Một thắc mắc nhỏ trong 2 đề thi thử đại học Tuần 2 và Tuần 3

C

cuphuc13

Đun nóng V lít hỗn hợp khí X gồm C2H2 và H2 với xúc tác là Ni, sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua AgNO3/NH3 thu được 12 gam kết tủa. Khí còn lại cho qua dung dịch Br2 thì thấy có 16 gam Br2 phản ứng và thu được hỗn hợp khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 2,24 lít CO2 và 3,6 gam H2O. Biết các thể tích khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Tính V
A. 14,56 lít
B. 10,08 lit
C. 11,2 lit
D. 16,5 lit

Goij hh ban đầu : n C2H2 :X và n H2 : y
n C2Ag2 = 0,05 mol = n C2H2 dư
0,1 mol anken (16 gam Br pu)
C2H2 + H2 ---> C2H4
0,1........0,1........0,1
C2H2 + 2h2 === >C2H6
x - 0,15...2x -0,3.....x - 0,15
n H2 dư = y - 2x + 0,2
C2H6 ==> 2CO2 + 3H20
.x - 0,15.....0,1........
x = 0,2 mol
H2 ==> H20
y-0,2.....0,05
y = 0,25 mol
==> Tổng n X = 0,45 mol ==> V =10,08 l
 
T

thuy_vinh

CÒn mấy bài này , ai giải được giúp tớ với ...MOD hóa giúp với ...

.Cho 1,92 gam Cu vào 100 ml dung dịch chứa KNO3 0,16 M và H2SO4 0,4M, thấy sinh ra V lít ( đktc ) một chất khí có tỉ khối hơi so với hiđro là 15 . Hiệu suất phản ứng đạt 100%. V có giá trị là
Cái này khí nào nhỉ ?Hôm ấy phân vân thế là sai ...
2.
Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (hiệu suất điện phân 100%) thu được m kg Al ở catot và 67,2 m3 (ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 16. Lấy 2,24 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X sục vào dung dịch nước vôi trong (dư) thu được 2 gam kết tủa. Giá trị của m là?
Giải rõ dùm cái mọi người nha ...Câu này làm tới làm lui vẫn ko hiểu sai đâu ...
3.
Có sơ đồ chuyển hoá sau:
C2H3O2Cl + X Y
Y + Z C4H8N2O4Ca
X, Y, Z là những chất nào sau đây.
A. axit nitrơ, amoniaxetat, canxi nitrat. (2)
B. amoniac, - aminoaxetic, canxi cabonat. (3)
C. Cả (1), (2), (3) đều đúng.
D. axit nitric, 2-amino-2-hiđroxy–etanol, canxi clorua. (1)
Lần nào gặp sơ đồ cũng sai ! Sủa giúp mình với ..AI có bí kíp luyện cái này cho hay với ....
4.Một loại quặng trong tự nhiên đã được loại bỏ hết tạp chất. Hòa tan quặng đó trong dung dịch HNO3, thu được dung dịch A và có khí màu nâu thoát ra. Dung dịch A tạo được kết tủa trắng (không tan trong axit) với BaCl2. Quặng đó là
A. pirit FeS2
B. manhetit Fe3O4
C. hematit Fe2O3
D. xiđerit FeCO3
Câu này hôm trước lụi ..Vì FeS2 với FeCO3 ko rõ cái nào ...^^
5.
Cho A là rượu no, đơn chức. Lấy m gam A cho phản ứng với natri, thoát ra 2,24 lít khí H2(đktc). Sản phẩm thu được sau phản ứng, khi tác dụng với lượng dư ankylbromua tạo ra 20,4g hợp chất C đối xứng chứa O. Vậy công thức phân tử của A và khối lượng A đã dùng là:
A. C2H5OH và m = 9,2g.
B. CH3OH và m = 6,4g.
C. C3H7OH và m = 12g.
D. C4H9OH và m = 14,8g.
 
C

cuphuc13

4.Một loại quặng trong tự nhiên đã được loại bỏ hết tạp chất. Hòa tan quặng đó trong dung dịch HNO3, thu được dung dịch A và có khí màu nâu thoát ra. Dung dịch A tạo được kết tủa trắng (không tan trong axit) với BaCl2. Quặng đó là
A. pirit FeS2
B. manhetit Fe3O4
C. hematit Fe2O3
D. xiđerit FeCO3
Câu này hôm trước lụi ..Vì FeS2 với FeCO3 ko rõ cái nào ...^^

Nếu là BaCO3 thì nó đã tan trong axit rồi ==> ko fai thằng này .... ==> FeS2 =>A

.Cho 1,92 gam Cu vào 100 ml dung dịch chứa KNO3 0,16 M và H2SO4 0,4M, thấy sinh ra V lít ( đktc ) một chất khí có tỉ khối hơi so với hiđro là 15 . Hiệu suất phản ứng đạt 100%. V có giá trị là
Cái này khí nào nhỉ ?Hôm ấy phân vân thế là sai ...
Khí NO đó bạn ...... M = 30 mà ...............................
3Cu + 8H+ + 2NO3 - ===> 3Cu2+ + 2NO + 4H20
0,03...0,08.....0,016--------------------->0,016

==>V = 0,3584 l (bạn coi có đáp án ko để mình xem lại bài )
 
Last edited by a moderator:
T

thuy_vinh

Cậu cuphuc13 giải đúng rồi đó. tớ cảm ơn nhiều nha ..Mấy câu kia ai giải hộ với
 
C

cuphuc13

2.
Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (hiệu suất điện phân 100%) thu được m kg Al ở catot và 67,2 m3 (ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 16. Lấy 2,24 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X sục vào dung dịch nước vôi trong (dư) thu được 2 gam kết tủa. Giá trị của m là?
Giải rõ dùm cái mọi người nha ...Câu này làm tới làm lui vẫn ko hiểu sai đâu ...
Với dạng bài này chắc là bạn chỉ vướng ở chỗ khí đó là khí gì ???? :D
Chắc nó giống bài này : tham khảo đây chắc có kết quả đó .... http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=105049

3.
Có sơ đồ chuyển hoá sau:
C2H3O2Cl + X Y
Y + Z C4H8N2O4Ca
X, Y, Z là những chất nào sau đây.
A. axit nitrơ, amoniaxetat, canxi nitrat. (2)
B. amoniac, - aminoaxetic, canxi cabonat. (3)
C. Cả (1), (2), (3) đều đúng.
D. axit nitric, 2-amino-2-hiđroxy–etanol, canxi clorua. (1)
Lần nào gặp sơ đồ cũng sai ! Sủa giúp mình với ..AI có bí kíp luyện cái này cho hay với ....

C4H8N2O4Ca <=> (C2H4NO2)2 Ca
C2H3O2Cl <=> ClCh2Cooh + NH3 ==> H2NCH2COOH + HCl
==> B đúng cha bik thưc hư ra sao....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom