Hóa Một số bài tập về nồng độ dd

Dung Ân

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng mười hai 2017
7
5
6
23
TP Hồ Chí Minh
Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có 1 dung dịch NaOH 30%
a- Tìm tỉ lệ lượng H_2O và lượng dung dịch thêm cần thiết để có được dung dịch 10%
b- Cần cô cạn lượng dung dịch giảm đi bao nhiêu lần => dung dịch 50%
2. Tính thể tích dung dịch HNO_3 10% (d=1,06) và HNO_3 40% (d=1,25) để khi trộn chúng với nhau => 2 lít dung dịch HNO_3 15% (d=1,08)
3.a- Tính thể tích dung dịch axit chứa H_2SO_4 1M lẫn với HCl 2M cần thiết để trung hòa 200 ml dung dịch NaOH 20% (d=1,2 g/ml)
b- Tìm khối lượng dung dịch chứa hỗn hợp NaOH 20% và Ba(OH)_2 8,55% cần thiết để trung hòa 224g dung dịch HNO_3 4,5M (d=1,12)
4. Trung hòa dung dịch H_2SO_4 19,6%. Xác định nồng độ % của dung dịch sau khi trng hòa
5. Tìm C% dung dịch thu được khi hòa tan 200g dung dịch BaCl_2 10,4%. Sau phản ứng lọc kết tủa thu được dung dịch A. Tìm C% chất tan trong dung dịch A
6. Tính C% của 1 dung dịch H_SO_4 nếu biết rằng khi cho 1 lượng dung dịch này tác dụng với lượng dư hỗn hợp Na-Mg thì lượng H_2 thoát ra bằng 4,5% lượng dung dịch axit đã dùng
7. Dung dịch A là dung dịch H_2SO_4 dung dịch B là dung dịch NaOH. Trộn A và B theo tỉ lệ V_A : V_B = 3:2 => dung dịch X cần 40g dung dịch KOH 28%. Trộn A và B theo tỉ số V_A : V_B = 2:3 thì được dung dịch Y có chứa B dư. Trung hòa 1 lít Y cần 29,2g dung dịch HCl 25%. Tìm C_M A và C_M B
=>> anh chị giúp em với em cần gấp và còn nhiều bài lắm ạ :<
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Có 1 dung dịch NaOH 30%
a- Tìm tỉ lệ lượng H_2O và lượng dung dịch thêm cần thiết để có được dung dịch 10%
b- Cần cô cạn lượng dung dịch giảm đi bao nhiêu lần => dung dịch 50%
a, dung dịch ban đầu có nồng độ là 30% => có 30 gam NaOH/70 gam H2O
gọi m là số gam nước thêm vào 100 gam dung dịch trên để thu được dd NaOH 10%
Khi đó: mNaOH=30 gam, mH2O=(70 + m) gam
=> [tex]C\%=\frac{m_{NaOH}}{m_{dd}}=\frac{m_{NaOH}}{m_{NaOH}+m_{H_2O}}=\frac{30}{30+70+m}=10\%=>m=200[/tex] gam
=> cứ mỗi 100 gam dd NaOH ban đầu thêm vào 200 gam nước.
b, tương tự câu a thôi, nhưng lần này là giảm lượng nước đi nên m sẽ là số âm
2. Tính thể tích dung dịch HNO_3 10% (d=1,06) và HNO_3 40% (d=1,25) để khi trộn chúng với nhau => 2 lít dung dịch HNO_3 15% (d=1,08)
mHNO3=2.1000.1,08.15%=324 gam
goi m là khối lượng dd HNO3 10%, ta dễ dàng tính được khối lượng dd HNO3 40% là 2000.1,08-m = (2160-m) gam nhờ định luật bảo toàn khối lượng
Bảo toàn số mol HNO3, ta có:
m.10%+(2160-m).40%=324 gam
=> m của từng dd
có m và d bạn tự tính V của từng dd nhé!!!
3.a- Tính thể tích dung dịch axit chứa H_2SO_4 1M lẫn với HCl 2M cần thiết để trung hòa 200 ml dung dịch NaOH 20% (d=1,2 g/ml)
nNaOH=200.1,2.20%/40=1,2 mol
Do đó, nH+=1,2 mol
gọi V (lít) là thể tích của hỗn hợp axit
=> nH2SO4=V mol và nHCl=2V mol
=> n(H+)=2nH2SO4+nHCl=4V=1,2 mol => V=0,3 lít=300 ml
4. Trung hòa dung dịch H_2SO_4 19,6%. Xác định nồng độ % của dung dịch sau khi trng hòa
trung hòa bằng cái gì mới được bạn ơi?
5. Tìm C% dung dịch thu được khi hòa tan 200g dung dịch BaCl_2 10,4%. Sau phản ứng lọc kết tủa thu được dung dịch A. Tìm C% chất tan trong dung dịch A
tương tự, bạn đâu có nói rõ chất hòa tan với BaCl2 là gì đâu?
6. Tính C% của 1 dung dịch H_SO_4 nếu biết rằng khi cho 1 lượng dung dịch này tác dụng với lượng dư hỗn hợp Na-Mg thì lượng H_2 thoát ra bằng 4,5% lượng dung dịch axit đã dùng
giả sử có 1 mol H2SO4 và a mol nước trong dung dịch, dựa vào bảo toàn n.tố H => nH2=1+0,5a
=> mH2=(2+a) gam
Do lượng H2 này = 4,5% lượng dung dịch axit
=> m(dd)=(2+a)/4,5%=22,22(2+a)
Ta có: 22,22(2+a)=98+18a => a~12,684 mol
có a rồi bạn tính C% theo công thức đã cho nhé!!!
 
  • Like
Reactions: Gà Con Nhỏ
Top Bottom