Toán 9 Một số hệ thức về cạnh và góc trong tam giác vuông

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho tam giác nhọn ABCD vẽ 3 đường cao AD ,BE ,CF .Chứng minh rằng : AE.BF.CD= AB.BC.CA.cos A.cos B.cos C
2) Một nguời quan sát ở ngọn hải đăng cao 149m so với mặt nuớc biển thì thấy 1 du thuyền ở xa với góc nghiêng xuống là 27 độ.Hỏi thuyền cách xa chân hải đăng bao nhiêu mét
3) Cho tam giác ABC nhọn có BC = a, CA = b, AB = c. Chứng minh b^2 = a^2 + c^2 - 2ac.cosB
Mong mn giúp
 
Last edited:

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
1)Cho tam giác nhọn ABCD vẽ 3 đường cao AD ,BE ,CF .Chứng minh rằng : AE.BF.CD= AB.BC.CA.cos A.cos B.cos C
2) Một nguời quan sát ở ngọn hải đăng cao 149m so với mặt nuớc biển thì thấy 1 du thuyền ở xa với góc nghiêng xuống là 27 độ.Hỏi thuyền cách xa chân hải đăng bao nhiêu mét
3) Cho tam giác ABC nhọn có BC = a, CA = b, AB = c. Chứng minh b^2 = a^2 + c^2 - 2ac.cosB
Mong mn giúp
1) Xét các tam giác vuông ABE; ACD và BCF có:
AB.cos A = AE; BC.cosB = BF; CA.cos C = CD
=> AB.BC.CA.cos A.cos B. cos C = AE.BF.CD
2) bạn vẽ hình rồi áp dụng công thức là ra nha
3) Kẻ đường cao AH, đặt AH = h, BH = x => CH = a - x
Khi đó: [tex]AB^2=c^2=x^2+h^2;cosB=\frac{x}{c}\\ =>c^2+a^2-2ac.cosB=x^2+h^2+a^2-2ac.\frac{x}{c}=x^2+h^2+a^2-2ax[/tex] (1)
Xét tam giác vuông ACH có:
[tex]b^2=h^2+(a-x)^2(pytago)\\ <=>b^2=h^2+a^2+x^2-2ax(2)[/tex]
Từ (1) và (2) =>đpcm
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1)Cho tam giác nhọn ABCD vẽ 3 đường cao AD ,BE ,CF .Chứng minh rằng : AE.BF.CD= AB.BC.CA.cos A.cos B.cos C
2) Một nguời quan sát ở ngọn hải đăng cao 149m so với mặt nuớc biển thì thấy 1 du thuyền ở xa với góc nghiêng xuống là 27 độ.Hỏi thuyền cách xa chân hải đăng bao nhiêu mét
3) Cho tam giác ABC nhọn có BC = a, CA = b, AB = c. Chứng minh b^2 = a^2 + c^2 - 2ac.cosB
Mong mn giúp
Bài 3. Mình đã cm ở đây! Bạn tham khảo!
Bài cuối cùng ấy!
https://diendan.hocmai.vn/threads/tinh-do-dai-canh.759801/
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
22
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
1)Cho tam giác nhọn ABCD vẽ 3 đường cao AD ,BE ,CF .Chứng minh rằng : AE.BF.CD= AB.BC.CA.cos A.cos B.cos C
2) Một nguời quan sát ở ngọn hải đăng cao 149m so với mặt nuớc biển thì thấy 1 du thuyền ở xa với góc nghiêng xuống là 27 độ.Hỏi thuyền cách xa chân hải đăng bao nhiêu mét
3) Cho tam giác ABC nhọn có BC = a, CA = b, AB = c. Chứng minh b^2 = a^2 + c^2 - 2ac.cosB
Mong mn giúp
Câu 2 bạn tính tan 27 , rồi nhân lên là được mà
Câu 1: Tính lần lượt cos A, cos B, cos C sẽ có:
AB.cos A = AE
BC.cos B=BF
CA.cos C=CD
Nhân lại là xong
 
Last edited:

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
20
Thanh Hóa
Sao Hoả
1)Cho tam giác nhọn ABCD vẽ 3 đường cao AD ,BE ,CF .Chứng minh rằng : AE.BF.CD= AB.BC.CA.cos A.cos B.cos C
2) Một nguời quan sát ở ngọn hải đăng cao 149m so với mặt nuớc biển thì thấy 1 du thuyền ở xa với góc nghiêng xuống là 27 độ.Hỏi thuyền cách xa chân hải đăng bao nhiêu mét
3) Cho tam giác ABC nhọn có BC = a, CA = b, AB = c. Chứng minh b^2 = a^2 + c^2 - 2ac.cosB
Mong mn giúp
 

Attachments

  • 15631062339791898074794.jpg
    15631062339791898074794.jpg
    47.4 KB · Đọc: 48
Top Bottom