Hóa 10 Muối tác dụng với axit

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hòa tan m(g) hh Na2CO3, NaHCO3 vào H2O thu đc 100ml dd . Cho từ từ 100ml dd Y vào 300 ml dd HCl 0,5M thu đc 2,688 lít. Nếu cho Ca(OH)2 dư vào 100ml thu đc 20g kết tủa. tính m,
@phamthimai146 , @Tâm Hoàng , @......... nhờ m.n giúp e vs

Gọi a, b là mol Na2CO3, NaHCO3
Mol HCl = 0,15, với k là số phần dd Y phản ứng : k < 1
Na2CO3 + 2HCl -> CO2 + H2O + 2 NaCl
ka---------------2ka------ka
NạHCO3 + HCl -> CO2 + H2O + NaCl
kb--------------kb---------kb
Mol CO2 = k(a + b) = 0,12
Mol HCl = k(2a + b) = 0,15 => b = 3a
=> ka = 0,03

Sau phản ứng: Na2CO3 dư a(1-k) và NaHCO3 dư b(1-k) = 3a(1-k)
Na2CO3 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + NaOH
a(1-k)-----------------------------a(1-k)
NaHCO3 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + NaOH
3a(1-k)--------------------------3a(1-k)
Mol kết tủa = 4a(1-k) = 0,2 => a = 0,08
=> b = 3a = 0,24
Vậy m = 106a + 84b = 28,64
 

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Gọi a, b là mol Na2CO3, NaHCO3
Mol HCl = 0,15, với k là số phần dd Y phản ứng : k < 1
Na2CO3 + 2HCl -> CO2 + H2O + 2 NaCl
ka---------------2ka------ka
NạHCO3 + HCl -> CO2 + H2O + NaCl
kb--------------kb---------kb
Mol CO2 = k(a + b) = 0,12
Mol HCl = k(2a + b) = 0,15 => b = 3a
=> ka = 0,03

Sau phản ứng: Na2CO3 dư a(1-k) và NaHCO3 dư b(1-k) = 3a(1-k)
Na2CO3 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + NaOH
a(1-k)-----------------------------a(1-k)
NaHCO3 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + NaOH
3a(1-k)--------------------------3a(1-k)
Mol kết tủa = 4a(1-k) = 0,2 => a = 0,08
=> b = 3a = 0,24
Vậy m = 106a + 84b = 28,64
Sao e giải đc kq này ạ. E sai ở đâu v cj
+) Ca(OH)2
Na2CO3 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + 2NaOH
........................a..................a
Ca(OH)2 + NaHCO3 ----> CaCO3 + NaOH + H2O
......................b........................b
a+b = 0,2
+) Cho muối vào NaHCO3 - nCO2 = 0,12 (mol)
Na2CO3 + 2HCl ----> 2NaCl + CO2 + H2O
....x.................2x.........................x
NaHCO3 + HCl ----> NaCl + CO2 + H2O
.....y...........y...........................y
Hệ:
2x+y = 0,15
x+y=0,12
=> x=0,03, y=0,09
Ta có: a/b = x/y = 1/3
a+b =0,2
=> a= 0,05, b=0,15
=> m = 17,9
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Sao e giải đc kq này ạ. E sai ở đâu v cj
+) Ca(OH)2
Na2CO3 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + 2NaOH
........................a..................a
Ca(OH)2 + NaHCO3 ----> CaCO3 + NaOH + H2O
......................b........................b
a+b = 0,2
+) Cho muối vào NaHCO3 - nCO2 = 0,12 (mol)
Na2CO3 + 2HCl ----> 2NaCl + CO2 + H2O
....x.................2x.........................x
NaHCO3 + HCl ----> NaCl + CO2 + H2O
.....y...........y...........................y
Hệ:
2x+y = 0,15
x+y=0,12
=> x=0,03, y=0,09
Ta có: a/b = x/y = 1/3
a+b =0,2
=> a= 0,05, b=0,15
=> m = 17,9

Em sai khi tính khối lượng muối m = 106*0,05 + 84*0,15 = 17,9

Phải là
m = 106(a+x) + 84(b+y) = 106*0,08 + 84*0,24 = 28,64
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom