Một số bài tập về Gen - Nhân đôi ADN - Dịch mã - Phiên mã

B

builinhchi97@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một phân tử ADN có 9.10^9 Nu có A chiếm 20%
1. Tính chiều dài của phân tử ADN đó
2. Tính số chu kỳ xoắn của phân tử ADN
3. Tính khối lượng của phân tử ADN
4. Tính tỷ lệ % và số Nu mỗi loại của phân tử ADN
5. Tính tổng liên kết H của phân tử ADN
6. Phân tử ADN đó nhân đôi 5
a. Tính số lượng ADN con được hình thành sau 5 lần nhân đôi?
b. Tính số Nu cung cấp cho quá trình trên?
c. Tính số Nu mỗi loại cung cấp cho quá trình trên?​

Bài 2:
1. Bản chất hoá học của gen là:
2. Mỗi gen cấu trúc gồm có các phần:
3. Vị trí của vùng điều hoà trong gen cấu trúc là:
4. ADN nhân đôi theo các nguyên tắc là:
5. ADN nhân đôi tại thời điểm là..... tại vị trí là....
6. Trong quá trình nhân đôi, enzim ADN polimeraza di chuyển trên mỗi mạch khuôn của ADN từ chiều....đến...
7. Các mạch đơn mới được tổng hợp trong quá trình nhân đôi của phân từ ADN hình thành theo chiều:....
8. ADN được tổng hợp theo các nguyên tắc là:
9. Các loại enzim xúc tác cho nhân đôi AND là:
10. Enzim ligaza có tác dụng:
11. CÓ tất cả bao nhiêu loại bộ mã được sử dụng để mã hoá các a.a?
12. ADN-Polimeraza có vai trò gì?
13. Đặc điểm của mã di truyền? Giải thích?
14. Bản chất của mã di truyền?

Bài 3: Một gen có 3000 Nu
a. Tính số a.a trong chuỗi pooly peptit do gen tổng hợp
b. Gen phiên mã 5 lần rồi dịch mã. Trên mỗi mARN có 7 riboxom cùng dịch mã. Tính số a.a cung cấp cho quá trình trên

Bài 4:
1. Bộ ba trên mạch gốc của gen gọi là..... và được đọc theo chiều...
2. Bộ ba trên mARn được gọi là.... và được đọc theo chiều....
3. Bộ ba trên tARN được gọi là.... và được đọc theo chiều...
4. Chức năng của tARN là:
5. Chức năng của mARN là:
6. Loại ARN có cấu tạo mạch thẳng là:
7. Bào quan trực tiếp tham gia tổng hợp Protein là:
8. Dạng thông tin di truyền được trực tiếp sử dụng trong tổng hợp protein là:
9. a.a mở đầu ở sinh vật nhân thưc là:
10. Trong quá trình dịch mã:
- Năng lượng được sử dụng:
- Chức năng của RBX là:
- Loại axitnucleic đóng vai trò như "một người phiên dịch", tham gia dịch mã trong quá trình tổng hợp chuỗi polipeptit là:
 
B

bangha_hunnie

Bài 1: Một phân tử ADN có 9.10^9 Nu có A chiếm 20%
1. Tính chiều dài của phân tử ADN đó $=1,53.10^{10}$
2. Tính số chu kỳ xoắn của phân tử ADN $=45.10^{7}$
3. Tính khối lượng của phân tử ADN $=2,7.10^{12}$
4. Tính tỷ lệ % và số Nu mỗi loại của phân tử ADN $A=T=20%=18.10^{8}, G=X=30%=27.10^{8}$
5. Tính tổng liên kết H của phân tử ADN $=1,17.10^{10}$
6. Phân tử ADN đó nhân đôi 5
a. Tính số lượng ADN con được hình thành sau 5 lần nhân đôi? $=2^{5}$
b. Tính số Nu cung cấp cho quá trình trên? $=9.10^{9}.(2^{5}-1)$
c. Tính số Nu mỗi loại cung cấp cho quá trình trên?$A=T=18.10^{8}.(2^{5}-1) , G=X=27.10^{8}.(2^{5}-1)$

Dành chút thời gian xem lại cái này nhé!
Đây là kiến thức cơ bản để giải toán sinh: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=182576

Bài 2:
1. Bản chất hoá học của gen là:
2. Mỗi gen cấu trúc gồm có các phần:
3. Vị trí của vùng điều hoà trong gen cấu trúc là:
4. ADN nhân đôi theo các nguyên tắc là: Bổ sung, bán bảo toàn
5. ADN nhân đôi tại thời điểm là Pha S, kì trung gian tại vị trí là ở sinh vật nhân thực, xảy ra ở nhiều vị trí cùng lúc
6. Trong quá trình nhân đôi, enzim ADN polimeraza di chuyển trên mỗi mạch khuôn của ADN từ chiều....đến...
7. Các mạch đơn mới được tổng hợp trong quá trình nhân đôi của phân từ ADN hình thành theo chiều:....
8. ADN được tổng hợp theo các nguyên tắc là:
9. Các loại enzim xúc tác cho nhân đôi AND là:
10. Enzim ligaza có tác dụng:
11. CÓ tất cả bao nhiêu loại bộ mã được sử dụng để mã hoá các a.a?
12. ADN-Polimeraza có vai trò gì?
13. Đặc điểm của mã di truyền? Giải thích?
14. Bản chất của mã di truyền?

Sách giáo khoa Sinh học 12. :)

Bài 3: Một gen có 3000 Nu
a. Tính số a.a trong chuỗi pooly peptit do gen tổng hợp
b. Gen phiên mã 5 lần rồi dịch mã. Trên mỗi mARN có 7 riboxom cùng dịch mã. Tính số a.a cung cấp cho quá trình trên

a. $=\dfrac{N}{2.3}-1=499$
b. Gen phiên mã 5 lần => Số mẢRN = 5
Số a.a = $5.7.499=17 465$

Bài 4:
1. Bộ ba trên mạch gốc của gen gọi là triplet và được đọc theo chiều...
2. Bộ ba trên mARn được gọi là codon và được đọc theo chiều....
3. Bộ ba trên tARN được gọi là anticodon và được đọc theo chiều...
4. Chức năng của tARN là:
5. Chức năng của mARN là:
6. Loại ARN có cấu tạo mạch thẳng là: mARN
7. Bào quan trực tiếp tham gia tổng hợp Protein là: riboxom
8. Dạng thông tin di truyền được trực tiếp sử dụng trong tổng hợp protein là: mARN
9. a.a mở đầu ở sinh vật nhân thưc là: Met (Mê-ti-ô-nin)
10. Trong quá trình dịch mã:
- Năng lượng được sử dụng: ATP
- Chức năng của RBX là: Tổng hợp protein cho TB
- Loại axitnucleic đóng vai trò như "một người phiên dịch", tham gia dịch mã trong quá trình tổng hợp chuỗi polipeptit là: tARN
 
Top Bottom