Một bài về Hidrocacbon

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon mạch hở có CTPT C3H4 và C4H6 qua binh đựng dd Br2 dư thấy khối lượng Br2 tham gia phản ứng là 112 gam. Cũng lượng hỗn hợp trên, nếu dẫn qua dd AgNO3/NH3 dư thì thu được 22,05 gam kết tủa. Xác định CTCT của 2 hidrocacbon trên ?
 
A

acidnitric_hno3

Dẫn hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon mạch hở có CTPT C3H4 và C4H6 qua binh đựng dd Br2 dư thấy khối lượng Br2 tham gia phản ứng là 112 gam. Cũng lượng hỗn hợp trên, nếu dẫn qua dd AgNO3/NH3 dư thì thu được 22,05 gam kết tủa. Xác định CTCT của 2 hidrocacbon trên ?
___
C3H4 thì luôn có CT là : [tex] CH \equiv C - CH3[/tex]
Chỉ cần xác định C4H6 thui!
Thấy nhh = 1/2nBr2 = 0,35 mol
Giả sử C4H6 không có LK 3 đầu mạch .
=> m kết tủa = m C3H3Ag = 22,05 => n = 0,15 < 0,35 Thoả mãn => CT C4H6 : [tex] CH3 - C \equiv C - CH3 [/tex]
TH 2 : C4H6 có LK 3 đầu mạch
=> có HPT : x + y = 0,35 và 147x + 161y = 22,05=> ra nghiệm âm => loại!
 
L

leduydon

Công thức này Cũng thoả mán C3H4 CH2=C=CH2 và nó cũng phản ứng với Br
Cái đề của bạn thiếu phần đáp án ( bài này mình vừa làm bên sáng :)))
 
A

acidnitric_hno3

Vậy xét thêm 1 TH nữa là C3H4 không tác dụng với AgNO3/NH3 còn C4H6 thì có!:D
Thank cậu nhăc:D Quên mất
Sr S.Mario nhé!
 
Top Bottom