Hóa 11 Muối Amoni và Axit nitric

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đem 22,15 g hỗn hợp X gồm KCl,NH4Cl,NH4NO3 tác dụng dd NaOH dư thu được 5,6 lít khí (dkc).Nếu đem 44,3g hỗn hợp X trên tác dụng dd AgNO3 có dư thu được 86,1g kết tủa
a.Tính % m các chất trong hỗn hợp X
b.Cho biết phương pháp phân biệt 3 dd muối trên
2.Bằng phương pháp hóa học phân biệt các chất sau(chỉ dùng 1 hóa chất)
a. HCl,H2SO4,HNO3
b.NH4Cl,AlCl3,Cu(NO3)2,Fe(NO3)3,ZnCl2
3.Hòa tan hoàn toàn 19,35g hỗn hợp X (Cu và Zn) bằng 450ml dd HNO3 2M (d= 1,12g/ml) thu được dd Y và 4,48 lít NO (dkc)
a.Xác định % m các kim loại trong hh X
b.Tính nồng độ % các chất trong dd Y
c.Trộn 375ml dd NaOH 2M vào dd Y.Sau phản ứng hoàn toàn thu được bao nhiêu gam kết tủa
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
3.Hòa tan hoàn toàn 19,35g hỗn hợp X (Cu và Zn) bằng 450ml dd HNO3 2M (d= 1,12g/ml) thu được dd Y và 4,48 lít NO (dkc)
a.Xác định % m các kim loại trong hh X
b.Tính nồng độ % các chất trong dd Y
c.Trộn 375ml dd NaOH 2M vào dd Y.Sau phản ứng hoàn toàn thu được bao nhiêu gam kết tủa

Mol HNO3 dùng = 0,9 , mol NO = 0,2
Gọi a, b là mol Zn, Cu => 65a + 64b = 19,35
3 Zn + 8 HNO3 -> 3 Zn(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
a------------8a/3--------------a----------------2a/3
3 Cu + 8 HNO3 -> 3 Cu(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
b------------8b/3--------------b----------------2b/3
Mol NO = 2(a + b)/3 = 0,2 => a + b = 0,3
=> a = b = 0,15 => m mỗi kim loại
Mol HNO3 phản ứng = 4*mol NO = 0,8 => mol HNO3 dư 0,1
Dd Y : Zn(NO3)2 0,15 mol, Cu(NO3)2 0,15 mol và HNO3 0,1 mol
m dd Y = 19,35 + 450*1,12 - 30*0,2 = 517,35
mZn(NO3)2 = 189*0,15 = 28,35 => %C = 28,35*100/517,35 = 5,48
Tương tự %C Cu(NO3)2 = 5,22 và %C HNO3 = 1,22

Mol NaOH dùng = 0,75
Zn(NO3)2 + 2 NaOH -> Zn(OH)2 + 2 NaNO3
0,15----------------0,3-------------0,15
Cu(NO3)2 + 2 NaOH -> Cu(OH)2 + 2 NaNO3
0,15----------------0,3-------------0,15
Zn(OH)2 + 2 NaOH -> Na2ZnO2 + H2O
0,075----------------0,15
m kết tủa = 99(0,15 - 0,075) + 98*0,15 = 22,125
 
  • Like
Reactions: Như Thủy.

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
23
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Câu 1
giải
gọi số mol KCl, NH4Cl, NH4NO3 lần lượt là a,b,c
ta có hệ 74,5a+53.5b+80c=22,15(1)
b+c=0,25 ( NH4+ +OH- ==> NH3+H20)(2)
Mặt khác ta có 44,3/22.15 = => số mol của 3 chất trong hỗn hợp sau là 2a 2b 2a
BTNT Ta có 2a+2b= 86,1/143,5 (3)
từ 1 2 3 ta suy ra hệ
cách nhận biết 3 chất trên:
Bỏ vào nước tạo dung dịch. Sau lấy quỳ tìm => Hóa xanh là NH4Cl và NH4NO3
Nhận biết được KCL
bỏ AgNO3 vào có kết tủa là NH4Cl
 
Top Bottom