Một số bài tập về nguyên phân, giảm phân!

C

caothuv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn, mình có 1 số bài tập hay sinh học post lên đây, anh em cùng thảo luận! Mong các bạn ủng hộ nhiệt tình.
Bài 1 :
Cho 4 tế bào của 1 loài nguyên phân liên tiếp 1 số lần không bằng nhau
+, Tế bào (A) nguyên phân tạo ra số tế bào con có tổng NST đơn = 4 lần số NST đơn có trong bộ lưỡng bội của loài.
+, Tế bào (B) nguyên phân tạo ra số tế bào con = 1/3 số lượng NST của bộ lưỡng bội 2n
+, Tế bào (C và D) nguyên phân tạo ra 48 tế bào con với số tế bào con tạo ra từ D gấp đôi số tế bào con tạo ra từ C.
Tổng số tế bào con tạo ra từ 4 tế bào trên chứa 1140 NST đơn.
Xác định :
1. Bộ NST lưỡng bội của loài ?
2, Số lần nguyên phân của mỗi tế bào ?
Bài 2 :
Thỏ có bộ NST 2n = 44
Quan sát 2 nhóm tế bào của loài đang ở vùng chín của ống dẫn sinh dục thấy
+, Nhóm I có 880NST kép đang dàn hàng ngang trên mặt phẳng xích đạo. Trong đó số NST kép xếp thành 1 hàng nhiều hơn số NST kép xếp thành 2 hàng là 176
+, Nhón II có 1188 NST đang phân li về 2 cực của tế bào, trong đo NST kép phân li nhiều hơn số NST đơn phân li là 660.
1. Xác định số tế bào của mỗi nhóm
2,Số lượng giao tử tạo ra khi quá trình trên kết thúc. :)>-
 
Last edited by a moderator:
V

vnhatmai26

1,+, Tế bào (A) nguyên phân tạo ra số tế bào con có tổng NST đơn = 4 lần số NST đơn có trong bộ lưỡng bội của loài.
=> số NST trong tế bào con là 2n x 4 => có 4 tế bào được tạo ra => số lần nguyên phân là 2

+, Tế bào (C và D) nguyên phân tạo ra 48 tế bào con với số tế bào con tạo ra từ D gấp đôi số tế bào con tạo ra từ C.
Số tế bào tạo từ tế bào C là : 48 : (2+1 )x1 =16 tế bào con
=> tế bào C nguyên phân 4 lần
Số tế bào tạo ra từ tế bào D là :48 - 16 = 32
=> tế bào D nguyên phân 5 lần
Ta có :
4 x 2n + 16 x 2n + 32 x 2n + 4n^2/3 = 1140
=> 52 x 2n + 4n^2 /3 =1140
=>156 x 2n + 4n^2 = 3420
Giải phương trình â nhá .Em phải đi chơi tết
2.
+, Nhóm I có 880NST kép đang dàn hàng ngang trên mặt phẳng xích đạo. Trong đó số NST kép xếp thành 1 hàng nhiều hơn số NST kép xếp thành 2 hàng là 176
Số NST kép xếp thành 1 hàng là (880 + 176 ):2 = 582
....................................2............. 880 - 582 = 352
+, Nhón II có 1188 NST đang phân li về 2 cực của tế bào, trong đo NST kép phân li nhiều hơn số NST đơn phân li là 660.
Số NST kép phân li là :(1188 +660) : 2 =924
...........đơn................. 1188 - 924 =264
 
C

caothuv

Mình cũng làm như bạn nhưng bạn dùng máy tính giải nhanh phương trình đi, nó bị dư, mình thấy lạ nên post lên cho anh em xem!
 
Top Bottom