Một số bài tập chương 1

K

kakalx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đun nóng 6 gam CH3COOH với 6 gam C2H5OH có H2SO4 làm xúc tác .Khối lượng este tạo thành khi hiệu suất 80% là ?
Câu 2: Để trung hòa 5,6 gam một chất béo cần 6ml dd KOH 0,1M.Chỉ số ãit của chất béo đó bằng bao nhiêu?
Câu 3: Xà phòng hóa 22,2 g hỗn hợp 2 este là HCOOC2H5 và CH3COOCH3 đã dùng hết 200ml dd NaOH . Nồng độ mod của dd NaOH là ?
Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 7,4 g hỗn hợp hai este đồng phân ta thu được 6,72 lít CO2 ( đktc) và 5,4 g H2O . CTCT của hai este là ?
Câu 5 :Cho 3,52 g một este A đơn chức phản ứng vừa hết với 40ml dd NaOH 1M được muối và một ancol không nhánh có tỉ khối hơi so với H2 là 30. CTCT của A là ?
Câu 6 : Đốt cháy hoàn toàn 7,4g hỗn hợp axetat metyl và fomiat etyl cần bao nhiêu lít khí oxi ( 0°C; 2atm )?
Câu 7 : Một este đơn chức E có d E/O2 là 3,125 khi cho 20g E tác dụng với dd NaOH vừa đủ sau đó cô cạn được 19,2g chất rắn khan . E có tên gọi là ?
Câu 8 : Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol este no đơn chức rồi dẫn sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 dư thu được 20 kết tủa .CTPT của X là ?
Câu 9 : 17,4 g este no đơn chức A xà phòng hóa bằng 300ml dd NaOH 0,5M thu được muối khan . Công thức của X là ?
Cau 10 : Đốt cháy hòan toàn hỗn hợp X gồm 2 este no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được 3,6g H2O và V lít CO2 (đktc) .Giá trị của V là ?
Câu 11: X là 1 este được tạo bởi axit no đơn chức có tỷ khối hơi đối với CH4 là 5,5 . Nếu đun 2,2g este X với dd NaOH dư thu được 2,4g muối . CTCT của X là ?
Câu 12 : Đốt cháy 6g X chỉ chứa nhóm chức este thu được 4,48 lít khí CO2 (đktc) và 3,6g H2O .CTPT của este X là ?
Câu 13 : Đun 1 lượng dư axit axetic 20,7g ancol etylic ( có axit H2SO4 đặc làm xúc tác ). Đến khi phản ứng dừng lại thu đươc 16,5g este. Hiệu suất của phản ứng este hóa là ?
Câu 14: Xà phòng hóa hoàn toàn 14,55g hh 2 este đơn chức X,Y cần 150ml dd NaOH 1,5M.Sau phản ứng cô dd thu đc hh 2 ancol đồng đẳng kế tiếp và 1 muối duy nhất.CTCT thu gọn của 2 este là ?
Câu 15 : Một este tạo bởi axit đơn chức có tỉ khối hơi so với khí CO2 bằng 2 . Khi đun nóng este với dd NaOH tạo ra muối có khối lượng lớn hơn lượng este đã phản ứng.CTCT thu gọn của este là ?
Câu 16: Để trung hòa 14g chất béo X cần 15ml dd KOH 0,1M.Chỉ số axit béo là ?
Câu 17: Để đánh giá lượng axit béo tự do có trong axit béo người ta thường dùng chỉ số axit.Đó là số miligam KOH cần dùng để trung hòa axit béo tự do có trong 1g chất béo.Để trung hòa 10g một chất béo cần dùng 20ml dd KOH 0,15M.Chỉ số axit của axit béo là?
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 1: Đun nóng 6 gam CH3COOH với 6 gam C2H5OH có H2SO4 làm xúc tác .Khối lượng este tạo thành khi hiệu suất 80% là ?
nCH3COOH =0,1 mol ,nC2H5OH=0,13 mol
do đó n este = n CH3COOH =0,1
số mol este thu đc theo thực tế =80% n este =0,08 mol
=> m este =7,04 g

Câu 2: Để trung hòa 5,6 gam một chất béo cần 6ml dd KOH 0,1M.Chỉ số ãit của chất béo đó bằng bao nhiêu?
chỉ số axit =(6.0,1.58)/5,6=6,2
Câu 3: Xà phòng hóa 22,2 g hỗn hợp 2 este là HCOOC2H5 và CH3COOCH3 đã dùng hết 200ml dd NaOH . Nồng độ mod của dd NaOH là ?
do 2 este là đồng phân của nhau do đó n este =0,3 mol
nNaOH= n este =0,3 mol
=> Cm =1,5 M
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn 7,4 g hỗn hợp hai este đồng phân ta thu được 6,72 lít CO2 ( đktc) và 5,4 g H2O . CTCT của hai este là ?
n CO2=0,3 mol ,nH2O =0,3 mol
=> este no
mO =7,4 -0,3 .12-0,3.2=3,2 => nO =0,2 mol
=>este : C3H6O2
công thức cấu tạo CH3COOCH3 và HCOOC2H5
Câu 5 :Cho 3,52 g một este A đơn chức phản ứng vừa hết với 40ml dd NaOH 1M được muối và một ancol không nhánh có tỉ khối hơi so với H2 là 30. CTCT của A là ?
nNaOH=0,04 mol
Mancol=60 => C3H7OH
do este đơn chức => M este =88 => C4H8O2
công thức cấu tạo là HCOOC3H7
Câu 6 : Đốt cháy hoàn toàn 7,4g hỗn hợp axetat metyl và fomiat etyl cần bao nhiêu lít khí oxi ( 0°C; 2atm )?
2 este có cùng công thức phân tử là C3H6O2
nC3H6O2=0,1 mol
nO2 =2,5 n este = 0,25 mol
V=2,79825 l
 
H

hienzu

Câu 7 : Một este đơn chức E có d E/O2 là 3,125 khi cho 20g E tác dụng với dd NaOH vừa đủ sau đó cô cạn được 19,2g chất rắn khan . E có tên gọi là ?
M E=100\RightarrowC5H8O2
n E=0,2
\Rightarrow M cran=19,2:0,2=96
R+67=96\RightarrowR=C2H5
\Rightarrow E: C2H5COOC2H5
Câu 8 : Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol este no đơn chức rồi dẫn sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 dư thu được 20 kết tủa .CTPT của X là ?
n kết tủa=n CO2=0,2
số C tb=2
\RightarrowX: HCOOCH3
Câu 9 : 17,4 g este no đơn chức A xà phòng hóa bằng 300ml dd NaOH 0,5M thu được muối khan . Công thức của X là ?
n NaOH=0,15
\Rightarrow M A=17,4:0,15=116
\Rightarrow A: C6H12O2
Cau 10 : Đốt cháy hòan toàn hỗn hợp X gồm 2 este no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được 3,6g H2O và V lít CO2 (đktc) .Giá trị của V là ?
nH2O=0,2
\Rightarrow n CO2=0,2\Rightarrow V=4,48 l

Câu 12 : Đốt cháy 6g X chỉ chứa nhóm chức este thu được 4,48 lít khí CO2 (đktc) và 3,6g H2O .CTPT của este X là ?
nH2O=nCO2=0,2\Rightarrow este no, đơn
X: CnH2nO2
eq.latex



|-)|-)|-)
các câu kia tương tự
câu tính chỉ số chỉ cần áp dụng CT
 
Top Bottom