Vật lí Một số bài tập học kì II VẬT LÝ 10

Mac Vong Xuyen th

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tư 2017
9
1
16
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Bài 5: Một vật khối lượng 3kg, được ném xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc ban đầu 5m/s từ điểm A có độ cao 10m so với mặt đất. Lấy g=10m/s2.Bỏ qua sức cản của không khí. Chọn góc thế năng tại mặt đất.
a.Tại A. Tìm thế năng; động năng; cơ năng của vật.
b. Xác định vận tốc của vật trước khi chạm đất.
  • Bài 6: Từ độ cao 10m, một vật được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc ban đầu 2m/s2. Biết khối lượng của vật bằng 2 kg. Lấy g= 10m/s2.
    a. Tìm độ cao cực đại mà vật đạt được so với mặt đất
    b. Ở vị trí nào của vật thì Wđ = 3Wt.
    c. Tại vị trí nào của vật có động năng bằng thế năng? Xác định vận tốc của vật tại ví trí đó.
    d. Tại vị trí nào vật có động năng bằng 3 lần thế năng? Xác định vận tốc của vật tại vị trí đó.
    e. Xác định vận tốc khi Wđ = Wt
 

luong1812001

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2013
143
54
131
  • Bài 5: Một vật khối lượng 3kg, được ném xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc ban đầu 5m/s từ điểm A có độ cao 10m so với mặt đất. Lấy g=10m/s2.Bỏ qua sức cản của không khí. Chọn góc thế năng tại mặt đất.
a.Tại A. Tìm thế năng; động năng; cơ năng của vật.
b. Xác định vận tốc của vật trước khi chạm đất.
  • Bài 6: Từ độ cao 10m, một vật được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc ban đầu 2m/s2. Biết khối lượng của vật bằng 2 kg. Lấy g= 10m/s2.
    a. Tìm độ cao cực đại mà vật đạt được so với mặt đất
    b. Ở vị trí nào của vật thì Wđ = 3Wt.
    c. Tại vị trí nào của vật có động năng bằng thế năng? Xác định vận tốc của vật tại ví trí đó.
    d. Tại vị trí nào vật có động năng bằng 3 lần thế năng? Xác định vận tốc của vật tại vị trí đó.
    e. Xác định vận tốc khi Wđ = Wt
5)a) Wt= 3*10*10=300J
Wđ=1/2*3*5^2=37,5J
A=337,5J
b) 1/2*3*v^2=337,5
=>v=15m/s
6) bạn áp dụng như bài trên là ra
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
  • Bài 5: Một vật khối lượng 3kg, được ném xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc ban đầu 5m/s từ điểm A có độ cao 10m so với mặt đất. Lấy g=10m/s2.Bỏ qua sức cản của không khí. Chọn góc thế năng tại mặt đất.
a.Tại A. Tìm thế năng; động năng; cơ năng của vật.
b. Xác định vận tốc của vật trước khi chạm đất.
  • Bài 6: Từ độ cao 10m, một vật được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc ban đầu 2m/s2. Biết khối lượng của vật bằng 2 kg. Lấy g= 10m/s2.
    a. Tìm độ cao cực đại mà vật đạt được so với mặt đất
    b. Ở vị trí nào của vật thì Wđ = 3Wt.
    c. Tại vị trí nào của vật có động năng bằng thế năng? Xác định vận tốc của vật tại ví trí đó.
    d. Tại vị trí nào vật có động năng bằng 3 lần thế năng? Xác định vận tốc của vật tại vị trí đó.
Làm theo kiến thức THCS thoy.
Bài 5:
a, *Tại A:
+Thế năng: [tex]W_{t}=m.g.h=3.10.10=300(J)[/tex]
+ Động năng: [tex]W_{d}=\frac{m.v^2}{2}=37,5 (J)[/tex]
+ Cơ năng: [tex]W_{A}=W_{d}+W_{t}=37,5+300=337,5 (J)[/tex]
b,
+Cơ năng tại mặt đất: [tex]W=\frac{m.v^2}{2}[/tex]
+Theo định luật bảo toàn cơ năng có:
[tex]W_{A}=W\Rightarrow v=\sqrt{\frac{2W_{A}}{m}}= 15 (m/s)[/tex]
Bài 6:
*Hướng dẫn thôi nhá. Mụn rồi. :)
a, *Tại lúc ném.
+Tính thế năng: [tex]W_{t}=m.g.h=2.10.10=...(J)[/tex]
+ Động năng: [tex]W_{d}=\frac{m.v^2}{2}=\frac{2.2^2}{2}=...(J)[/tex]
+ Cơ năng: [tex]W=W_{t}+W_{d}=...(J)[/tex]
-Vật đạt được độ cao cực đại so với mặt đất khi thế năng bằng động năng.
[tex]\Leftrightarrow W_{t}=W\Leftrightarrow m.g.h_{max}=W\Rightarrow h_{max}=\frac{W}{m.g}=...(m)[/tex]
b, Do cơ năng đc bảo toàn nên ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} W_{t}+W_{d}=W\\ W_{d}=3W_{t} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} W_{t}=\frac{1}{4}W (*)\\ W_{d}=\frac{3}{4}W(**) \end{matrix}\right.[/tex]
Từ (*) [tex]\Rightarrow m.g.h^{'}=\frac{1}{4}W\Rightarrow h^{'}=...[/tex]
~> vị trí...
c, Cũng tương tự trên nên ta có hệ:
[tex]c,\left\{\begin{matrix} W_{t}=W_{d}\\ W_{t}+W_{d}=W \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} W_{t}=0,5 W\\ W_{d}=0,5W\Rightarrow v=... \end{matrix}\right.[/tex]
d, Từ (**) [tex]\Rightarrow \frac{m.v^2}{2}=\frac{3}{4}W\Rightarrow v=...[/tex]
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Top Bottom