Một thắc mắc nhỏ trong 2 đề thi thử đại học Tuần 2 và Tuần 3

K

keny315

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tuần 3 có câu :
Chất chỉ có tính oxi hóa là
Câu trả lời của bạn:
A. O3
B. HNO3
C. KMnO4
D. H2SO4 Đáp án của hocmai.vn là đáp A. Thấy hơi kì lạ nhưng mà cứ cho đáp án của học mãi là đúng đi => HNO3 vừa có tính oxi hoá vừa có tính khử
Tuần 2 lại có thêm câu
Dãy nào sau đây đều gồm các chất vừa có tính oxi hoá, vừa có tính khử?
Câu trả lời của bạn:

A. HBr, NaCl, CaO, Fe


B. HCl, FeO, SO2, FeCl2


C. HI, HF, O3


D. FeO, FeCl2, HNO3

Đáp án của hocmai.vn là B. Thì B là đúng rồi. Mà em làm tuần 3 trước mới tới tuần 2. Làm sai câu trên nên rút kinh nghiệm làm xuống câu dưới. Vì FeO và FeCl2 vừa có tính khử và oxi hoá là chắc chắn + HNO3 vừa có tính khử và oxi hoá do câu trên. => D cũng đúng. ????
Thế là sao xin giải đáp giúp ?
 
C

cuphuc13

chất chỉ có tính oxi hóa là
câu trả lời của bạn:
A. O3
b. Hno3
c. Kmno4
d. H2so4 đáp án của hocmai.vn là đáp a. Thấy hơi kì lạ nhưng mà cứ cho đáp án của học mãi là đúng đi => hno3 vừa có tính oxi hoá vừa có tính khử

...đồng ý ..................................................................
theo mình được bik thì HN03 chỉ có tính Oxh chứ !!!!
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

Câu 1 phải là "chất vừa có tính oxi hoá vừa có tính khử là" thì A đúng, B, C, D đều sai

Câu hỏi sai :D
 
K

keny315

Anh này nói đúng. Thế là đề sai rồi phải không anh. Đề tuần 3. Có 1 câu như thế. Thanks anh
 
C

cuphuc13

Theo mình được bik KMnO4 là chất vừa có tính oxh vừa có tính khử nè :
2 KMnO4 -----> K2MnO4 + MnO2 + O2
 
P

phamminhkhoi

2 KMnO4 -----> K2MnO4 + MnO2 + O2

Mn+7 ---> Mn+6 là tính khử ?

Các nguyên từ Mn, N và S có số oxh 7,5,6, là cực đại
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

KMnO4 + H2O2 + H2SO4 --> O2 + MnSO4 + K2SO4 + H2O

==> KMnO4 đúng có cả oxh và khử
H2SO4 thì có tính khử của [tex]O^{-2} ==> O^0[/tex]
HNO3 tương tự

==>O3 chỉ có tính oxh thôi == >A đúng đề bài ko sai......
 
C

cuphuc13

2 KMnO4 -----> K2MnO4 + MnO2 + O2

Mn+7 ---> Mn+6 là tính khử ?

Các nguyên từ Mn, N và S có số oxh 7,5,6, là cực đại

Đề bài hỏi chất cơ mà ................................. tại sao bạn tính mỗi Mn mà ko tính O

Tuần 2 lại có thêm câu
Dãy nào sau đây đều gồm các chất vừa có tính oxi hoá, vừa có tính khử?
Câu trả lời của bạn:

A. HBr, NaCl, CaO, Fe


B. HCl, FeO, SO2, FeCl2


C. HI, HF, O3


D. FeO, FeCl2, HNO3

Câu này gặp vấn đề là 2 đáp án đều đúng .....B và D
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

Thanks quả thật quên cái O :D

But HNo3 ---> O:-/

Pứng vói H2So4 tạo ra oxi thì là tính khử của H2O2 ? ?
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

Uk đúng rồi tui đang băn khoăn cái HNO3 có hình như chỉ có tính oxh thôi bạn à !!!
Còn cái H2SO4 tớ nghĩ nó tính cả O2- ở đây khi cân bằng ????? p ư---> vẫn tính là có tính oxh
 
Last edited by a moderator:
K

keny315

em nghĩ là vẫn có thể
Tại vì khi để HNO3 lâu ngoài không khí thì sẽ xảy ra phản ứng phân hủy
HNO3 ---> H2O + NO2 + O2
Phản ứng phân hủy ngoài không khí làm cho axit có màu vàng nâu
 
T

thuy_vinh

Sẵn đây post mấy câu trong đề luôn mọi người giải hộ ...
Tuần 3

!.Cho 1,92 gam Cu vào 100 ml dung dịch chứa KNO3 0,16 M và H2SO4 0,4M, thấy sinh ra V lít ( đktc ) một chất khí có tỉ khối hơi so với hiđro là 15 . Hiệu suất phản ứng đạt 100%. V có giá trị là
Cái này khí nào nhỉ ?Hôm ấy phân vân thế là sai ...
2.
Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (hiệu suất điện phân 100%) thu được m kg Al ở catot và 67,2 m3 (ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 16. Lấy 2,24 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X sục vào dung dịch nước vôi trong (dư) thu được 2 gam kết tủa. Giá trị của m là?
Giải rõ dùm cái mọi người nha ...Câu này làm tới làm lui vẫn ko hiểu sai đâu ...
3.
Có sơ đồ chuyển hoá sau:
C2H3O2Cl + X Y
Y + Z C4H8N2O4Ca
X, Y, Z là những chất nào sau đây.
A. axit nitrơ, amoniaxetat, canxi nitrat. (2)
B. amoniac, - aminoaxetic, canxi cabonat. (3)
C. Cả (1), (2), (3) đều đúng.
D. axit nitric, 2-amino-2-hiđroxy–etanol, canxi clorua. (1)
Lần nào gặp sơ đồ cũng sai ! Sủa giúp mình với ..AI có bí kíp luyện cái này cho hay với ....
4.Một loại quặng trong tự nhiên đã được loại bỏ hết tạp chất. Hòa tan quặng đó trong dung dịch HNO3, thu được dung dịch A và có khí màu nâu thoát ra. Dung dịch A tạo được kết tủa trắng (không tan trong axit) với BaCl2. Quặng đó là
A. pirit FeS2
B. manhetit Fe3O4
C. hematit Fe2O3
D. xiđerit FeCO3
Câu này hôm trước lụi ..Vì FeS2 với FeCO3 ko rõ cái nào ...^^
5.
Cho A là rượu no, đơn chức. Lấy m gam A cho phản ứng với natri, thoát ra 2,24 lít khí H2(đktc). Sản phẩm thu được sau phản ứng, khi tác dụng với lượng dư ankylbromua tạo ra 20,4g hợp chất C đối xứng chứa O. Vậy công thức phân tử của A và khối lượng A đã dùng là:
A. C2H5OH và m = 9,2g.
B. CH3OH và m = 6,4g.
C. C3H7OH và m = 12g.
D. C4H9OH và m = 14,8g.
6
Đun nóng V lít hỗn hợp khí X gồm C2H2 và H2 với xúc tác là Ni, sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua AgNO3/NH3 thu được 12 gam kết tủa. Khí còn lại cho qua dung dịch Br2 thì thấy có 16 gam Br2 phản ứng và thu được hỗn hợp khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 2,24 lít CO2 và 3,6 gam H2O. Biết các thể tích khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Tính V
A. 14,56 lít
B. 10,08 lit
C. 11,2 lit
D. 16,5 lit
Sửa giúp mình nha ...
Còn đề tuần hai hôm khác vậy !
Cảm ơn mọi người trước
 
R

rahimasu

Trong đề tuần 2, có câu này mình quên pp làm bài, mong các bạn giải kỹ hệ dùm mình.


Hỗn hợp A gồm C2H6, C2H4, C3H4. Cho 6,12 gam A vào lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được 7,35 gam kết tủa. Mặt khác 2,128 lít A(đktc) phản ứng vừa đủ với 70 ml dung dịch Br2 1M. Số gam của mỗi chất có trong 6,12 gam A là
Câu trả lời của bạn:
A. 1,2 gam ; 2,8 gam; 2,0 gam
B. 3,0 gam; 1,12 gam; 2,0 gam
C. 1,5 gam; 1,4 gam; 4,0 gam
D. 3,0 gam; 1,4 gam; 1,6 gam

Chúc cả nhà trình độ càng ngày càng cao ^____^
 
C

canhdong_binhyen

Trong đề tuần 2, có câu này mình quên pp làm bài, mong các bạn giải kỹ hệ dùm mình.


Hỗn hợp A gồm C2H6, C2H4, C3H4. Cho 6,12 gam A vào lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được 7,35 gam kết tủa. Mặt khác 2,128 lít A(đktc) phản ứng vừa đủ với 70 ml dung dịch Br2 1M. Số gam của mỗi chất có trong 6,12 gam A là
Câu trả lời của bạn:
A. 1,2 gam ; 2,8 gam; 2,0 gam
B. 3,0 gam; 1,12 gam; 2,0 gam
C. 1,5 gam; 1,4 gam; 4,0 gam
D. 3,0 gam; 1,4 gam; 1,6 gam

Chúc cả nhà trình độ càng ngày càng cao ^____^
bài này có thể làm 2 cak 1 là đặt ct CnH2n+2-2k mìh thì làm theo kỉu hệ số mol k wen òy
gọi x,y,z ll là nC2H6,C2H4,C3H4
30x+28y+40z=6,12
z=0,05
p2:gọi k là hsố mol
k(x+y+z)=0,095
k(y+2z)=0,07
chia vế theo vế 0,07x-0,025y-0,12z=0
=>0,07x-0,025y=6.10^-3
30x+28y=4,12
=>x=0,1;y=0,04
=>mC2H6=3,mC2H4=1,12,mC3H4=2=>B
 
C

cuphuc13

Hỗn hợp A gồm C2H6, C2H4, C3H4. Cho 6,12 gam A vào lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được 7,35 gam kết tủa. Mặt khác 2,128 lít A(đktc) phản ứng vừa đủ với 70 ml dung dịch Br2 1M. Số gam của mỗi chất có trong 6,12 gam A là
Câu trả lời của bạn:
A. 1,2 gam ; 2,8 gam; 2,0 gam
B. 3,0 gam; 1,12 gam; 2,0 gam
C. 1,5 gam; 1,4 gam; 4,0 gam
D. 3,0 gam; 1,4 gam; 1,6 gam

Chúc cả nhà trình độ càng ngày càng cao

bài này có thể làm 2 cak 1 là đặt ct CnH2n+2-2k mìh thì làm theo kỉu hệ số mol k wen òy
gọi x,y,z ll là nC2H6,C2H4,C3H4
30x+28y+40z=6,12
z=0,05
p2:gọi k là hsố mol
k(x+y+z)=0,095
k(y+2z)=0,07
chia vế theo vế 0,07x-0,025y-0,12z=0
=>0,07x-0,025y=6.10^-3
30x+28y=4,12
=>x=0,1;y=0,04
=>mC2H6=3,mC2H4=1,12,mC3H4=2=>B
dài quá cậu ...bây h xu hướng làm bài TN mà :D..............

Nhìn pu == >kết tủa nen ta giải quyết được ngay m C3H4 = 2 gam ==> loại ngay anh C và D
nhìn đáp án lại 1 lần nữa thì ta thấy ngay tổng số khối lượng là 6,12 mà thằng A chỉ cho 6 gam ==> đáp án đúng là B ( cho đáp án gây nhiễu ko chắc ... )
Nếu làm bài thì ta chỉ cần máy tính với hệ pt như của bạn canhdong....
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

!.Cho 1,92 gam Cu vào 100 ml dung dịch chứa KNO3 0,16 M và H2SO4 0,4M, thấy sinh ra V lít ( đktc ) một chất khí có tỉ khối hơi so với hiđro là 15 . Hiệu suất phản ứng đạt 100%. V có giá trị là
Cái này khí nào nhỉ ?Hôm ấy phân vân thế là sai ...

Khí NO đó bạn ...... M = 30 mà ...............................
3Cu + 8H+ + 2NO3 - ===> 3Cu2+ + 2NO + 4H20
0,03...0,08.....0,016--------------------->0,016

==>V = 0,3584 l ( bun ngủ quá đi ngủ kai đã)
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

dài quá cậu ...bây h xu hướng làm bài TN mà :D..............

Nhìn pu == >kết tủa nen ta giải quyết được ngay m C3H4 = 2 gam ==> loại ngay anh C và D
nhìn đáp án lại 1 lần nữa thì ta thấy ngay tổng số khối lượng là 6,12 mà thằng A chỉ cho 6 gam ==> đáp án đúng là B ( cho đáp án gây nhiễu ko chắc ... )
Nếu làm bài thì ta chỉ cần máy tính với hệ pt như của bạn canhdong....
hênh là câu A sai khối lượng ko thì lại làm khó nhau rồi.
 
T

thuy_vinh

Mấy cậu giúp tớ mấy câu tuần 3 với .Chỉ cần hướng và pp cũng được
Tuần 3

!.Cho 1,92 gam Cu vào 100 ml dung dịch chứa KNO3 0,16 M và H2SO4 0,4M, thấy sinh ra V lít ( đktc ) một chất khí có tỉ khối hơi so với hiđro là 15 . Hiệu suất phản ứng đạt 100%. V có giá trị là
Cái này khí nào nhỉ ?Hôm ấy phân vân thế là sai ...
2.
Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (hiệu suất điện phân 100%) thu được m kg Al ở catot và 67,2 m3 (ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 16. Lấy 2,24 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X sục vào dung dịch nước vôi trong (dư) thu được 2 gam kết tủa. Giá trị của m là?
Giải rõ dùm cái mọi người nha ...Câu này làm tới làm lui vẫn ko hiểu sai đâu ...
3.
Có sơ đồ chuyển hoá sau:
C2H3O2Cl + X Y
Y + Z C4H8N2O4Ca
X, Y, Z là những chất nào sau đây.
A. axit nitrơ, amoniaxetat, canxi nitrat. (2)
B. amoniac, - aminoaxetic, canxi cabonat. (3)
C. Cả (1), (2), (3) đều đúng.
D. axit nitric, 2-amino-2-hiđroxy–etanol, canxi clorua. (1)
Lần nào gặp sơ đồ cũng sai ! Sủa giúp mình với ..AI có bí kíp luyện cái này cho hay với ....
4.Một loại quặng trong tự nhiên đã được loại bỏ hết tạp chất. Hòa tan quặng đó trong dung dịch HNO3, thu được dung dịch A và có khí màu nâu thoát ra. Dung dịch A tạo được kết tủa trắng (không tan trong axit) với BaCl2. Quặng đó là
A. pirit FeS2
B. manhetit Fe3O4
C. hematit Fe2O3
D. xiđerit FeCO3
Câu này hôm trước lụi ..Vì FeS2 với FeCO3 ko rõ cái nào ...^^
5.
Cho A là rượu no, đơn chức. Lấy m gam A cho phản ứng với natri, thoát ra 2,24 lít khí H2(đktc). Sản phẩm thu được sau phản ứng, khi tác dụng với lượng dư ankylbromua tạo ra 20,4g hợp chất C đối xứng chứa O. Vậy công thức phân tử của A và khối lượng A đã dùng là:
A. C2H5OH và m = 9,2g.
B. CH3OH và m = 6,4g.
C. C3H7OH và m = 12g.
D. C4H9OH và m = 14,8g.
6
Đun nóng V lít hỗn hợp khí X gồm C2H2 và H2 với xúc tác là Ni, sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua AgNO3/NH3 thu được 12 gam kết tủa. Khí còn lại cho qua dung dịch Br2 thì thấy có 16 gam Br2 phản ứng và thu được hỗn hợp khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 2,24 lít CO2 và 3,6 gam H2O. Biết các thể tích khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Tính V
A. 14,56 lít
B. 10,08 lit
C. 11,2 lit
D. 16,5 lit
Sửa giúp mình nha ...
Còn đề tuần hai hôm khác vậy !
Cảm ơn mọi người trước
 
Top Bottom