 0,25 ( mol)
-> nCu = 0,25 ( mol) ; mCu= 0,25.64= 16(g)
Vì mCu < nChất rắn hay 16g<16,8g => CuO phản ứng không hết. và trong chất rắn có CuO dư và Cu.
Gọi x là nCuO( dư), ta có :
mCu + mCuO (dư) = mchất rắn
=> 64x + ( 20-80x) = 16,8 (g)
=> x= 0,2
=> VH2(đktc) = 0,2.22,4 = 4,48(l)
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
22
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Bài 3:
a)
2KClO3 --> 2KCl + 3O2 (1)
a/122,5 ...a/122,5.. 3a/245
2KMnO4 --> K2MnO4 + MnO2 + O2 (2)
b/ 158...........b/316.......b/316....b/316
Theo đề bài cho, ta có :
(a/122,5) . 74,5 = (b/316) .197 + (b/316) . 87
=> 74,5a/122,5 = 197b/316 + 87b / 316
=> 74.5a / 122.5 = 284b / 316
=> 23542a = 34790b
=> a/b = 34790/23542= 1.48
b) Ta có :
VO2(1) / VO2(2) = (3a/245) . 22,4 / (b/316).22,4
=> 67,2a/245 x 316/22,4b
=> 3a/245 . 316/b
=> 948a/245b = 948 x 1,48/ 245 = 5,73
Vậy VO2(1) / VO2(2) = 5,73
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Bài 3: Thực hiện nung a gam KClO3 và b gam KMnO4 để thu khí ôxi. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy khối lượng các chất còn lại sau phản ứng bằng nhau.
a. Tính tỷ lệ a/b.
b. Tính tỷ lệ thể tích khí ôxi tạo thành của hai phản ứng.

@Lê Phạm Kỳ Duyên giải đúng nhưng dài và phức tạp

Gọi x, y là mol KClO3 và KMnO4 => a = 122,5x và b = 158y
2 KClO3 --> 2 KCl + 3 O2 (1)
x-------------------------------1,5x
2 KMnO4 --> K2MnO4 + MnO2 + O2 (2)
y---------------------------------------------------0,5y
m rắn bằng nhau :
=> 122,5x - 32*1,5x = 158y - 32*0,5y
=> 74,5x = 142y => x = 1,906y
=> a/b = 1225x/158y = 1,477
=> tỉ lệ O2 = 1,5x/0,5y = 3x/y = 5,7
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Bài 2: Cho luồng khí hiđro đi qua ống thuỷ tinh chứa 20 g bột đồng (II) oxit ở 4000C. Sau phản ứng thu được 16,8 g chất rắn.
a) Nêu hiện tượng phản ứng xảy ra.
b) Tính thể tích khí hiđro tham gia phản ứng trên ở đktc.
b) CuO + H2 --> Cu + H2O
0,2......0,2.....0,2
nCuO = 20/80= 0,25 ( mol)
-> nCu = 0,25 ( mol) ; mCu= 0,25.64= 16(g)
Vì mCu < nChất rắn hay 16g<16,8g => CuO phản ứng không hết. và trong chất rắn có CuO dư và Cu.
Gọi x là nCuO( dư), ta có :
mCu + mCuO (dư) = mchất rắn
=> 64x + ( 20-80x) = 16,8 (g)
=> x= 0,2
=> VH2(đktc) = 0,2.22,4 = 4,48(l)

Giải đúng nhưng vẫn còn dài
m rắn giảm = m O phản ứng = 20 - 16,8 = 3,2 => mol O = 0,2
Mol H2 = mol O = 0,2 => V H2 = 4,48
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc
Top Bottom