một số bài toán hóa

V

vanculete

1- ôn lại phần oxi cũng hay : 2KMnO4 =K2MnO4 +MnO2 +O2

Bảo toàn khối lượng : nCO2 =0,5 mol => %m KMnO4 đã bị nhiệt phân là : 50% => chọn ý D

2- Số phản ứng xảy ra :

Mg + CuCl2 =MgCl2 +Cu
Fe +CuCl2=FeCl2+Cu

ui bài này lại có cả TH Cu2+ đứt gánh giữa đường => mệt => đề cho không cho CuCl2 như thế nào nhỉ

3- b=8a

4- Tơ enang => nlon 7 => poliamit

5-niềm tin thật

6- NO2 , Cl

2NO2 + 2NaOH = NaNO3 +NaNO2 +H20

Cl2 + NaOH = NaCl +NaClO +H20 ( kiểm loãng nguội )
 
M

membell

9)cho Mg Fe tác dụng vớiCuCl2.khuấy đều hỗn hợp đến phản ứng hoàn toàn,lọc kết tủa được ddB và rắn C.thêm vào B NaOH loãng,dư,lọc kết tủa.rồi nung ở t độ cao thu được D gồm 2 oxit .số lượng phản ứng xảy ra là
a5 b7 c4 d6


:D câu này mình thấy hơi nhiều hướng,theo mọi người hướng nào sau đấy đúng.
2 oxit đó trắc chắn oxit của Fe và Mg nhưng việc nung nóng nhưng 0 cho rõ điều kiện là nung trong không khí hay khong thì lại nẩy sinh ra vấn đề.


nếu là trong ĐK 0 có không khí thì oxit là FeO và MgO có 6 Pư

nếu trong ĐK có oxi thì: có thể xảy ra 4FeO + O2 ----> 2Fe2O3 ==> có 7Pư (1)
mà nếu muốn vẫn 6 Pư giống TH trên thì lại là 4Fe(OH)2 + O2 ----->2Fe2O3 + 4H2O (2)

đến đây thì mình cũng không biết được là nó xảy ra theo chiều hướng nào (2) là Pư gộp.hix theo cái nào đây.


theo mình việc đếm số Pư của Fe nhạy cảm lém nó Pư theo nhiều nấc cho kiểu này bik đường nào mà theo :D không biết ý kiến mọi người thế nào
 
M

membell

12)X là hỗn hợp các chất hữu cơ mạch hở(chưa C O H)đều có phân tử là 60 đvc.số chất tối đa có thể có trong X là
a)4 b)7 c)6 d)5(nói rõ chất đó là axit hay gì đó nha bạn.)

câu này theo mình là có 6 chất.
C3H8O có 3 chất: 2 chất ancol , 1 ete
C2H4O2 có 3 chất: 1 axit , 1 este , 1 tạp chức
 
C

camnhungle19

8)nung 316 gam KMnO4 một thời gian thu được 300 gam chất rắn.vậy %m KMnO4 đã bị nhiệt phân là
a)40 b)30 c)25 d)50
13)cho các chất:NO2,Cl2,CO2,SO2,SO3,HCl.những chất tác dụng với NaOH xảy ra phản ứng oxh khử là chất nào

8) mO2=316-300=16g
nO2= 0,5 mol --> nKMnO4= 2.nO2 = 1mol
-->%m KMnO4=????????
13) Em nghĩ chỉ có Cl2 tác dụng với NaOH là xảy ra phản ứng OXH khử thôi:):)
 
H

hatekuteboy

điện phân dd chưa m gam hỗn hợp 2 muối CuSO4 và NaCl với các điện cực trơ cho đến khi ở 2 điện cực nước cũng điện phân thì dừng lại.dd thu được sau điện phân hòa tan vừa đủ 1,6 gam CuO và ở anot của bình điện phân cố 448ml khí bay ra(dktc)
giái trị của m là
a)5,97 b)4,8 c)4,95 d)3,875
 
M

membell

điện phân dd chưa m gam hỗn hợp 2 muối CuSO4 và NaCl với các điện cực trơ cho đến khi ở 2 điện cực nước cũng điện phân thì dừng lại.dd thu được sau điện phân hòa tan vừa đủ 1,6 gam CuO và ở anot của bình điện phân cố 448ml khí bay ra(dktc)
giái trị của m là
a)5,97 b)4,8 c)4,95 d)3,875
dd sau Pư hòa tan được CuO ===> NaCl hết trước và đến [TEX]SO4^{2-}[/TEX] tạo ra [TEX]H^+[/TEX]

xét 2 giai đoạn là từ đầu đến hết [TEX]Cl^-[/TEX] và sau khi [TEX]Cl^-[/TEX] hết


GĐ2: Sau khi [TEX]Cl^-[/TEX] hết:
[TEX]n_{CuO}=0,5n_{H+}=n_{SO4^{2-}}=0,02[/TEX]

==> số mol O2 thoát ra là [TEX]n_{SO4^{2-}} [/TEX]*2/4=0,01



GĐ1:ban đầu cho đến [TEX]Cl^-[/TEX] hết
==> [TEX]n_{Cl2}=0,01 mo[[/TEX] ==> số mol Cu bị điện phân cho đến khi hết [TEX]Cl^-[/TEX] là 0,01 mol

==> m = (0,01+ 0,02)*160 + 0,01*58,5 =5,97
 
V

vanculete

bạn membell nói nhiều nhưng chẳng hỉu một tí ti

sau p/ứ hoà tan được CuO có bác H+ => như bạn membell nói " có phải dễ hỉu hơn "

và bài này dùng số mol em trao đổi

tính được Cu2+ =0,03 mol , Cl- 0,02

m muối = 0,03 * 160 + 0,02 *58.5 = 5,97 gam => đáp án A
 
Last edited by a moderator:
H

hatekuteboy

dd sau Pư hòa tan được CuO ===> NaCl hết trước và đến [TEX]SO4^{2-}[/TEX] tạo ra [TEX]H^+[/TEX]

xét 2 giai đoạn là từ đầu đến hết [TEX]Cl^-[/TEX] và sau khi [TEX]Cl^-[/TEX] hết


GĐ2: Sau khi [TEX]Cl^-[/TEX] hết:
[TEX]n_{CuO}=0,5n_{H+}=n_{SO4^{2-}}=0,02[/TEX]

==> số mol O2 thoát ra là [TEX]n_{SO4^{2-}} [/TEX]*2/4=0,01



GĐ1:ban đầu cho đến [TEX]Cl^-[/TEX] hết
==> [TEX]n_{Cl2}=0,01 mo[[/TEX] ==> số mol Cu bị điện phân cho đến khi hết [TEX]Cl^-[/TEX] là 0,01 mol

==> m = (0,01+ 0,02)*160 + 0,01*58,5 =5,97
bạn à mình nghĩ CuSO4 đứng sau nên điện phân trước chứ,vậy làm sau biết chất nào điện phân trước chất nào điện phân sau bạn
 
H

hatekuteboy

13)hỗn hợp X gồm 2 amin no đơn chức đồng đẳng kế tiếp phản ứng vừa đủ với 0,1 lít d d H2SO4 1M cho ra hỗn hợp 2 muối có khối lượng là 17.4gam.xác định công thức phân tử và khối lượng mỗi amin
a)4,5g C2H5-NH2;2,8g C3H7-NH2 b)1,55g CH3-Nh2;4,5 C2H5-NH2
c)3,1 CH3-NH2;4,5 C2H5-NH2 d)3,1 CH3-NH2;2,25 C2H5-NH2
14)cho 22,8g muối của 1 a-aminoaxit có công thức:C3H8O5N2 tác dụng hết với 200 ml NaOH 2M.cô cạn hỗn hợp sau p ứng được chất rắn y.tìm khối lượng y
a)33,4 b)12.75 c)29.4 d)16.65
 
L

linh_hung_yen

13)hỗn hợp X gồm 2 amin no đơn chức đồng đẳng kế tiếp phản ứng vừa đủ với 0,1 lít d d H2SO4 1M cho ra hỗn hợp 2 muối có khối lượng là 17.4gam.xác định công thức phân tử và khối lượng mỗi amin
a)4,5g C2H5-NH2;2,8g C3H7-NH2 b)1,55g CH3-Nh2;4,5 C2H5-NH2
c)3,1 CH3-NH2;4,5 C2H5-NH2 d)3,1 CH3-NH2;2,25 C2H5-NH2
giải
@};-13/
2CnH2n+1NH2+H2SO4
0,2......................0,1
địng luật bảo toàn khối lượng \Rightarrowmamin=7,6
\RightarrowMamin=38\Rightarrown=1,5
\Rightarrow2amin:CH3NH2 và C2H5NH2
dùng đường chéo
1.............0,5
......1,5
2.............0,5
\RightarrownCH3NH2=nC2H5NH2=0,1\Rightarrowm
OK
:khi (70)::khi (59)::khi (152)::khi (78)::khi (35):
HỌC HỌC HỌC...................................
 
H

hatekuteboy

15)đun nóng hh 2 rượu đơn chức,hở,kế tiếp nhau trong dãy đồng đẵng với H2SO4 đặc ở 140 độC.phản ứng kết thúc thu được
6 gam gồm 3 etevaf 1,8 gam nuớc.công thức rượu là
a)CH3OH và C2H50H B)C2H5OH VÀ C3H7OH D)C3H7OH VÀ C4H9OH D)C3H5OH VÀ C4H7OH
16)cho 3,6 gam axit cacbonxilit no, đơn chức tác dụng với 500 ml d d gồm KOH 0.12M và NaOH 0,12M.cô cạn được 8,28 gam hỗn hợp rắn khan.công thức phân tử là
A)C2H5COOH B)CH3COOH C)CHOOH D)C3H7OOH
17)nung a mol FeCO3 và b mol FeS2 trong bình chứa kk dư.phản ứng hoàn toàn, đưa về nhiệt độ ban đầu,thu được chất rắn duy nhất là Fe2O3 và kk.biết áp suất trong bình trước và sau bằng nhau,mối liên hệ giữa a và b(biết S ở mức oxh +4,thể tích chất răn ko đáng kể
a)a=4b b)a=0,5b c)a=2b d)a=b
(giải giúp câu 14 các bạn)
 
E

emtrongmattoi99

15)khoi luong ruou là 7,8 g
số mol ruou là 0.2 mol
suy ra M ruou lả 39
14n +18=39
n =1,5

suy ra hai ruou là:c2h5oh,c3h7oh
 
Last edited by a moderator:
D

dinhmanh3a

15)đun nóng hh 2 rượu đơn chức,hở,kế tiếp nhau trong dãy đồng đẵng với H2SO4 đặc ở 140 độC.phản ứng kết thúc thu được
6 gam gồm 3 etevaf 1,8 gam nuớc.công thức rượu là
a)CH3OH và C2H50H B)C2H5OH VÀ C3H7OH D)C3H7OH VÀ C4H9OH D)C3H5OH VÀ C4H7OH
16)cho 3,6 gam axit cacbonxilit no, đơn chức tác dụng với 500 ml d d gồm KOH 0.12M và NaOH 0,12M.cô cạn được 8,28 gam hỗn hợp rắn khan.công thức phân tử là
A)C2H5COOH B)CH3COOH C)CHOOH D)C3H7OOH
17)nung a mol FeCO3 và b mol FeS2 trong bình chứa kk dư.phản ứng hoàn toàn, đưa về nhiệt độ ban đầu,thu được chất rắn duy nhất là Fe2O3 và kk.biết áp suất trong bình trước và sau bằng nhau,mối liên hệ giữa a và b(biết S ở mức oxh +4,thể tích chất răn ko đáng kể
a)a=4b b)a=0,5b c)a=2b d)a=b
(giải giúp câu 14 các bạn)
câu 15: áp dụng bảo toàn khối lượng:
[tex]m_{ruou}=6+1,8=7,8 gam --> n_{ruou}=0,2 mol. vay M_{ruou}=\frac{7,8}{0,2}=39--> 12n+18=39(C_nH_{2n+2}O)--> n=1,5 --> 2 ruou la CH_3OH va C_2H_5OH[/tex]
câu 16: áp dụng bảo toàn khối lượng:
[tex]m_{H_2O}=1,08 gam --> M_{axit}=60 (CH_3COOH)[/tex]
câu 17: viêt phương trình, dùng phương pháp tăng giảm số mol --> a=b
 
Last edited by a moderator:
N

ngeusoochen

các bạn giải giùm mình bài này với
hỗn hợp gồm 0,1 mol Fe và 0,2 mol Al đem đốt nóng trong không khí thu đc 14,2 g hỗn hợp rắn X. hòa tan X trong dd HCl vừa đủ thu được 3,36 lit Hidro ở dktc và dd Y. Cho Y vào AgNO3 du thu đc m g rắn. Tìm m
A. 95,35
B. 93,35
C. 93,53
D. 95.33
 
H

hatekuteboy

1)hoàn thành phương trình
CF_3-CH=CH_2+HBr\Rightarrow
2)xác định sản phẩm thế chính
(CH3)2CHCH2CH3+Cl2\Rightarrow(as tỉ lệ 1:1)
3)cracking ankan X thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 là 18 .tìm X
a)C3H8
b)C4H10
c)C5H12
d)không xác định được
 
Last edited by a moderator:
H

hatekuteboy

sao câu trên mình giải ko ra kết quả nhỉ.......................
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

2)xác định sản phẩm thế chính
(CH3)2CHCH2CH3+Cl2=>(as tỉ lệ 1:1)
Cái này thì Cl sẽ thế vào cacbon có bậc cao nhất =>đáp án : (CH3)2CClCH2CH3
3)cracking ankan X thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 là 18 .tìm X
a)C3H8
b)C4H10
c)C5H12
d)không xác định được
CnH2n+2 => CmH2m + CxH2x+2 ( m+x=n , n>=3 )
__a_________a________a
ta có :
MY= 72
=> mY=mX= 72a ( btoan kluong)
Chọn a=1 => MX = 72 = C5H12
 
H

hatekuteboy

1)hòa tan hết 2,32 gam hỗn hợp gồm FeO,Fe2O3,Fe3O4 trong đó tỉ lệ khối của FeO và Fe3O4 là 9:20.trong 200 ml dung dịch HNo3 1Mthu được dung dịch y. dung dịch y có thể hòa tan bao nhiêu gam Fe?phản ứng tạo ra NO
a)5.040
b)3.5
c)3.08
d)4.48
2)nung 27.3g hỗn hợp NaNO3 và Cu(NO3)2 người ta thu được hỗn hợp khí A.dẫn toàn bộ A vào 89,2 ml
H2O thì có thấy 1.12 lít khí ko bị hất thụ.tính C% của dung dịch toàn thành
a)31.62%
b)16.23%
c)12.6%
d)21.63%
 
Top Bottom