Một số bài tập trong cuốn hớung dẫn ôn thi tốt nghiệp 2010

T

thuha8580

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp dùm mình mấy bài này với:
1/. Cho hỗn hợp 2 gam Fe và 3 gam Cu vào dung dịch HNO3 thấy thoát ra 0,448 lít khí NO(dktc). Khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là ?
A. 5,4 B.8,72 C.4,84 10,8

2/. Cho 12 gam hh Fe và Cu vào 200ml dung dịch HNO3 2M thu được 1 chất khí duy nhất không màu nặng hơn KK và có 1 kim loại dư. Sau đó thêm H2SO4 2M vào, thấy thấy chất khí đó tiếp tục thoát ra để hoà tan hết kim loại cần 33,33 ml.Tìm khối lượng sắt trong hỗn hợp.
A. 6.4 B.2.8 C.5.6 8.4


3/. Hoà tan hoàn toàn hh X gồm Cu và CuO bằng đ HNO3 đậm đặc thấy thoát ra 0,224 lít khí ở 0 độ C và 2 atm. Nếu lấy 7,2 gam hh X đó khử bằng H2 giải phóng 0,9 gam nước .khoi61 lượng của hỗn hợp X tan trong HNO3la2 bao nhiêu
A. 57,2 B.2.88 C.2.28 D.5.28
 
H

hocmai.hoahoc

1>Số mol Fe là 0,036 mol. số mol NO = 0,02 mol
=> Fe dư =>Tạo thành Fe+2 => ne = 2nFe = 3nNO = 0,06 mol => nFe = 0,03 mol
Vậy khối lượng muối thu được là 0,03*180= 5,4 gam.
2> Tính : mol H+ = 0.4 mol NO3 =0.4
3Fe + 8H+ + 2NO3- = 3Fe (2+) + 2N0 + 4H20 (1)
x.........8/3x..........................x
3Cu + 8H+ + 2NO3 - = 3Cu 2+ + 2NO + 4H20 (2)
y............8/3y............................y

3Cu(du) + 8H+ + 2NO3 - = 3Cu2+ + 2NO + 4H20 (3)
0.049995 0.13332
Theo bài khi cho thêm H+ từ H2SO4 có tiếp phản ứng suy ra: H+ trong phản ứng (1) và (2) hết NO3 - (dư)
Từ 33.33 ml H2SO4 2M > số mol H2SO4 là [0.3333 x 2 ] >> H+ = [ 0.13332]
Suy ra thay vào PT (3) Coi như làm tròn đi thì số mol Cu là 0.05 >> KL Cu dư là 3.2 gam
Từ (1) và (2) suy ra: 8/3x + 8/3y = 0.4 hay: {8x + 8y = 1.2
và {56x + 64y = (12 - 3.2)
Từ đây ta suy ra x=0.1 y = 0.05
suy ra khối lượng Fe bằng 5.6g
Đáp án C
3>Gọi số mol Cu và Cu trong X tan vào HNO3 là x và y
=> nNO2 = 0,02 mol => Bảo toàn e => 2x = 0,02 => x= 0,01
Số mol X trong 7,2 gam lần lượt là kx và ky
Ta có 64kx + 80ky =7,2
CuO + H2 --> Cu + H2O
0,05………………..0,05
=> ky = 0,05--> Kx =0,05
Mà x = 0,02 =>k=2,5=> y= 0,02 => mX= 2,88 gam
 
Last edited by a moderator:
T

thuha8580

Cám ơn thầy đã trả lời rất hay và ngắn gọn nhưng em thấy là ở bài số 3, em chỉ làm ra kết quả là 1,44 mà theo kết quả của thầy thì em thấy hơi kì kì vì từ số mol NO2 thầy suy ra x=0,01 nhưng xuống hàng cuối cùng thì thấy thầy cho kết quả kx=0,05 mà x=0,02 => k = 2,5 em thấy 2 giá trị x sao lại khác nhau. Thầy có thể giải thích cho em tí được không?
 
H

hocmai.hoahoc

Vì 2 phần khác nhau nên số mol phần 1 là x, y
Còn số mol phần 2 là kx, ky
Vì vậy mới có sự khác biệt đó em
 
Top Bottom