Hóa Một câu Peptit khó !!!

t.n.d

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng ba 2017
8
1
6
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một oligopeptit được tạo thành từ glyxin. alanin, valin. Thủy phân X trong 500ml dung dịch H2SO4 1M thì thu được ddY, cô cạn dung dịch Y thì thu được hỗn hợp Z có chứa các đipeptit, tripeptit, tetrapeptit, pentapeptit và các aminoaxit tương ứng. Đốt một nửa hỗn hợp Z bằng một lượng không khí vừa đủ, hấp thụ sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 74,225 gam, khối lượng dung dịch giảm 161,19 gam đồng thời thoát ra 139,608 lít khí trơ. Cho dung dịch Y tác dụng hết với V lít dung dịch KOH 2M đun nóng ( dùng dư 20% so với lượng cần thiết), cô cạn dung dịch sau phản ứng thì khối lượng chất rắn có giá trị gần đúng là?
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Một oligopeptit được tạo thành từ glyxin. alanin, valin. Thủy phân X trong 500ml dung dịch H2SO4 1M thì thu được ddY, cô cạn dung dịch Y thì thu được hỗn hợp Z có chứa các đipeptit, tripeptit, tetrapeptit, pentapeptit và các aminoaxit tương ứng. Đốt một nửa hỗn hợp Z bằng một lượng không khí vừa đủ, hấp thụ sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 74,225 gam, khối lượng dung dịch giảm 161,19 gam đồng thời thoát ra 139,608 lít khí trơ. Cho dung dịch Y tác dụng hết với V lít dung dịch KOH 2M đun nóng ( dùng dư 20% so với lượng cần thiết), cô cạn dung dịch sau phản ứng thì khối lượng chất rắn có giá trị gần đúng là?
GIẢI
Ta có: mol H2SO4=0.5; Mol N2/sau phản ứng=6,2325.
Gọi a=mol CO2; b=mol H2O
44a + 18b =74,225 a= 1,195

197a= 161,19 + 74,225 b= 1,2025
Gọi công thức trung bình 3 aminoaxit là CnH2n+1O2N có số mol là x
Ta có: nx=1,195 x=0,375

0,5x + 2x*(3n-1,5)=6,2325 n= 239/75
Vậy mol KOHphản ứng=0,375*2 + 0,5*2= 1,75 => mol KOHdư=0,35
Khối lượng rắn = mK2SO4 + mKOH dư+ mmuối aa
=174*0,5 +0,35*56 +97,21=203,81 gam
 

t.n.d

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng ba 2017
8
1
6
24
Thì thầy mình bảo vậy nhg chưa chữa. Với cả trong đáp án cho 4 kết quả là 198; 111; 106; 184.
 
Top Bottom