Một số bài tập về Este

M

mrvui123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho a(g) hỗn hợp của axit đơn chức A và axit 2 chức B tác dụng vừa đủ với d d [TEX]NAHCO_3[/TEX] thu được 0,07 mol [TEX]CO_2[/TEX], cô cạn thu được 5,42g muối khan. Giá trị của a là.
A.3,88 B.6,94 C.5,76 D.4,82
2.Xà phòng hóa hoàn toàn 0,075 mol Este cần 150ml d d NAOH 1M, thu được 12,15g hh 2 muối của 2 axit hữu cơ đơn chức và 6,9g 1 ancol. TÌm CT cấu tạo thu gọn của ancol và muối :|
3.Số đồng phân của C3H602 tham gia phản ứng tráng gương?
Viết các CTCT của chúng
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

1.Cho a(g) hỗn hợp của axit đơn chức A và axit 2 chức B tác dụng vừa đủ với d d [TEX]NAHCO_3[/TEX] thu được 0,07 mol [TEX]CO_2[/TEX], cô cạn thu được 5,42g muối khan. Giá trị của a là.
A.3,88 B.6,94 C.5,76 D.4,82

Vì axit đơn chức nên

$n_{NaHCO_3}=n_{H_2O}=n_{CO_2}=0,07(mol)$

Theo BTKL ta có

$a+0,07.84=5,42+0,07.44+0,07.18\\\Rightarrow a=3,88(g)$
 
M

meoluoi95tb

câu 2
n NaOH=2 n este=0,15 mà sau pu tạo 2 muối của 2 axit đơn chức và 1 ancol
\Rightarrown ancol=0,075\RightarrowM ancol=92
ancol: C3H5(OH)3
số mol 2 muối = nhau=0,075
\Rightarroweste có ct:CH2OCOR1
CHOCOR2
CH2OH
\RightarrowMUỐI TẠO THÀNH: R1COONa, R2COONa
m muối= 0,075(R1+67)+0,075(R2+67)=12,15\RightarrowR1+R2=28\RightarrowR1=1, R2=27
VẬY CT MUỐI LÀ HCOONa, CH2=CHCOONa
 
Top Bottom