Một số bài toán Nhiệt NHÔM điển hình

G

giotletim

bài giải 3 nè :
Số mol Al dư= 8,4:22,4*2:3=0,25
->mAl dư=0,25*27=6,75g
nH2SO4=240*98:100:98=2,4 mol
pt 4H+ +SO4(2-) -2e---->SO4(2-) +2H20
---> nSO2=nH2SO4:2=1,2 mol--->V=26,88
từ pt khối luong đã trừ mAl dư---> x=2 y=3
 
G

giotletim

vậy galaxy dâu rồi ta có người yêu cầu post bài giải kìa
:mad: hoankc cậu chỉ cần trình bày đơn giản theo kiểu Tn thôi ko cần giải hết bài ^^
 
G

galaxy186

I'm here
Định viết bài giải = word rồi đưa hình lên nhg word 2007 die roài, mà vít công thức = 2000 nó cứ "nhảy chồm chồm" khó chịu
onion-head6.gif

Thôi kết quả đây này:

Bài 1: m= 6,95 g

Bài 2:
Bài này B có Fe, Al2O3, Al còn:

+ PT:
*/ 2Al + Fe2O3 → 2Fe + Al2O3
______________2a → a (mol)

*/ Fe → H2↑
__2a ___ 0,05

*/ Al còn → 1,5 H2↑
+2/3(0,05-2a)← 0,05-2a

Ta có

2a*56 + 102a+ 2/3(0,05-2a)*27/3 = 26,8


→ a = 0,1 (mol)
→.... (lười :D)

Sở dĩ bài này Al dư vì Nếu Al hết hoặc đủ, sàn phẩm PƯ chỉ có Fe là sinh đc H2↑ khi tác dụng với HCl

Mà số mol của H2 =0,05

Fe → H2↑
0,05 ← 0,05

→ m Fe= 2,8 < 26,8 → Loại ^^
 
G

galaxy186

Bài 3:

*/ 2y Al + 3 FexOy → 3x Fe + y Al2O3


*/ Chất rắn B gồm có {Fe, Al còn (còn Al vì B + dd NaOH tạo khí)} oxit sắt hết

Al còn → 1,5 H2↑
0,05 ← 0,375

*/ Chất rắn D:
__________ 2Fe+ 6H2SO4 (đặc) → Fe2(SO4)3 + 3SO2↑ + 6 H2O

__________ 0,8 ← 2,4 (mol)_________________ 1,2

_____________________ Al (còn) → 1,5 H2↑
_____________________ 0,25 ← _____ 0,375

*/ Khối lượng Al2O3 = mA - mFe - M Al (còn) = 92,35 - 0,8*56 - 0,25*27 = 40,8
→ Số mol Al2O3 = 40,8/102 = 0,4

*/ Ta có:
0,8 y = 1,2 x
→ x/y=2/3
→ Fe2O3

*/ V= 1,2 * 22,4 = 26,88 (lít)
 
L

lamuramses_master

Viết bằng word 2003 rồi dùng Screen Hunter chụp lại sau đó up lên cũng được mà em.
@Admin : Phải chèn thêm phần CT Toán lên đi chứ, giải toán hóa mà cứ thế này thì chán chết :D
 
G

galaxy186

Bài 4:

*/ ______2Al + Fe2O3 → 2Fe + Al2O3______________(1)
____________________0,48 → 0,24 (mol)

*/_____Chất rắn B sau PƯ trên tác dụng được với NaOH tạo khí → Al dư, oxit Fe hết

_______Vậy B gồm có Al (còn), Fe và Al2O3

*/_____ Chia B làm hai phần
_________+ Phần 1:

___________ Al (còn) → 1,5 H2↑____________________(2)
____________0,02 ←__0,03 (mol)

___________Fe → H2↑____________________________ (3)
__________0,12←0,12

___________Từ (2) và (3) ta có đc tổng số mol H2 = 0,15 mol

_________+ Phần 2:

___________Fe → H2↑____________________________ (4)

___________Al → 1,5 H2↑_________________________(5)

___________Phần 2 tương tự đc số mol H2 = 0,45 mol

→ P2/P1 = 0,45/0,15=3
→ Số mol Fe = 4*0,12= 0,48
→ Số mol Al(còn) = 4*0,03= 0,12
→ Số mol Al2O3 = 0,24

Suy ra khối lg. ^^
 
G

galaxy186

lamuramses_master said:
Viết bằng word 2003 rồi dùng Screen Hunter chụp lại sau đó up lên cũng được mà em.
@Admin : Phải chèn thêm phần CT Toán lên đi chứ, giải toán hóa mà cứ thế này thì chán chết :D

èo, em biết roài
Dùng chụp màn hình cũng đc
Nhg mà word hiện tại đang là 2000 >"<
Mà word 2000 mà gõ công thức toán thì
onion-head28.gif


OMG!

Nhg công nhận gõ công thức kiểu nửa mùa này khó chịu thật >"<
Chết cái là gõ công thức kiểu 4rum em lại ko quen
 
G

galaxy186

Nốt bài 5
:((

H= 80 %
V= 10,752 lít


Còn bài giải chi tiết xin... kiếu đến tối mai
Hic
Từ nãy gõ đống bài giải nửa mùa kia cũng ngốn mất cả đống time của tớ gòi
onion-head14.gif


Mai tớ kòn ktra văn 2 tiết!
onion-head17.gif
OMG :((
 
G

galaxy186

tự so đi cậu :D
Tớ chỉ up bài giải thui ;))
Chứ bi h bắt tớ ngồi so hộ cậu thì tớ chít mất :D
Tớ kòn phải đi "làm ăn" chứ ;))
 
Top Bottom