Một BPT thứ 2

T

thamtusieuquay

uocmoxanh9x said:
Cho x,y,z thuộc [-1:2]và x+y+z=0
CMR x^2+y^2+z^2=<6
:wink: :wink: :wink: :wink:

Bài này quá đơn giản.Có thể giải như sau:
Do [tex] -1 \leq x,y,z \leq 2 [/tex]
[tex] (x+1)(x-2) \leq 0 [/tex] (1)
[tex] (y+1)(y-2) \leq 0 [/tex] (2)
[tex] (z+1)(z-2) \leq 0 [/tex] (3)
(1)+(2)+(3) => [tex] {x^2 +y^2 +z^2 -(x+y+z) -6} \leq 0 [/tex]
=> [tex] {x^2 +y^2 +z^2} \leq 6 [/tex] (do x+y+z =0)
Đẳng thức xảy ra khi: (x,y,z)=(-1,-1,2);(-1,2,-1);(2,-1,-1)

PS:Còn cách khác là khảo sát hàm từng biến cũng cho kết quả tương tự (phương pháp này áp dụng tổng quát cho nhiều bài toán chứa nhiều biến ,rất hiệu quả cho 3 biến trở xuống).
 
U

uocmoxanh9x

thamtusieuquay said:
uocmoxanh9x said:
Cho x,y,z thuộc [-1:2]và x+y+z=0
CMR x^2+y^2+z^2=<6
:wink: :wink: :wink: :wink:

Bài này quá đơn giản.Có thể giải như sau:
Do [tex] -1 \leq x,y,z \leq 2 [/tex]
[tex] (x+1)(x-2) \leq 0 [/tex] (1)
[tex] (y+1)(y-2) \leq 0 [/tex] (2)
[tex] (z+1)(z-2) \leq 0 [/tex] (3)
(1)+(2)+(3) => [tex] {x^2 +y^2 +z^2 -(x+y+z) -6} \leq 0 [/tex]
=> [tex] {x^2 +y^2 +z^2} \leq 6 [/tex] (do x+y+z =0)
Đẳng thức xảy ra khi: (x,y,z)=(-1,-1,2);(-1,2,-1);(2,-1,-1)

PS:Còn cách khác là khảo sát hàm từng biến cũng cho kết quả tương tự (phương pháp này áp dụng tổng quát cho nhiều bài toán chứa nhiều biến ,rất hiệu quả cho 3 biến trở xuống).
Cách Ông Gần Giống Cách Của tôi cách của tôi là đáng giá cớ
:wink: :wink: :wink: :wink:
 
T

torai112

thamtusieuquay said:
uocmoxanh9x said:
Cho x,y,z thuộc [-1:2]và x+y+z=0
CMR x^2+y^2+z^2=<6
:wink: :wink: :wink: :wink:

Bài này quá đơn giản.Có thể giải như sau:
Do [tex] -1 \leq x,y,z \leq 2 [/tex]
[tex] (x+1)(x-2) \leq 0 [/tex] (1)
[tex] (y+1)(y-2) \leq 0 [/tex] (2)
[tex] (z+1)(z-2) \leq 0 [/tex] (3)
(1)+(2)+(3) => [tex] {x^2 +y^2 +z^2 -(x+y+z) -6} \leq 0 [/tex]
=> [tex] {x^2 +y^2 +z^2} \leq 6 [/tex] (do x+y+z =0)
Đẳng thức xảy ra khi: (x,y,z)=(-1,-1,2);(-1,2,-1);(2,-1,-1)

PS:Còn cách khác là khảo sát hàm từng biến cũng cho kết quả tương tự (phương pháp này áp dụng tổng quát cho nhiều bài toán chứa nhiều biến ,rất hiệu quả cho 3 biến trở xuống).
Thế pác thử giải bài này xem nào :
Cho x,y,z thuộc [0;2],a+b+c=3: chứng minh : a^2+b^2+c^2<=5 .
Chúc vui !
 
T

thamtusieuquay

Cho a,b,c thuộc [0,2] ,a+b+c=3 .CMR:
[tex] a^2+b^2+c^2 \leq 5 [/tex]

Bài này đơn giản ,bạn có thể giải như sau: (phương pháp khảo sát hàm từng biến)
Do vai trò a,b,c như nhau nên ta có thể giả sử a=max{a,b,c}
Đặt S= [tex] a^2+b^2 +(3-a-b)^2 [/tex]
S= [tex] 2a^2 +2a(b-3) +2b^2-6b+9 =f(a) [/tex]
Ta có: f'(a) =4a +2(b-3)
f'(a)=0 tại [tex] a=\frac{3-b}{2} [/tex]
Xét 2 trường hợp:
1) Xét [tex] 0 \leq b \leq 1 [/tex]
=>[tex] \frac{3-b}{2} \geq 1 [/tex]
Vẽ bảng biến thiên ta nhận thấy f(a) đạt giá trị lớn nhất tại a=1 hoặc a=2

Ta có: [tex]f(1)= 2b^2 -4b+5 [/tex]
[tex]f(2)= 2b^2 -2b+5 [/tex]
=>[tex] f(2) \geq f(1) [/tex]
Đặt [tex] g(b) = 2b^2-2b+5 [/tex] với b thuộc[0,1]
g'(b)= 4b -2
=> g(b) đạt giá trị lớn nhất tại b=0 hoặc b=1

Vậy S đạt giá trị lớn nhất là 5 tại (a,b,c)=(2,1,0);(2,0,1) (do vai trò a,b,c như nhau nên có thêm các trường hợp (1,0,2);(1,2,0);(0,1,2);(0,2,1)

2)Xét [tex] 1 \leq b \leq 2 [/tex]
=> [tex] \frac{3-b}{2} \leq 1 [/tex]
Vẽ bảng biến thiên theo biến là a trên đoạn [1,2]
=> [tex] S_{max} =f(2) =2b^2 -2b+5[/tex] với b thuộc [1,2]
Đặt [tex] g(b) = 2b^2-2b+5 [/tex] với b thuộc[1,2]
[tex]g'(b)= 4b -2 \geq 2 > 0[/tex]
=> g(b) đồng biến trên đoạn [1,2]
=> [tex] g(b)_{max} =g(2) =9 [/tex] khi b=2 và a=2 (vô lí do a+b+c=3 và a,b,c thuộc [0,2] )

vậy [tex] a^2+b^2+c^2 \leq 5 [/tex]
Đẳng thức xảy ra khi : (a,b,c)=(2,1,0);(2,0,1);(1.2.0);(1,0,2);(0,1,2);(0,2,1)
 
A

ancksunamun

do vai trof a,b,c như nhau, gỉa sử [tex] a \geq{b}\geq{c} [/tex] ta có [tex] 3a\geq{a+b+c} =3 --> a\geq{1}[/tex].vậy[tex] 2\geq{a}\geq{1}.--> (a-1)(a-2)\leq 0[/tex]
tiếp tục biến đổi [tex]2(a-1)(a-2)+5\leq 5 ..........[/tex]
nhân tách ra đc [tex] a^2 +(3-a)^2\leq 5 [/tex] rồi áp dung.a+b+c=3 thế vào -->dpcm
 
T

thamtusieuquay

_Bài giải của bạn đúng là ngắn nhưng chưa giải quyết hết vấn đề về đẳng thức xảy ra khi nào?Nếu bài toán là tìm giá trị lớn nhất của biểu thức :
S= [tex] a^2+b^2+c^2 [/tex] với a+b+c=3 và a,b,c thuộc [0,2]

(Như vậy đòi hỏi phải có giá trị của biến a,b,c để S đạt max .Bạn hãy giải tiếp nhe!!!)
 
A

ancksunamun

àh dấu = xảy ra khi(a-1)(a-2)=0 nên có 2 th a=1 và a=2.vậy kết hợp với [tex]c^2 + b^2=5-a^2[/tex] thay gt a lần lượt vào thì ra thôi mà.có j` đâu?
 
A

ancksunamun

[tex] (2-a)(2-b)(2-c)\geq{0} [/tex].maf [tex]abc\geq{0} [/tex]. nên [tex] (2-a)(2-b)(2-c)+abc\geq{0} [/tex].---> [tex] -2(ab+ac+bc) \leq{-4}[/tex].
ma [tex] (a^2+b^2 +c^2)=9[/tex].--> [tex] a^2+b^2+c^2=9-2(ab+ac+bc) \leq{5}[/tex].
 
T

thamtusieuquay

_Phương pháp giải của bạn hay.Mình có một bài toán mới sau:
Cho a,b,c là các số dương thoả mãn a+b+c=3 (biết tổng của 2 số trong 3 số a,b,c luôn lớn hơn số còn lại).Tìm giá trị nhỏ nhất của :
T=[tex] 3a^2+3b^2+3c^2 + 4abc [/tex]

Các bạn thử giải xem.
 
T

thamtusieuquay

_Bài đó ra min bằng 13.tại a=b=c=1 (cách giải có 2 cách ,có thể sử dụng pp ks hàm từng biến).Làm thử sẽ nhận thấy phương pháp rất hay.Phương pháp của bạn cũng rất hay nhưng chỉ hiệu quả đối với những dạng đối xứng,còn phương pháp KS hàm từng biến thì cách giải đôi khi phức tạp hơn vì đây là pp tổng quát giải bất kì dạng nào (đề thi HSG thường sử dụng pp này nhiều hơn).
 
A

ancksunamun

hừm em thấy phức tạp wa' nên nói bậy áy mà.quả là pp khảo sát hay thật nhuưng anh làm pp kia cho em coi với?có ngắn hơn ko?
 
T

thamtusieuquay

_Do vai trò a,b,c như nhau nên có thể giả sử : [tex] 0 \leq a \leq b \leq c [/tex]
Ta có: a+b+c =3 >2c => [tex] 1 \leq c <\frac{3}{2} [/tex]
Do đó:
T=[tex] 3.[(a+b)^2 -2ab] +3c^2 +4abc [/tex]
T=[tex] 3(3-c)^2 +3c^2 -2ab(3-2c) [/tex]
T=[tex] 6c^2 -18c+27 -2ab (3-2c) [/tex]
Theo bất đẳng thức côsi ta có:
[tex] ab \leq (\frac{a+b}{2})^2 =(\frac{3-c}{2})^2 [/tex]

[tex] T \geq c^3 -\frac {3}{2} .c^2 +\frac{27}{2} [/tex]
Xét hàm [tex] f(c) =c^3-\frac{3}{2}.c^2 +\frac{27}{2} [/tex] với [tex] 1 \leq c < \frac{3}{2} [/tex]

Sử dụng bảng biến thiên ta có [tex]f(c) \geq 13 => T \geq 13 [/tex]
Đẳng thức xảy ra khi : a=b=c=1
 
A

ancksunamun

ko phair.pp này em làm khó j`.pp của em cơ.em ko biết thêm bớt 4abc thế nào.khó quá
 
Top Bottom