P
phanhuuduy90
cách 1:
bạn phải xác định được trạng thái đầu và trạng thái cuối:
[tex]x*|Fe -3e >Fe^{3+}[/tex]
[tex]y*|2O +4e>2O^{2-}[/tex]
[tex]z*|N^{+5} +3e >N^{+2}[/tex]
[tex]t*|N^{+5} +1e>N^{+4}[/tex]
gọi xmol Fe,ymolO2,zmolNO,tmolNO2
áp dụng định luật bảo toàn e ta có:
3x=4y+3z+t
trong đó z=t=0,1,y=(3-56x)/32
3x=4(3-56x)/32 +4t->24x=3-56x+32t
>80x=3-32t-->x=0,0775
áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố ta có:
nHNO3-=0,0775*3 +0,2=0,4325-->Cm
cách 2: dùng phương pháp trung bình và bảo toàn e và bảo toàn nguyên tố(đơn giản hơn):
[tex]2Fe->Fe_2O_n-->2Fe^{3+}[/tex]
gọi xmolFe, tmolNO,tmolNO2
[tex]x/2*|2Fe+n - 2(3-n)-->2Fe3+[/tex]
[tex]t*|N^{+5} +3e >N^{+2}[/tex]
[tex]t*|N^{+5} +1e>N^{+4}[/tex]
BTE:x(3-n)=4t-->xn=3x-4t
mFe2On=56x+8xn=56x+8(3x-4t)=80x-4t=3
->x=0,0775->kết quả
cách3: dùng bảo toàn khối lượng
chúc bạn thành công
bạn phải xác định được trạng thái đầu và trạng thái cuối:
[tex]x*|Fe -3e >Fe^{3+}[/tex]
[tex]y*|2O +4e>2O^{2-}[/tex]
[tex]z*|N^{+5} +3e >N^{+2}[/tex]
[tex]t*|N^{+5} +1e>N^{+4}[/tex]
gọi xmol Fe,ymolO2,zmolNO,tmolNO2
áp dụng định luật bảo toàn e ta có:
3x=4y+3z+t
trong đó z=t=0,1,y=(3-56x)/32
3x=4(3-56x)/32 +4t->24x=3-56x+32t
>80x=3-32t-->x=0,0775
áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố ta có:
nHNO3-=0,0775*3 +0,2=0,4325-->Cm
cách 2: dùng phương pháp trung bình và bảo toàn e và bảo toàn nguyên tố(đơn giản hơn):
[tex]2Fe->Fe_2O_n-->2Fe^{3+}[/tex]
gọi xmolFe, tmolNO,tmolNO2
[tex]x/2*|2Fe+n - 2(3-n)-->2Fe3+[/tex]
[tex]t*|N^{+5} +3e >N^{+2}[/tex]
[tex]t*|N^{+5} +1e>N^{+4}[/tex]
BTE:x(3-n)=4t-->xn=3x-4t
mFe2On=56x+8xn=56x+8(3x-4t)=80x-4t=3
->x=0,0775->kết quả
cách3: dùng bảo toàn khối lượng
chúc bạn thành công