Vật lí 10 Một người khối lượng m = 50kg đang đứng yên trên một chiếc thuyền khối lượng M = 200kg nằm yên trên

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người khối lượng m = 50kg đang đứng yên trên một chiếc thuyền khối lượng M = 200kg nằm yên trên mặt nước yên lặng. Sau đó, người này đi từ mũi thuyền đến lái thuyền với vận tốc v1 = 0,5m/s đối với thuyền. Thuyền dài 3m, bỏ qua lực cản của dòng nước.
1. Trong khi người chuyển động, thuyền đi được một quãng đường bao nhiêu?
2. Khi người dừng lại, thuyền còn chuyển động không?
Giải cụ thể, chi tiết (không làm tắt) giúp mình nhé. Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Một người khối lượng m = 50kg đang đứng yên trên một chiếc thuyền khối lượng M = 200kg nằm yên trên mặt nước yên lặng. Sau đó, người này đi từ mũi thuyền đến lái thuyền với vận tốc v1 = 0,5m/s đối với thuyền. Thuyền dài 3m, bỏ qua lực cản của dòng nước.
1. Trong khi người chuyển động, thuyền đi được một quãng đường bao nhiêu?
2. Khi người dừng lại, thuyền còn chuyển động không?
Giải cụ thể, chi tiết (không làm tắt) giúp mình nhé. Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
Em tham khảo bài tập và hướng giải tại link này nhé. Nếu như vẫn không hiểu chỗ nào thì em có thể nêu ra để được các anh chị giúp đỡ nhé .Cảm ơn em !!

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Anh có thể giải ra cụ thể cho em được không ạ? Em chưa hiểu lắm ạ.
a)
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng, ta có:
$\vec{p_{1}}+\vec{p_{2}}=\vec{0}$
$
\begin{array}{l}
m_{1} v_{1}-m_{2} v_{2}=0 \\
\Rightarrow v_{2}=\frac{m_{1} v_{1}}{m_{2}}=\frac{50.0,5}{200}=0,125 \mathrm{~m} / \mathrm{s}
\end{array}
$
Thời gian đi của người đó là: $t=\frac{l}{v_{1}}=\frac{3}{0,5}=6 \mathrm{~s}$
Quãng đường thuyền đi được là: $s=v_{2} t=0,125.6=0,75 m$
b, Từ hệ thức ta thấy khi người dừng lại thì $v_1=0$ => $v=0$ thì thuyền cũng dừng lại nhé!!
 
  • Like
Reactions: Hanna Rin
Top Bottom