Toán 11 Một số phương trình lượng giác trong đề thi đại học 2002-2016

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
bài 20:=>(2.cosx-1)(2sinx-sinx+cosx)=0
=>(2.cosx-1)(sinx+cosx)=0
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
18) [tex]\dpi{120} cotx-tanx=\frac{2cos4x}{sin2x}<=>\frac{cos^2x-sin^2x}{sinxcosx}=\frac{2cos4x}{sin2x}<=>\frac{2cos2x}{sin2x}=\frac{2cos4x}{sin2x}<=>cos2x=cos4x<=>cos2x=2cos^22x-1[/tex]

17) [tex]\dpi{120} \frac{(1-sin^2x)(cosx-1)}{sinx+cosx}=2(1+sinx)<=>1+sinx=0 \vee \frac{(1-sinx)(cosx-1)}{sinx+cosx}=2<=>cosx+sinx-sinxcosx-1=2(sinx+cosx)<=>-sinxcosx-1=sinx cosx<=>(sinx+1)(cosx+1)=0=>.....[/tex]

19) [tex]\dpi{120} 5sinx-2=3\frac{(1-sinx)sin^2x}{1-sin^2x}<=>5sinx-2=3\frac{sin^2x}{1+sinx}<=>(5sinx-2)(1+sinx)=3sin^2x<=>5sin^2x+3sinx-2=3sin^2x<=>2sin^2x+3sinx-2=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
quá nhanh và quá nguy hiểm
Bài 21 (dự bị 1 ĐH A04) [tex]sinx+sin2x=\sqrt{3}(cosx+cos2x)[/tex]
Bài 22 ( dự bị 2 ĐH A04 ) [tex]\sqrt{1-sinx}+\sqrt{1-cosx}=1[/tex]\
Bài 23 : (dự bị 1 ĐH B04 ) [tex]4(sin^{3}x+cos^{3}x)=cosx+3sinx[/tex]
Bài 24 (dự bị 2 ĐH B04) [tex]\frac{1}{cosx}-\frac{1}{sinx}=2\sqrt{2}cos(x+\frac{\pi}{4})[/tex]
Bài 25 (dự bị 1 ĐH D04) [tex]sin4x.sin7x=cos3x.cos6x[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
quá nhanh và quá nguy hiểm
Bài 21 (dự bị 1 ĐH A04) [tex]sinx+sin2x=\sqrt{3}(cosx+cos2x)[/tex]
gif.latex
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
câu 24:[tex]\frac{sinx-cosx}{sinx.cosx}+2(sinx-cosx)=0[/tex]
=>[tex](sinx-cosx)(2+\frac{1}{sinx.cosx})=0[/tex]
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
[tex]4.(\frac{sin^{3}x}{cos^{3}x}+1)=\frac{cosx}{cos^{3}x}+3\frac{sinx}{cosx}.\frac{1}{cos^{2}x}[/tex]
=>[tex]4(tan^{3}x+1)-tan^{2}x-1-3.tanx.(tan^{2}x+1)=0=>tan^{3}x-tan^{2}x-3tanx+3=0[/tex]
=>[tex](tan^{2}-3)(tanx-1)=0[/tex]
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Tiếp nhé
Bài 26 (Dự bị 2 ĐHD04) [tex]sin2x-2\sqrt{2}(sinx+cosx)-5=0[/tex]
Bài 27 (ĐH A05 )[tex]cos^{2}3x.cos2x-cos^{2}x=0[/tex]
Bài 28 (ĐH B05) [tex]1+sinx+cosx+sin2x+cos2x=0[/tex]
Bài 29 (ĐH D05) [tex]cos^{4}x+sin^{4}x+cos(x-\frac{\pi}{4})sin(3x-\frac{\pi}{4})-\frac{3}{2}=0[/tex]
Bài 30 (Dự bị 1 ĐH A05 ) tìm x thuộc [tex](0;\pi)[/tex] [tex]4sin^{2}\frac{x}{2}-\sqrt{3}cos2x=1+2cos^{2}(x-\frac{3\pi}{4})[/tex]
Bài 31 (Dự bị 2 ĐH A05 <=> (Dự bị 1 ĐH B05) ) [tex]2\sqrt{2}cos^{3}(x-\frac{\pi}{4})-3cosx-sinx=0[/tex]
Bài 32 (Dự bị 2 ĐH B05) [tex]tan(\frac{\pi}{2}+x)-3tan^{2}x=\frac{cos2x-1}{cos^{2}x}[/tex]
Bài 33 (Dự bị 1 ĐH D05) [tex]tan(\frac{3\pi}{2}-x)+\frac{sinx}{1+cosx}=2[/tex]
Bài 34 (Dự bị 2 ĐH D05) [tex]sin2x+cos2x+3sinx-cosx-2=0[/tex]
Bài 35 (ĐH A06 ) [tex]\frac{2(cos^{6}x+sin^{6}x)-sinx.cosx}{\sqrt{2}-2sinx}=0[/tex]
Bài 36 (ĐH B06 ) [tex]cosx+sinx(1+tanx.tan\frac{x}{2})=4[/tex]
Bài 37 (ĐH D06 / dự bị 1 ĐH A06 ) [tex]cos3xcos^{3}x-sin3x.sin^{3}x=\frac{2+3\sqrt{2}}{8}[/tex]
Bài 38 (Dự bị 2 ĐH A06) [tex]sin(2x-\frac{\pi}{6})+4sinx+1=0[/tex]
Bài 39 (Dự bị 1 ĐH B06 ) [tex](2sin^{2}x-1)tan^{2}2x+3(2cos^{2}x-1)=0[/tex]
Bài 40 (Dự bị 2 ĐH B06 ) [tex]cos2x+(1+2cosx)(sinx-cosx)=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: lengoctutb

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Tiếp nhé
Bài 35 (ĐH A06 ) [tex]\frac{2(cos^{6}x+sin^{6}x)-sinx.cosx}{\sqrt{2}-2sinx}=0[/tex]

$\frac{2(cos^{6}x+sin^{6}x)-sinx.cosx}{\sqrt{2}-2sinx}=0$ $(1)$
Điều kiện xác định $:$ $sinx \neq \frac{\sqrt{2}}{2}$
$(1) \Leftrightarrow 2(cos^{6}x+sin^{6}x)-sinx.cosx=0 \Leftrightarrow 2(1-3sin^{2}x.cos^{2}x)-sinx.cosx=0 \Leftrightarrow -6sin^{2}x.cos^{2}x-sinx.cosx+2=0$
Đặt $t= sinx.cosx$$.$ Phương trình $(1)$ trở thành $:$ $-6t^{2}-t+2=0 \Leftrightarrow \cdots$
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Tiếp nhé
Bài 26 (Dự bị 2 ĐHD04) [tex]sin2x-2\sqrt{2}(sinx+cosx)-5=0[/tex]

$sin2x-2\sqrt{2}(sinx+cosx)-5=0 \Leftrightarrow 2sinx.cosx-2\sqrt{2}(sinx+cosx)-5=0$ $(1)$
Đặt $t=sinx+cosx$ $(-\sqrt{2} \leq t \leq \sqrt{2})$ $\Leftrightarrow t^{2}= (sinx+cosx)^{2}=sin^{2}x+2sinx.cosx+cos^{2}x=1+2sinx.cosx \Leftrightarrow 2sinx.cosx=t^{2}-1$
Khi đó$,$ phương trình $(1)$ trở thành $:$ $t^{2}-1-2\sqrt{2}.t-5=0 \Leftrightarrow t^{2}-2t\sqrt{2}-6=0 \Leftrightarrow (t+\sqrt{2})(t-3\sqrt{2})=0 \Leftrightarrow \cdots$
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Tiếp nhé
Bài 28 (ĐH B05) [tex]1+sinx+cosx+sin2x+cos2x=0[/tex]

$1+sinx+cosx+sin2x+cos2x=0$ $\Leftrightarrow sin^{2}x+cos^{2}x+sinx+cosx+2sinx.cosx+1-2sin^{2}x=0$
$\Leftrightarrow sinx+cosx+cos^{2}x-sin^{2}x+1+2sinx.cosx=0$
$\Leftrightarrow sinx+cosx+(cosx-sinx)(cosx+sinx)+sin^{2}x+2sinx.cosx+cos^{2}x=0$
$\Leftrightarrow (sinx+cosx)+(cosx-sinx)(cosx+sinx)+(sinx+cosx)^{2}=0 \Leftrightarrow (sinx+cosx)(1+ cosx-sinx+ sinx+cosx)=0$
$\Leftrightarrow (sinx+cosx)(2cosx+1)=0 \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} sinx+cosx=0 & \\ 2cosx+1=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \cdots$
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Tiếp nhé
Bài 26 (Dự bị 2 ĐHD04) [tex]sin2x-2\sqrt{2}(sinx+cosx)-5=0[/tex]
Bài 27 (ĐH A05 )[tex]cos^{2}3x.cos2x-cos^{2}x=0[/tex]
Bài 28 (ĐH B05) [tex]1+sinx+cosx+sin2x+cos2x=0[/tex]
Bài 29 (ĐH D05) [tex]cos^{4}x+sin^{4}x+cos(x-\frac{\pi}{4})sin(3x-\frac{\pi}{4})-\frac{3}{2}=0[/tex]
Bài 30 (Dự bị 1 ĐH A05 ) tìm x thuộc [tex](0;\pi)[/tex] [tex]4sin^{2}\frac{x}{2}-\sqrt{3}cos2x=1+2cos^{2}(x-\frac{3\pi}{4})[/tex]
Bài 31 (Dự bị 2 ĐH A05 <=> (Dự bị 1 ĐH B05) ) [tex]2\sqrt{2}cos^{3}(x-\frac{\pi}{4})-3cosx-sinx=0[/tex]
Bài 32 (Dự bị 2 ĐH B05) [tex]tan(\frac{\pi}{2}+x)-3tan^{2}x=\frac{cos2x-1}{cos^{2}x}[/tex]
Bài 33 (Dự bị 1 ĐH D05) [tex]tan(\frac{3\pi}{2}-x)+\frac{sinx}{1+cosx}=2[/tex]
Bài 34 (Dự bị 2 ĐH D05) [tex]sin2x+cos2x+3sinx-cosx-2=0[/tex]
Bài 35 (ĐH A06 ) [tex]\frac{2(cos^{6}x+sin^{6}x)-sinx.cosx}{\sqrt{2}-2sinx}=0[/tex]
Bài 36 (ĐH B06 ) [tex]cosx+sinx(1+tanx.tan\frac{x}{2})=4[/tex]
Bài 37 (ĐH D06 / dự bị 1 ĐH A06 ) [tex]cos3xcos^{3}x-sin3x.sin^{3}x=\frac{2+3\sqrt{2}}{8}[/tex]
Bài 38 (Dự bị 2 ĐH A06) [tex]sin(2x-\frac{\pi}{6})+4sinx+1=0[/tex]
Bài 39 (Dự bị 1 ĐH B06 ) [tex](2sin^{2}x-1)tan^{2}2x+3(2cos^{2}x-1)=0[/tex]
Bài 40 (Dự bị 2 ĐH B06 ) [tex]cos2x+(1+2cosx)(sinx-cosx)=0[/tex]
Bài 39:[tex](2sin^{2}x-1).tan^{2}2x+3.(2cos^{2}x-1)=0[/tex]
=>[tex]-cos2x.tan^{2}2x+3.cos2x=0[/tex]
=>[tex]cos2x.(3-tan^{2}2x)=0[/tex]
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
B27. [tex]cos^23xcos2x-cos^2x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1+cos6x}{2}.cos2x-\frac{1+cos2x}{2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow cos2x+cos6xcos2x-1-cos2x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2}(cos4x+cos8x)=1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2cos^24x+cos4x-3=0[/tex]
....

B29. [tex]cos^4x+sin^4x+cos(x-\frac{\pi}{4})sin(3x-\frac{\pi}{4})-\frac{3}{2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1-2sin^2xcos^2x+\frac{1}{2}[sin(4x-\frac{\pi}{2})+sin2x]=\frac{3}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1-\frac{1}{2}sin^22x+\frac{1}{2}sin2x-\frac{1}{2}cos4x=\frac{3}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin^22x+sin2x-2=0[/tex]
...
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Coco99

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Tiếp nhé
Bài 26 (Dự bị 2 ĐHD04) [tex]sin2x-2\sqrt{2}(sinx+cosx)-5=0[/tex]
Bài 27 (ĐH A05 )[tex]cos^{2}3x.cos2x-cos^{2}x=0[/tex]
Bài 28 (ĐH B05) [tex]1+sinx+cosx+sin2x+cos2x=0[/tex]
Bài 29 (ĐH D05) [tex]cos^{4}x+sin^{4}x+cos(x-\frac{\pi}{4})sin(3x-\frac{\pi}{4})-\frac{3}{2}=0[/tex]
Bài 30 (Dự bị 1 ĐH A05 ) tìm x thuộc [tex](0;\pi)[/tex] [tex]4sin^{2}\frac{x}{2}-\sqrt{3}cos2x=1+2cos^{2}(x-\frac{3\pi}{4})[/tex]
Bài 31 (Dự bị 2 ĐH A05 <=> (Dự bị 1 ĐH B05) ) [tex]2\sqrt{2}cos^{3}(x-\frac{\pi}{4})-3cosx-sinx=0[/tex]
Bài 32 (Dự bị 2 ĐH B05) [tex]tan(\frac{\pi}{2}+x)-3tan^{2}x=\frac{cos2x-1}{cos^{2}x}[/tex]
Bài 33 (Dự bị 1 ĐH D05) [tex]tan(\frac{3\pi}{2}-x)+\frac{sinx}{1+cosx}=2[/tex]
Bài 34 (Dự bị 2 ĐH D05) [tex]sin2x+cos2x+3sinx-cosx-2=0[/tex]
Bài 35 (ĐH A06 ) [tex]\frac{2(cos^{6}x+sin^{6}x)-sinx.cosx}{\sqrt{2}-2sinx}=0[/tex]
Bài 36 (ĐH B06 ) [tex]cosx+sinx(1+tanx.tan\frac{x}{2})=4[/tex]
Bài 37 (ĐH D06 / dự bị 1 ĐH A06 ) [tex]cos3xcos^{3}x-sin3x.sin^{3}x=\frac{2+3\sqrt{2}}{8}[/tex]
Bài 38 (Dự bị 2 ĐH A06) [tex]sin(2x-\frac{\pi}{6})+4sinx+1=0[/tex]
Bài 39 (Dự bị 1 ĐH B06 ) [tex](2sin^{2}x-1)tan^{2}2x+3(2cos^{2}x-1)=0[/tex]
Bài 40 (Dự bị 2 ĐH B06 ) [tex]cos2x+(1+2cosx)(sinx-cosx)=0[/tex]
Bài 40: =>[tex]cos^{2}x-sin^{2}x+(1+2.cosx).(sinx-cosx)=0[/tex]
=>[tex](cosx-sinx).(cosx+sinx-1-2.cosx)=0[/tex]
=>[tex](cosx-sinx).(sinx-cosx-1)=0[/tex]
 
Top Bottom