Một số bài toán hiệu suất (NITƠ).

S

sarakute_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Cho hỗn hợp [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] được cho qua bột sắt nung nóng ở [TEX]400^o[/TEX] C. Khí tạo thành được hoàn toàn tan trong nước thành 200g dung dịch amoniac 8.5%. Tính lượng [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] đã sử dingj nếu hiệu suất phản ứng là 90%
câu 2: Một hỗn hợp [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ khối với [TEX]H_2[/TEX] là 4.9. Cho hỗn hợp đi qua chất xúc tác nung nóng, người ta thu được 1 hỗn hợp mới có tỉ khối với hidro là 6.125. Tính hiệu suất phản ứng tạo thành [TEX]NH_3[/TEX]
câu 3: Trộn 3 lít NO với 10 lít không khí. Tính thể tích [TEX]NO_2[/TEX] tạo thành và thể tích hỗn hợp khí sau p.ứng( Biết [TEX]O_2[/TEX] chiếm 1/5 thể tích không khí, p,ứng xãy ra hoàn toàn, các thể tích khí đo trong cùng đk)
câu 4: Bơm 2 lít khí NO vào 1 lọ đựng 10 lít không khí. Phản ứng xảy ra hoàn toàn
a) tính thể tích [TEX]NO_2[/TEX] tạo thành
b) tính thành phần % theo thể tích hỗn hợp thu được
Câu 5: Trộn 50ml hh A gồm N2 và NO vs 25ml không khí thu đc 70ml hh B. trộn 145ml không khí vào B thu đc 200ml hỗn hợp C. tính % theo thể tích các khí trong hh A
câu 6: Trộn 100ml õi vs 120ml hh các khí NO và [TEX]NO_2[/TEX]. sau khi p,ứng hoàn thành, ng ta thấy trong hh có 60ml[TEX]O_2[/TEX]. Xác định thành phần trăm theo thể tích và theo khối lượng của hỗn hợp NO và [TEX]NO_2[/TEX] ban đầu. các thể tích khí đo ở đktc
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
ta có sơ đồ đường chéo :
N2: 28...............7,8
...............4,9*2
H2 :2.................18,2 =>nN2/H2=7,8/18,2=3/7
ta lấy luôn nN2=3 và nH2=7 .......N2+3H2-->2NH3
bđ...3......7..........0
p/u a.......3a........2a
sau..3-a...7-3a..2a tổng số mol hỗn hợp sau p/u là
3-a+7-3a+2a=10-2a số mol lúc đầu=3+7=10
số mol lúc sau=10-2a
=>10/(10-2a)=6,125/4,9
<=>a=1 =>nN2 p/u=1
%N2 p/u=1/3=33,3%
Câu 3
V O2=10:5=2 lít
Trong hỗn hợp NO và N2 chỉ có NO phản ứng với O2 trong kk ở điều kiện thườngtheo pt
2NO + O2 ->2 NO2
=>cứ 2mol NO phản ứng hế
t với 1mol O2 tạo 2mol NO2
->3lit NO phản ứng hết với 1.5 lít O2(O2 dư 0.5 lít)
- >3 lít NO2 ta thấy 2l NO phản ứng thể tích khí giảm 1 lít-> 3l<=> giảm 1.5 lít=> thể tích hỗn hợp sau:10+3-1.5=11.5 l
Câu 5
2NO+ O2 = 2NO2 từ pư thấy rằng V mất đi chính là V O2 (nhìn tổng
hệ số của các chất : trước là 3 mà sau còn 2 à)
Vì lúc đầu thêm 25ml thì mất 5ml nhưng thêm
145ml thì mất thêm có 15ml do đó NO đã hết.(tỷ lệ
thuận lên thì thấy đáng lẽ mất thêm 29ml)
=>V o2 =20ml => V NO= 40ml
V n2= 10ml
 
Z

zzvjpzz

Câu 2
ta có sơ đồ đường chéo :
N2: 28...............7,8
...............4,9*2
H2 :2.................18,2 =>nN2/H2=7,8/18,2=3/7
ta lấy luôn nN2=3 và nH2=7 .......N2+3H2-->2NH3
bđ...3......7..........0
p/u a.......3a........2a
sau..3-a...7-3a..2a tổng số mol hỗn hợp sau p/u là
3-a+7-3a+2a=10-2a số mol lúc đầu=3+7=10
số mol lúc sau=10-2a
=>10/(10-2a)=6,125/4,9
<=>a=1 =>nN2 p/u=1
%N2 p/u=1/3=33,3%
Câu 3
V O2=10:5=2 lít
Trong hỗn hợp NO và N2 chỉ có NO phản ứng với O2 trong kk ở điều kiện thườngtheo pt
2NO + O2 ->2 NO2
=>cứ 2mol NO phản ứng hế
t với 1mol O2 tạo 2mol NO2
->3lit NO phản ứng hết với 1.5 lít O2(O2 dư 0.5 lít)
- >3 lít NO2 ta thấy 2l NO phản ứng thể tích khí giảm 1 lít-> 3l<=> giảm 1.5 lít=> thể tích hỗn hợp sau:10+3-1.5=11.5 l
Câu 5
2NO+ O2 = 2NO2 từ pư thấy rằng V mất đi chính là V O2 (nhìn tổng
hệ số của các chất : trước là 3 mà sau còn 2 à)
Vì lúc đầu thêm 25ml thì mất 5ml nhưng thêm
145ml thì mất thêm có 15ml do đó NO đã hết.(tỷ lệ
thuận lên thì thấy đáng lẽ mất thêm 29ml)
=>V o2 =20ml => V NO= 40ml
V n2= 10ml
câu 2 sai rồi bạn ơi!
Tính theo [TEX]H_2[/TEX] thì bằng 3*1* 100/7
Tính theo [TEX]N_2[/TEX] thì bằng 3*100/7= 42.86%
Tính theo [TEX]NH_3[/TEX] thì bằng 2*3/2 *100/7= 42.86%
 
Z

zzvjpzz

câu 1: Cho hỗn hợp [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] được cho qua bột sắt nung nóng ở [TEX]400^o[/TEX] C. Khí tạo thành được hoàn toàn tan trong nước thành 200g dung dịch amoniac 8.5%. Tính lượng [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] đã sử dingj nếu hiệu suất phản ứng là 90%
câu 2: Một hỗn hợp [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ khối với [TEX]H_2[/TEX] là 4.9. Cho hỗn hợp đi qua chất xúc tác nung nóng, người ta thu được 1 hỗn hợp mới có tỉ khối với hidro là 6.125. Tính hiệu suất phản ứng tạo thành [TEX]NH_3[/TEX]
câu 3: Trộn 3 lít NO với 10 lít không khí. Tính thể tích [TEX]NO_2[/TEX] tạo thành và thể tích hỗn hợp khí sau p.ứng( Biết [TEX]O_2[/TEX] chiếm 1/5 thể tích không khí, p,ứng xãy ra hoàn toàn, các thể tích khí đo trong cùng đk)
câu 4: Bơm 2 lít khí NO vào 1 lọ đựng 10 lít không khí. Phản ứng xảy ra hoàn toàn
a) tính thể tích [TEX]NO_2[/TEX] tạo thành
b) tính thành phần % theo thể tích hỗn hợp thu được
Câu 5: Trộn 50ml hh A gồm N2 và NO vs 25ml không khí thu đc 70ml hh B. trộn 145ml không khí vào B thu đc 200ml hỗn hợp C. tính % theo thể tích các khí trong hh A
câu 6: Trộn 100ml õi vs 120ml hh các khí NO và [TEX]NO_2[/TEX]. sau khi p,ứng hoàn thành, ng ta thấy trong hh có 60ml[TEX]O_2[/TEX]. Xác định thành phần trăm theo thể tích và theo khối lượng của hỗn hợp NO và [TEX]NO_2[/TEX] ban đầu. các thể tích khí đo ở đktc
câu 1:
Lượng là số mol nhi?
m [TEX]NH_3[/TEX] = 200*8.5/100 =17(g) => n = 1 ( mol)
2[TEX]N_2[/TEX] + 3[TEX]H_2[/TEX] ---> 2[TEX]NH_3[/TEX]
=> lượng h2 đã dùng là 1.5 mol còn N2 là 1 mol :D
 
Z

zzvjpzz

câu 4
a) vì o2 chiềm 1/5 thể tích không khí => N2 chiếm 4/5
=> Trong 10 lít kk thì có 2l o2 và 8 lít n2
2N0 + [TEX]0_2[/TEX] ---> 2[TEX]NO_2[/TEX]
2l 2l 2l
V [TEX]NO_2[/TEX] = 2(l)
b) Vhh= Vno2+ Vo2 dư + Vn2 dư = 2+1+8 =11l
%Vo2= 1/11 *100 = 9%
%Vn2= 8/1 *100 = 72.73%
%Vno2- 18.27%
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ĐỪNG BAO GIỜ SO SÁNH VỚI NGƯỜI KHÁC VÌ MỖI NGƯỜI TRONG CHÚNG TA ĐỀU LÀ NHỮNG CON NGƯỜI ĐẶC BIỆT :D
 
Z

zzvjpzz

câu 6:
Ta có: Vo2= 100-60=40l
2NO + O2 ---> 2NO2
80 <-- 40( ban đầu NO 80ml, NO2 = 120-80=40ml)
%[TEX]V_NO[/TEX] = 80/120 *100= 66.67%
%V NO2= 33.33%
%m NO= (30*80/30*80+46*40) *100 = 56.6%
%m NO2= 43.4%
Xong nhé!:)

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ĐỪNG BAO GIỜ SO SÁNH VỚI NGƯỜI KHÁC VÌ MỖI NGƯỜI TRONG CHÚNG TA ĐỀU LÀ NHỮNG CON NGƯỜI ĐẶC BIỆT :D
 
Top Bottom