Hóa 9 Một số bài tập nâng cao về hợp chất vô cơ

thuha171178@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2014
12
1
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
a) Từ 100kg quặng pirit sắt (có 25% tạp chất ) có thể điều chế được bao nhiêu kg H2SO4 98% (Hiệu suất của cả quá trình là 60%)
b) Tình khối lượng H2SO4 70% cần dùng để điều chế được 468kg supephôtphat kép. Hiệu suất của cả quá trình là 80%.
Bài 2:
Hòa tan m(g) kim loại R có hóa trị II vào dung dịch HCl thu được dung dịch A. Đề trung hết lượng axit dư trong dung dịch A cần 64g dung dịch NaOH 12,5%. Phản ứng làm tạo thành dung dịch B chứa 4,68% NaCl và 13,3% RCl2. Cho tiếp lượng dư NaOH vào dung dịch B rồi lọc lấy kết tủa, đem nung nóng đến khối lượng không đổi được 14g chất rắn.
a) Xác định tên kim loại R và C% của dung dịch HCl đă dùng. Tính m.
b) Hòa tan hỗn hợp gồm m (g) R và p (g) RCO3 bằng H2SO4 loăng đư được hỗn hợp khí D có tỉ khối so với H2 là 8,636. Tính p.
Bài 3:
Cho 0,04 mol hỗn hợp A có FeO và Fe2O3 tác dụng với một lượng CO ở nhiệt độ cao. Sau một thời gian phản ứng thu được 4,784g hỗn hợp chất B có 4 chất. Khí sao phản ứng được hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 9,062g kết tủa. Hòa tan B bằng dung dịch HCl dư, thu được 0,6272 lít H2.
a) Tính % về số mol các oxit trong A.
b) Tính % về khối lương các õit tring hỗn hợp B (Biết rằng trong B có số mol Fe2O3 bằng 1/3 số mol FeO và Fe2O3).
Các bạn giúp minh làm nhé. Mình cảm ơn!
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Bài 1:
a) Từ 100kg quặng pirit sắt (có 25% tạp chất ) có thể điều chế được bao nhiêu kg H2SO4 98% (Hiệu suất của cả quá trình là 60%)
FeS2--->2H2SO4
120------>98.2
75------>x
--->x=122,5kg
--->x<TT>=122,5.0,6=73,5 kg
--->mH2SO4<98%>=73,5.100/98=75kg
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Bài 1:
a) Từ 100kg quặng pirit sắt (có 25% tạp chất ) có thể điều chế được bao nhiêu kg H2SO4 98% (Hiệu suất của cả quá trình là 60%)
b) Tình khối lượng H2SO4 70% cần dùng để điều chế được 468kg supephôtphat kép. Hiệu suất của cả quá trình là 80%.
a) nFeS2 = 0,625
Bảo toàn S --> nH2SO4 = 0,625.2.60% = 0,75
--> mH2SO4 = 73,5g
b) nCa(H2PO4)2 pư = 1,6 mol
Ca3(PO4)2 + 3H2SO4 -> 2H3PO4 + 3CaSO4
Ca3(PO4)2+ 4H3PO4 -> 3Ca(H2PO4)2
--> nH2SO4 --> mH2SO4 --> mdd
Bài 2:
Hòa tan m(g) kim loại R có hóa trị II vào dung dịch HCl thu được dung dịch A. Đề trung hết lượng axit dư trong dung dịch A cần 64g dung dịch NaOH 12,5%. Phản ứng làm tạo thành dung dịch B chứa 4,68% NaCl và 13,3% RCl2. Cho tiếp lượng dư NaOH vào dung dịch B rồi lọc lấy kết tủa, đem nung nóng đến khối lượng không đổi được 14g chất rắn.
a) Xác định tên kim loại R và C% của dung dịch HCl đă dùng. Tính m.
b) Hòa tan hỗn hợp gồm m (g) R và p (g) RCO3 bằng H2SO4 loăng đư được hỗn hợp khí D có tỉ khối so với H2 là 8,636. Tính p.
nHCl dư = 0,2
R + 2HCl -> RCl2 + H2
HCl + NaOH -> NaCl + H2O
nNaCl = 0,2
--> nRCl2 = 33,25g (1)
RCl2 + 2NaOH --> R(OH)2 + 2NaCl
R(OH)2 -> RO + H2O
--> mRO = 14
từ (1) và (2) --> MR = 24 --> R là Mg
Ai bảo mình thiếu TH là mình oánh cho đấy
Từ đó bạn tự làm nốt nhé
Bài 3:
Cho 0,04 mol hỗn hợp A có FeO và Fe2O3 tác dụng với một lượng CO ở nhiệt độ cao. Sau một thời gian phản ứng thu được 4,784g hỗn hợp chất B có 4 chất. Khí sao phản ứng được hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 9,062g kết tủa. Hòa tan B bằng dung dịch HCl dư, thu được 0,6272 lít H2.
a) Tính % về số mol các oxit trong A.
b) Tính % về khối lương các õit tring hỗn hợp B (Biết rằng trong B có số mol Fe2O3 bằng 1/3 số mol FeO và Fe2O3).
nFeO = 0,01
nFe2O3 = 0,03
B: Fe (a), FeO (b), Fe3O4 (c), Fe2O3 (d)
nCO2 = 0,046 -> a + b + 4c + 3d = 0,046
a = 0,028
56a + 72b + 232c + 160d = 4,784
3d = b + d
Bạn xem lại đề thử xem, mình ra âm à o_O
 

thuha171178@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2014
12
1
46
À, mình nhầm chút, sr nha:
56a + 72b + 232c + 160d = 4,784
3d = b + d
a + b + 3c + 2d = 0,07
a = 0,028
--> b = 0,012; c = d = 0,006
bạn ơi, câu a làm thế nào mà mình không thấy

nHCl dư = 0,2
R + 2HCl -> RCl2 + H2
HCl + NaOH -> NaCl + H2O
nNaCl = 0,2
--> nRCl2 = 33,25g (1)
RCl2 + 2NaOH --> R(OH)2 + 2NaCl
R(OH)2 -> RO + H2O
--> mRO = 14
từ (1) và (2) --> MR = 24 --> R là Mg
bạn ơi gơi ý cho mình cách làm câu b
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
bạn ơi gơi ý cho mình cách làm câu b
X gồm có Fe2O3, Fe3O4, FeO, Fe (bạn ko cần viết pt đâu)
Gọi số mol từng cái, 4 pt 4 ẩn:
Bảo toàn Fe
nFe2O3 = 1/3 nFeO + nFe2O3
Từ nH2 -> nFe
Tổng khối lượng
Rồi từ đó giải ra --> nFe2O3, Fe3O4, FeO, Fe -> m%
 
Top Bottom