một số câu trong đề thi thử THPT chuyên NGuyễn Trãi, Hải dương

  • Thread starter hoahoc.h2o2@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 2,150

H

hoahoc.h2o2@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Gen A và gen B nằm trên 1 NST và cách nhau 40cM. Cặp gen D và E trên 1 NST cách nhau 10cM. Cho phép lai AB/ab De/dE x ab/ab de/de, theo lí thuyết, ở đời con có KG ab/ab de/de chiếm tỉ lệ
A.2%
B.4%
2)Nhận định nào sau đây về mã di truyền là đúng
A. đột biến thế 1 cặp nu ở bộ 3 5'-XXA-3' trên mạch mã gốc trong vùng mã hóa của gen cấu trúc chắc chắn làm thay đổi cấu trúc chuỗi polipeptit do gen đó mã hóa
B. Vì có 4 laoị nu khác nhau nên mã di truyền là mã bộ 3
C. mã di truyền có tính thoái hóa, đây là 1 bằng chứng quan trọng ở mức độ phân tử chứng minh nguồn gốc chung của sinh giới
3)Xét một số bệnh và hội chứng bệnh di truyền ở người sau đây:
(1) bệnh mù màu, (2) tật dính ngón tay 2 và 3, (3) hội chứng Claiphentơ
(4) hội chứng Đao, (5) bệnh máu khó đông, (6) bệnh bạch tạng
Những bệnh và hội chứng xuất hiện chủ yếu ở nam giới là
A.(1),(2),(5)
B.(1),(5)
4) dạng biến động quần thể nào sau đây thuộc dạng theo chu kì
A.Nhiệt độ tăng đột ngột làm châu chấu trên cánh đồng chết hàng loạt
B. Cứ sau 5 năm số lượng cá thể châu chấu trên cách đồng lại giảm xuống vào ban đêm
C. số lượng cá thể tảo ở hồ tăng lên vào ban ngày và giảm xuống vào ban đêm
D. số lượng cây phượng tăng lên vào mùa xuân nhưng lại giảm xuống vào mùa đông.
5) khi nói về đột biến gen, phát biểu nào sau đây đúng
A. đột biến gen làm thay đổi vị trí của gen trên NST
B. Ở sinh vật nhân sơ, nếu đột biến thay thế 1 cặp nu trong vùng mã hóa của gen thì đột biến ở vị trí cặp nu thứ 12 thường dễ làm thay đổi cấu trúc của chuỗi polipeptit hơn trường hợp đột biến ở vị trí cặp nu thứ 37
C. xét ở mức độ phân tử, đa số đột biến điểm là có hại chỉ một số ít vô hại( trung tính) hay có lợi
6phát biểu nào sau đây là đúng
A. Trong đột biến chuyển đoạn, một số gen trên NST này được chuyển sang NST khác dẫn đến làm thay đổi nhóm gen liên kết
B. đột biến chuyển đoạn giữa 2 NST không tương đồng có thể làm cho 2 gen alen nằm trên cùng 1 NST
7Lai giữa con đực cánh dài, mắt đỏ với cái cánh dài, mắt đỏ. F1 thu đc tỉ lệ KH: 14.75% đực mắt đỏ, cánh dài; 18,75% đực mắt hồng, cánh dài; 6,25% đực mắt hồng, cánh cụt, 4% đực mắt đỏ, cánh cụt; 4% đực mắt trắng, cánh dài; 2,25% đực mắt trắng cánh cụt; 29,5% cái mắt đỏ, cánh dài; 8% cái mắt đỏ, cánh cụt; 8% cái mắt hồng, cánh dài; 4,5% cái mắt hồng, cánh cụt. Biết kích thước cánh do 1 cặp alen quy định (D,d) .KG của P là
A. AB/ab XDXd x AB/ab XDy
B. AD/ad XBXb x AD/ad XBY
81 quần thể cảu 1 laoì động vật sinh sản giao phối gồm các cá thể thân xám và thân đen. Giả sử quần thể này đang đạt trạng thái cân bằng di truyền về kiểu gen quy định màu thân, trong đó tỉ lệ cá thể thân đen chiếm 36%. người ta chọn ngẫu nhiên 2 cá thể thân xám cho chúng giao phối với nhau. Nếu cặp bố mẹ thân xám sinh ra 1 con thì xác suất sinh ra con thân xám thuần chủng là bao nhiêu?
A. 19/64
B. 25/64
9Nội dung nào sau đây là ko đúng khi nói về kiểu đột biến làm cho gen bình thường( tiền ung thư) thành gen ưng thư?
A. Đột biến xảy ra ở vùng mã háo cảu gen tiền ung thư
B. Đột biến chuyển đoạn làm thay đổi vị trí cảu gen trên NST dẫn đến thay đổi mức độ hoạt động của gen
10ở cừu, kiểu gen BB quy định có sừng, kiểu gen bb kô sừng, Bb biểu hiện có sừng ở cừu đực và ko sừng ở cừu cái. gen này nằm trên NST thường. Cho lai cừu đực ko sừng với cừu cái có sừng đc F!, cho cừu đực và cừu cái F1 lai phân tích đc Fa. Tính theo lí thuyết tỉ lệ kiểu hình ở Fa là
A. 1 có sừng : 3 ko sừng
B. 1 đực có sừng: 1 cái có sừng: 1 đực không sừng: 1 cái không sừng
:confused::confused::confused:
 
A

anhsangvabongtoi

1) Gen A và gen B nằm trên 1 NST và cách nhau 40cM. Cặp gen D và E trên 1 NST cách nhau 10cM. Cho phép lai AB/ab De/dE x ab/ab de/de, theo lí thuyết, ở đời con có KG ab/ab de/de chiếm tỉ lệ
A.2%
B.4%
-gen A và B cách nhau 40cM-->f=40%-->giao tử ab=0,3--->sx $\frac{ab}{ab}$=0,3*1=0,3
-gen D và E cách nhau 10cM-->f=10%-->giao tử de=0,05--->sx KG $\frac{de}{de}$=0,05*1=0,05
---->sx KG $\frac{ab}{ab}$$\frac{de}{de}$=0,3*0,05=0,015=1,5%
2)Nhận định nào sau đây về mã di truyền là đúng
A. đột biến thế 1 cặp nu ở bộ 3 5'-XXA-3' trên mạch mã gốc trong vùng mã hóa của gen cấu trúc chắc chắn làm thay đổi cấu trúc chuỗi polipeptit do gen đó mã hóa
B. Vì có 4 laoị nu khác nhau nên mã di truyền là mã bộ 3
C. mã di truyền có tính thoái hóa, đây là 1 bằng chứng quan trọng ở mức độ phân tử chứng minh nguồn gốc chung của sinh giới
-câu A đúng do đó là bộ ba mã hoá aa Triptophan, loại aa này chỉ có 1 bộ ba UGG mã hoá nên khi bị đọt biến thì sẽ bị thay đổi (có 2 aa chỉ do 1 bộ ba mã hoá la aa mở đầu và aa triptophan)
3)Xét một số bệnh và hội chứng bệnh di truyền ở người sau đây:
(1) bệnh mù màu, (2) tật dính ngón tay 2 và 3, (3) hội chứng Claiphentơ
(4) hội chứng Đao, (5) bệnh máu khó đông, (6) bệnh bạch tạng
Những bệnh và hội chứng xuất hiện chủ yếu ở nam giới là
A.(1),(2),(5)
B.(1),(5)
-câu B do các bệnh này là do gen trên X quy định, còn các TH (2) và (3) thì do gen trên Y nên sẽ hoàn toàn có ở nam không có ở nữ, mà đề là: "xuất hiện chủ yếu ở nam giới" tức là ở nữ cũng có nhưng ít hơn
4) dạng biến động quần thể nào sau đây thuộc dạng theo chu kì
A.Nhiệt độ tăng đột ngột làm châu chấu trên cánh đồng chết hàng loạt
B. Cứ sau 5 năm số lượng cá thể châu chấu trên cách đồng lại giảm xuống vào ban đêm
C. số lượng cá thể tảo ở hồ tăng lên vào ban ngày và giảm xuống vào ban đêm
D. số lượng cây phượng tăng lên vào mùa xuân nhưng lại giảm xuống vào mùa đông.
-đề này t nghĩ là "biến động không theo chu kì" do câu B,C,D đều là biến động theo chu kì, chỉ có câu A là biến động không theo chu kì thôi
5)
khi nói về đột biến gen, phát biểu nào sau đây đúng
A. đột biến gen làm thay đổi vị trí của gen trên NST
B. Ở sinh vật nhân sơ, nếu đột biến thay thế 1 cặp nu trong vùng mã hóa của gen thì đột biến ở vị trí cặp nu thứ 12 thường dễ làm thay đổi cấu trúc của chuỗi polipeptit hơn trường hợp đột biến ở vị trí cặp nu thứ 37
C. xét ở mức độ phân tử, đa số đột biến điểm là có hại chỉ một số ít vô hại( trung tính) hay có lợi
-Câu C
6phát biểu nào sau đây là đúng
A. Trong đột biến chuyển đoạn, một số gen trên NST này được chuyển sang NST khác dẫn đến làm thay đổi nhóm gen liên kết
B. đột biến chuyển đoạn giữa 2 NST không tương đồng có thể làm cho 2 gen alen nằm trên cùng 1 NST
-sao t không thấy câu C và D nhỉ, hay lại tại máy t bị hư gì rồi
-mà chọn trong 2 câu thì t thấy câu A là đúng
7Lai giữa con đực cánh dài, mắt đỏ với cái cánh dài, mắt đỏ. F1 thu đc tỉ lệ KH: 14.75% đực mắt đỏ, cánh dài; 18,75% đực mắt hồng, cánh dài; 6,25% đực mắt hồng, cánh cụt, 4% đực mắt đỏ, cánh cụt; 4% đực mắt trắng, cánh dài; 2,25% đực mắt trắng cánh cụt; 29,5% cái mắt đỏ, cánh dài; 8% cái mắt đỏ, cánh cụt; 8% cái mắt hồng, cánh dài; 4,5% cái mắt hồng, cánh cụt. Biết kích thước cánh do 1 cặp alen quy định (D,d) .KG của P là
A. AB/ab XDXd x AB/ab XDy
B. AD/ad XBXb x AD/ad XBY

-mắt đỏ: mắt hồng: mắt trắng=9:6:1-->tương tác bổ trợ (A_B_: đỏ; A_bb và aaB_: hồng; aabb: trắng)-->P dị 2 cặp gen
-màu mắt biểu hiện không đều ở 2 giới(mắt đỏ ở đực chiếm 18,75%, trong khi ở cái lại chiếm 37,5%), mà di truyền chéo-->có lk với giới tính X-->1 gen trên X và 1 gen trên NST thường ( vì 2 gen tương tác phải nằm trên 2 NST khác nhau nên không thể nằm trên cùng 1 NST giới tính được)
-cánh dài: cánh ngắn=3:1--> P dị hợp (D: cánh dài, d: cánh ngắn)
-mà tính trạng chiều dài cánh biểu hiện đồng đều ở 2 giới ( cánh dài ở đực=ở cái=37,5%)--->gen này trên NST thường
-xét chung 2 cặp tính trạng (9:6:1)*(3:1)=64 tổ hợp # tỉ lệ đề ra, mà ở đề có hiện tượng tăng biến dị (tức là số tỏ hợp nhiều hơn 64)-->có HV gen--->1 trong 2 gen A hoặc B đã lk với D, gen còn là trên NST X
- đực mắt trắng, cánh cụt=0,0225 (aabbdd)
TH1: nếu A nằm trên X thì đực ${X}^{a}$${X}^{a}$=1/4
---->$\frac{bd}{bd}$=0,0225/(1/4)=0,09--->bd=0,3-->lk đồng
TH2: B tren X, thì cũng ra là lk đồng
--->có 2 TH là: $\frac{BD}{bd}$${X}^{A}$${X}^{a}$ hoặc $\frac{AD}{ad}$${X}^{B}$${X}^{b}$. trong đề có TH nào thì bạn chọn nha vì đây là tương tác bổ sung nên cả 2 TH sẽ thoả, còn nếu là tường tác át chế thì phải biện luận thêm để loại bớt đi 1 TH
81 quần thể cảu 1 laoì động vật sinh sản giao phối gồm các cá thể thân xám và thân đen. Giả sử quần thể này đang đạt trạng thái cân bằng di truyền về kiểu gen quy định màu thân, trong đó tỉ lệ cá thể thân đen chiếm 36%. người ta chọn ngẫu nhiên 2 cá thể thân xám cho chúng giao phối với nhau. Nếu cặp bố mẹ thân xám sinh ra 1 con thì xác suất sinh ra con thân xám thuần chủng là bao nhiêu?
A. 19/64
B. 25/64

-tần số A=0,4 và a=0,6--->cấu trúc: 0,16AA:0,48Aa:0,36aa
--->tỉ lệ thân xám AA trong các cá thể thân xám=$\frac{0,16}{0,16+0,48}$=1/4
-tỉ lệ thân xám Aa trong các cá thể thân xám=1-1/4=3/4
---->ti lệ A=1/4+3/4*1/2=5/8 và a=3/4*1/2=3/8
-sx con của gia đình có KG đồng hợp=(tỉ lệ A)^2=(5/8)^2=25/64
9
Nội dung nào sau đây là ko đúng khi nói về kiểu đột biến làm cho gen bình thường( tiền ung thư) thành gen ưng thư?
A. Đột biến xảy ra ở vùng mã háo cảu gen tiền ung thư
B. Đột biến chuyển đoạn làm thay đổi vị trí cảu gen trên NST dẫn đến thay đổi mức độ hoạt động của gen
-câu B sai
10ở cừu, kiểu gen BB quy định có sừng, kiểu gen bb kô sừng, Bb biểu hiện có sừng ở cừu đực và ko sừng ở cừu cái. gen này nằm trên NST thường. Cho lai cừu đực ko sừng với cừu cái có sừng đc F!, cho cừu đực và cừu cái F1 lai phân tích đc Fa. Tính theo lí thuyết tỉ lệ kiểu hình ở Fa là
A. 1 có sừng : 3 ko sừng
B. 1 đực có sừng: 1 cái có sừng: 1 đực không sừng: 1 cái không sừng
-cừu đực không sừng là bb, cái có sừng là BB-->F1: Bb
-cừu F1 lai phân tích thu được: 1Bb: 1bb hay 1 cái Bb: 1 đực Bb:1 cái bb: 1 cái bb (vì tỉ lệ đực cái là 1:1)-->tỉ lệ KH: 3 không sừng: 1 có sừng
 
H

hoahoc.h2o2@gmail.com

Bạn ơi, câu 5 ấy, trong SGK cơ bản có ghi rõ là đột biến gen xét ở mức độ phân tử phần lớn ko gây hại mà( bài đột biến gen ây, phần ý nghĩa). Còn đáp án câu 1 là B @@, câu 4 mình nghĩ như bạn nhưng đáp án nó là C. Câu 8 mình ra đáp án như bạn nhưng nó ra 19/64, cái đáp án 25/64 ko có trong đáp án. haiz.
p/s: mình ghi có 2 đáp án A,B vì mình thắc mắc so với phần mình làm thôi, ko phải máy hỏng đâu. nói chung đề này có nhiều câu bựa lắm, như trên ấy.....
 
A

anhsangvabongtoi

Bạn ơi, câu 5 ấy, trong SGK cơ bản có ghi rõ là đột biến gen xét ở mức độ phân tử phần lớn ko gây hại mà( bài đột biến gen ây, phần ý nghĩa). Còn đáp án câu 1 là B @@, câu 4 mình nghĩ như bạn nhưng đáp án nó là C. Câu 8 mình ra đáp án như bạn nhưng nó ra 19/64, cái đáp án 25/64 ko có trong đáp án. haiz.
p/s: mình ghi có 2 đáp án A,B vì mình thắc mắc so với phần mình làm thôi, ko phải máy hỏng đâu. nói chung đề này có nhiều câu bựa lắm, như trên ấy.....

-câu 1 t không nghĩ là t sai đâu, t thấy nó đúng mà
-câu 8 cũng thế, t cũng nghĩ là no đúng
-bó tay với cái đề
 
H

hoahoc.h2o2@gmail.com

quá ảo so với quy định. Thi thử Lần 1 cũng thế. thôi chấp nhận vậy
Cậu xem lại giúp tớ câu 5 với trong SGK cơ bản có ghi rõ là đột biến gen xét ở mức độ phân tử phần lớn ko gây hại mà( bài đột biến gen ây, phần ý nghĩa)
 
Top Bottom