Hóa muối cacbonat

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một hỗn hợp A gồm Na2CO3 và K2CO3 có khối lượng là 14,85g. Khi cho hỗn hợp X tác dụng HCl dư thì được 2,8 lít CO2(ddktc).
a) Xác điknh thành phần phần trăm theo khối lượng của hỗn hợp X
b) Lấy 29,7g Na2CO3 và K2CO3 với thành phần % như trên cho tác dụng với dung dịch HCl 1M vừa đủ (không có khí CO2 bay). Tính thể tích HCl cần dùng.
c) Nếu thêm từ từ 0,15 lít dung dịch HCl 2M vào dung dịch chứa 29,7g hỗn hợp A. Tính thể tích CO2 thoát ra ở đkc vào thể tích dung dịch Ba(OH)2 1M vừa đủ để trung hòa dung dịch thu được sau phản ứng. Tính khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng với Ba(OH)2

2. Hòa tan m gam hỗn hợp NaHCO3 và K2CO3 vào nước để được 400ml dung dịch A. Cho từ từ 200ml dung dịch HCl 1M vào dung dịch A thu được dung dịch B và 1,344 lít khí (đkc). Cho B tác dụng với dung dịch Ca(OH)2 dủ thu được 15 gam kết tủa
a) Tính m
b) Tinh nồng độ của các chất trong dung dịch A
c) Ngược lại, người ta lại cho từ từ 400ml dung dịch A vào bình đựng 200ml dung dịch HCl 1M. Tính thể tích khí CO2 (đkc) được tạo ra
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Một hỗn hợp A gồm Na2CO3 và K2CO3 có khối lượng là 14,85g. Khi cho hỗn hợp X tác dụng HCl dư thì được 2,8 lít CO2(ddktc).
a) Xác điknh thành phần phần trăm theo khối lượng của hỗn hợp X
b) Lấy 29,7g Na2CO3 và K2CO3 với thành phần % như trên cho tác dụng với dung dịch HCl 1M vừa đủ (không có khí CO2 bay). Tính thể tích HCl cần dùng.
c) Nếu thêm từ từ 0,15 lít dung dịch HCl 2M vào dung dịch chứa 29,7g hỗn hợp A. Tính thể tích CO2 thoát ra ở đkc vào thể tích dung dịch Ba(OH)2 1M vừa đủ để trung hòa dung dịch thu được sau phản ứng. Tính khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng với Ba(OH)2
a/ n(Na2CO3) = x; n(K2CO3) = y
106x + 138y = 14,85
x + y = 0,125 (bảo toàn cacbon)
=> x = 0,075 và y = 0,05
=> m(Na2CO3) = 7,95g
m(K2CO3) = 6,9g
b/ tỉ lệ khối lượng: k = 29,7/14,85 = 2 => n(Na2CO3) = 0,15 và n(K2CO3) = 0,1
Na2CO3 + HCl ---> NaCl + NaHCO3
K2CO3 + HCl ---> KCl + KHCO3
=> n(HCl) = 0,15 + 0,1 = 0,25 => V(HCl) = n/CM = 0,25/1 = 0,25 lít = 250 ml
c/ n(HCl) = 0,15.2 = 0,3
CO3 2- + H+ ---> HCO3-
0,25------0,25-------0,25
HCO3- + H+ ---> H2O + CO2
0,25------0,05---------------0,05
=> V(CO2) = 0,05.22,4 = 1,12 lít
=> n(HCO3- dư) = 0,2 mol
HCO3- + OH- ---> CO3 2- + H2O
0,2---------0,2----------0,1
=> n(Ba(OH)2) = 0,1
=> V(Ba(OH)2) = 0,1/1 = 0,1 lít = 100ml
n(BaCO3) = 0,1 => m(kt) = 0,1.197 = 19,7g
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2. Hòa tan m gam hỗn hợp NaHCO3 và K2CO3 vào nước để được 400ml dung dịch A. Cho từ từ 200ml dung dịch HCl 1M vào dung dịch A thu được dung dịch B và 1,344 lít khí (đkc). Cho B tác dụng với dung dịch Ca(OH)2 dủ thu được 15 gam kết tủa
a) Tính m
b) Tinh nồng độ của các chất trong dung dịch A
c) Ngược lại, người ta lại cho từ từ 400ml dung dịch A vào bình đựng 200ml dung dịch HCl 1M. Tính thể tích khí CO2 (đkc) được tạo ra
a/n(K2CO3) = x; n(NaHCO3) = y
K2CO3 + HCl ---> KHCO3 + NaCl
x--------------x------------x
HCO3- + H+ ---> H2O + CO2
(x+y)-----0,06---------------0,06
Ta có: x + 0,06 = 0,2 => x = 0,14 mol
HCO3- dư: (x+y-0,06) = y + 0,08 mol
2HCO3- + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + CO3 2- + 2H2O
y + 0,08----------------------y/2+0,04
Ta có: y/2 + 0,04 = 0,15 => y = 0,22
m = 0,14.138 + 0,22.84 = 37,8g
b/CM(K2CO3) = 0,14/0,4 = 0,35M
CM(NaHCO3) = 0,22/0,4 = 0,55M
c/
HCO3- + CO3 2- + 3H+ ---> 2H2O + 2CO2
n(CO2) = 2/3n(H+) = 2/3.0,2 = 0,1(3) mol
=> V(CO2) = 0,1(3).22,4 = 2,98(6) lít
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Top Bottom