Vật lí 10 Một chiếc thuyền dài l=4m, khối lượng M=160kg, đậu trên mặt nước

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Một chiếc thuyền dài l=4m, khối lượng M=160kg, đậu trên mặt nước, hai người khối lượng m1=50kg, m2=40kg đứng ở đầu thuyền. Hỏi khi họ đổi chỗ cho nhau thì thuyền dịch chuyển một đoạn bao nhiêu?
Mong các bạn giải cụ thể, chi tiết đồng thời vẽ hình minh hoạ (nếu có thể) giúp mình nhé. Thank you.
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Đề bài: Một chiếc thuyền dài l=4m, khối lượng M=160kg, đậu trên mặt nước, hai người khối lượng m1=50kg, m2=40kg đứng ở đầu thuyền. Hỏi khi họ đổi chỗ cho nhau thì thuyền dịch chuyển một đoạn bao nhiêu?
Mong các bạn giải cụ thể, chi tiết đồng thời vẽ hình minh hoạ (nếu có thể) giúp mình nhé. Thank you.
Em tham khảo bài tập và hướng giải tại link này nhé. Nếu như vẫn không hiểu chỗ nào thì em có thể nêu ra để được các anh chị giúp đỡ nhé .Cảm ơn em !!

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hanna Rin

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Anh có thể giải ra cụ thể cho em được không ạ? Em chưa hiểu lắm ạ.
Gọi $v_0$ là vận tốc của mỗi người đối với thuyền.
$v$ là vận tốc của thuyền đối với bờ.
$v_1, v_2$ là vận tốc của hai người đối với bờ.
Chọn chiều dương là chiều chuyển động của người thứ nhất.
Ta có: $\vec{v_{nb}}=\vec{v_{nt}}+\vec{v_{tb}}$
$v_1 = v_0 + v$
$v_2 = -v_0 + v$
Xét hệ thuyền và người cô lập:
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng:
$\vec{p_s}=\vec{p_t}$
$m_1.v_1+m_2.v_2+M.v= 0 => v = \dfrac{-v_0}{25}$
=> thuyền chuyển động ngược chiều với người thứ nhất.

quãng đường thuyền đã đi được là : $s=v.t=v.\dfrac{L}{v_0} = 0,16 (m)$
 
Top Bottom