Toán 8 Một số phương pháp hay giải phương trình nghiệm nguyên

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
[tex]\begin{array}{l} \mathtt{Bài\ 1:Tìm\ các\ nghiệm\ nguyên\ của\ các\ phương\ trình\ sau\ }\\ \mathtt{1) \ 3x^{2} -4y^{2} =13}\\ \mathtt{2) 19x^{2} +28y^{2} =2009}\\ \mathtt{3) x^{2} =2y^{2} -8y+3}\\ \mathtt{Bài\ 2\ :Chứng\ minh\ không\ tồn\ tại\ số\ nguyên\ x,y,z\ thỏa}\\ \mathtt{\ \ \ \ x^{3} +y^{3} +z^{3} =x+y+z+2008}\\ \end{array}[/tex]
Mọi người tham khảo thêm một số bài với lại bạn nào giúp mình bài 2 với,nghĩ cả sáng chưa ra
1) Giả sử tồn tại 2 số nguyên x và y là nghiệm của pt
$3x^{2}-4y^{2} = 13$
=> x lẻ, đặt x=2k+1 ( k thuộc Z)
Phương trình trở thành
$3(2k+1)^{2}-4y^{2} = 13$
$12k^{2} + 12k + 3 - 4y^{2} = 13$
=> $12k^{2} + 12k - 4y^{2} = 10$
$2.(6k^{2} + 6k - 2y^{2}) = 10$
=> $6k^{2} + 6k - 2y^{2} = 5$ (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
2)Giả sử tồn tại 2 số nguyên x và y là nghiệm của pt
$19x^{2}+28y^{2} = 2009$
=> x lẻ , đặt x = 2m+1
=> $19x^{2}+28y^{2} = 19(2m+1)^{2}+28y^{2} = 2009$
$19.4m^{2} + 19.4m + 19 + 28y^{2} = 2009$
=>$19.4m^{2} + 19.4m + 28y^{2} = 1990$
$4.(19m^{2} + 19m + 7y^{2}) = 1990$
Do $(19m^{2} + 19m + 7y^{2})$ thuộc Z
=> $4.(19m^{2} + 19m + 7y^{2})$ chia hết cho 4
=> 1990 chia hết cho 4 (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
3)Giả sử tồn tại 2 số nguyên x và y là nghiệm của pt
$x^{2} = 2y^{2} - 8y + 3$
=> x lẻ, đặt x=2a+1
=> $x^{2} = (2a+1)^{2} = 2y^{2} - 8y + 3$
$4a^{2} + 4a + 1 = 2y^{2} - 8y + 3$
$ 4a^{2} + 4a -2 = 2y^{2} - 8y$
=> $ 2a^{2} + 2a - 1 = y^{2} - 4y$
=> $2a(a+1) + 4y = y^{2} + 1$
Do a(a+1) chia hết cho 2 nên 2a(a+1) chia hết cho 4
=> 2a(a+1) + 4y chia hết cho 4
=> $y^{2} + 1$ chia hết cho 4 (vô lý vì $y^{2}$ chia 4 dư 1 hoặc 0)
Vậy pt vô nghiệm
Bài 2:
$x^{3} + y^{3} + z^{3} = x + y + z + 2008$
=> $x^{3} + y^{3} + z^{3} - x - y - z = 2008$
$(x^{3} -x) + (y^{3} - y) + (z^{3} - z) = 2008$
Ta có $x^{3} - x = x(x^{2}-1) = x(x+1)(x-1)$ chia hết cho 6
Tương tự ta được (y^{3} - y) và (z^{3} - z) chia hết cho 6
=> $(x^{3} -x) + (y^{3} - y) + (z^{3} - z)$ chia hết cho 6
=> 2008 chia hết cho 6(vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
 
Last edited:

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
21
Thanh Hóa
Sao Hoả
Em góp vui được không ạ ? ^^
Mấy bài này là em lấy trong sách thấy khá hay, mọi người có thể tham khảo ạ!
Bài 1: Tìm tất cả các cặp số nguyên m, n với m,n lớn hơn hoặc bằng ba để tồn tại vô hạn các số nguyên dương x sao cho là ( x^m +x - 1) / ( x^n + x^2 -1) một số nguyên dương.
P/s: Bài này người ta giải mà em đọc mãi không hiểu QvQ, mọi người có thể giải giúp em ạ :<
Bài 2: Tìm một số sao cho khi cộng số đó với ( n^2 -1)^p .(n-1)^(p+1) thì được một số chia hết cho n.
@K.o.w , @Lê Tự Đông , @Quân (Chắc Chắn Thế) , @Lena1315
 

K.o.w

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2020
39
22
21
20
Đà Nẵng
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
\begin{array}{l} \mathtt{{\textstyle Một\ vài\ bài\ sưu\ tầm\ khác\ của\ mình\ }}\\ {\textstyle \mathtt{1) \ Tìm\ tất\ cả\ bộ\ ba\ số\ ( x,y,p) \ sao\ cho\ x,y\ nguyên\ dương\ và\ p\ nguyên\ tố\ thỏa\ mãn\ phương\ trình}}\\ {\textstyle \mathtt{x^{5} +x^{4} +1=p^{y}}}\\ {\textstyle \mathtt{2) \ Tìm\ bộ\ số\ ( x,y,z) \ thỏa\ mãn\ đồng\ thời\ x^{y} +y^{x} =z^{y} \ và\ x^{y} +2012=y^{z} +1}}\\ {\textstyle \mathtt{3) Tìm\ bộ\ ba\ số\ nguyên\ dương\ thỏa\ 2^{x} +2009=3^{y} 5^{z}}} \end{array}
 
Top Bottom