Một số bài tập liên quan đến di truyền + tiến hoá

Thảo luận trong 'Cơ sở vật chất và cơ chế di truyền ở cấp độ phân t' bắt đầu bởi hocmai.sinhhoc, 18 Tháng sáu 2014.

Lượt xem: 1,423

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Câu 1: Giả sử 1 locus có 2 alen A và a, thế hệ ban đầu có tần số tương đối của alen A là po. Quá trình đột biến làm cho A -> a với tần số u=10^-5.
  a) Để po giảm đi 1 nửa phải cần bao nhiêu thế hệ?
  b) Từ đó em có nhận xét gì về vai trò của đột biến trong tiến hoá?
  Câu 2: Xét 1 gen có 2 alen A và a. Một quần thể sóc gồm 180 cá thể trưởng thành sống ở một vườn thực vật có tần số alen A là 0,9. Một quần thể sóc khác sống ở khu rừng bên cạnh có tần số alen này là 0,5. Do thời tiết mùa đông khắc nghiệt đột ngột 60 con sóc trưởng thành từ quần thể rừng di cư sang quần thể thực vật để tìm thức ăn và hoà nhập vào quần thể sóc trong vườn thực vật.
  a) Tính tần số alen A và alen a của quần thể sóc sau sự di cư được mong đợi là bao nhiêu?
  b) Ở quần thể sóc vườn thực vật sau sự di cư, giả sử tần số đột biến thuận (A->a) gấp 5 lần tần số đột biến nghịch (a->A). Biết tần số đột biến nghịch là 10^-5. Tính tần số mỗi alen sau một thế hệ tiếp theo của quần thể sóc này.
  c) Giả sử tần số alen a của quần thể sóc sống ở quần thể rừng là 0,2575 và 0,5625 ở quần thể hỗn hợp (sau nhập cư), cho biết tốc độ nhập cư là 0,1. Tính tần số alen a ở quần thể sóc vườn thực vật ban đầu.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->