Sinh 9 Một gen cấu trúc

0972162987

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười hai 2020
418
244
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen cấu trúc có 60 chu kì xoắn, G=20% nhân đôi liên tiếp 5 đợt. Mỗi gen con phiên mã 3 lần, mỗi ARN cho 5 riboxom trượt qua để tổng hợp protein
a) Tính số lượng nucleotit của gen?
b) Tính khối lượng phân tử của gen? (biết 1 nucleotit = 300 đvC)
c) Tính số nucleotit mỗi loại mà môi trường nội bào cung cấp cho gen tái bản
d) Số nucleotit mỗi loại mà môi trường nội bào cung cấp để các gen con tổng hợp mARN là bao nhiêu?
e) Tính số phân tử protein được tổng hợp và số axit amin mà môi trường cung cấp?
f) Trong quá trình tổng hợp, protein đã giải phóng bao nhiêu phân tử H2O và hình thành bao nhiêu mối liên kết peptit?
 

Helga

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2022
34
16
6
Hà Nội
a) Số nu của gen = 60.20 = 1200 nu
b) Khối lượng phân tử của gen = 300.1200 = 360 000 đvC
c) Do 2 mạch ADN bổ sung với nhau theo nguyên tắc: A = T; G = X nên ta có %A + %G = 50% ( 50% tổng số nu trong ADN)
=> %A = 50% - 20% = 30%
=> A = T = 30% . 1200 = 360 nu
G = X = 20% . 1200 = 240 nu
Số nu tự do mỗi loại cần dùng là:
A = T = A.(2^k-1) = 360.(2^5-1)=11 160 nu
G = X = G.(2^k-1) = 240.(2^5-1) = 7440 nu
e) Số phân tử ADN sau 5 lần nhân đôi = 2^5 = 32
Số phân tử protein được tổng hợp = 32.3.5 = 480
mARN có 1200:2 = 600 nu => Chuỗi polypeptide tạo ra có 600:3 - 1 = 199 aa ( cứ ba nu đứng cạnh nhau mã hóa cho 1 aa, bộ ba kết thúc không mã hóa cho aa nào) (chuỗi polypeptide chưa hòa chỉnh)
=> Môi trường cung cấp 199.480 = 95 520 aa
f) Mỗi khi 1 liên kết peptide được hình thành sẽ giải phóng 1 phân tử nước => Số liên kết peptit = số phân tử H2O được giải phóng
1 chuỗi polypeptit có 199 aa => có 198 liên kết peptid được hình thành và 198 phân tử H2O được giải phóng
=> 480 chuỗi polipeptide cps 198.480 = 95 040 liên kết peptid được hình thành và 95 040 phân tử H2O được giải phóng
 
  • Like
Reactions: 0972162987
Top Bottom